Lục bình gỗ được định nghĩa như thế nào ?

Lục bình gỗsản phẩm nội thất, ngoài việc trưng bày, trang trí cho không gian căn phòng, tạo điểm nhấn còn có tác dụng thu hút tài lộc, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong công việc, tiền tài hanh thông.

Lục bình gỗ được định nghĩa ra sao ? Có cấu tạo như thế nào ? Hãy cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu kĩ ngay trong bài viết này nhé !

1. Định nghĩa về lục bình gỗ

Trong lĩnh vực thi công nội thất gỗ tên gọi lộc bình hay nhiều nơi gọi là lục bình, có ý nghĩa là chiếc bình mang tài lộc đến cho từng nhà. Để có được một đôi lộc bình gỗ đẹp người nghệ nhân làm mộc phải dùng những khối gỗ đặc ruột và lớn để gia công sản xuất, kích thước của khối gỗ càng lớn và càng nhiều vân thì cặp lộc bình đó càng giá trị.

Lộc bình gõ sau khi chế tác xong, thì toàn thân nó cũng chỉ là khối gỗ đặc, chỉ ở trên miệng bình  mới khoét lõm vào thớ gỗ một đoạn ngắn, dùng để 1 vài vật trang trí hoặc không để gì. Người xưa tin rằng những đồng tiền, những vật qúy tặng cho trong ngày lễ tết được đặt vào phần lõm của  lộc bình là để giữ lộc. Cặp lộc bình  đặt nơi trang trọng uy nghiêm trong nhà vừa thể hiện sự quyền quý, cao sang vừa mang ý nghĩa tâm linh, may mắn và tài lộc.

2. Lục bình gỗ có cấu tạo như thế nào ?

Lộc bình gỗ có hình dạng rất đặc trưng và riêng vốn có, chúng thường có thân phình to, trong khi đó cổ thắt lại trên miệng thường loe ra. Trong phong thủy thì lộc bình có cấu tạo như trên mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ, may mắn và cát khánh đồng thời nó cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia chủ. Ngoài ra lộc bình có nhiều hình dạng và được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như gốm sứ, gỗ quý, thủy tinh…

Ngoài ra theo thuyết hình khí (hình nào khí nấy) thì hình dạng của lộc bình có tác dụng thu và giữ khí khá tốt. Nhất là khi kết hợp với các hoa văn, đường vân uốn lượn hoặc trạm trỗ Rồng, Phượng sẽ làm tăng thêm sự huyền ảo, sự lưu chuyển, tụ hội của trường năng lượng. Lộc bình không phải là một thú chơi của người hiện đại mà nó đã được sử dụng từ rất xa xưa nhưng không được phổ biến. Những loại lộc bình quý, trạm trỗ công phu,… chỉ thấy xuất hiện trong những nhà quyền quý, bậc quan lại triều đình.

Ngày nay người ta chuộng loại lộc bình đẹp được làm từ các loại gỗ quý, không chạm trỗ công phu nhưng phải tận dụng tốt nét đẹp mộc mạc của những đường vân gỗ tự nhiên. Giá cả của các loại lộc bình gỗ thường khác nhau, phụ thuộc vào kích thước, loại gỗ làm nên nó. Những loại lộc bình được làm từ gỗ quý như thủy tùng, cẩm lai, trắc, hương thường có giá rất cao, riêng lộc bình thủy tùng đang được các đại gia săn lùng bởi độ quý hiếm và ý nghĩa phong thủy của nó.

3. Kích thước phong thuỷ của lục bình gỗ

Lục bình gỗ là sản phẩm mang giá trị phong thủy, tâm linh nên kích thước lục bình đóng vai trò quan trọng được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Lục bình gỗ được chia theo nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau ứng với các cung tốt theo thước Lỗ Ban.

  • Với lục bình lớn (cao từ 1m trở lên) sẽ có chiều cao 1m25, 1m4, 1m6, 1m8.
  • Tiểu lục bình sẽ có lục bình 35cm, 38cm, 52cm, 60cm, 62cm.

Theo đó, mỗi kích thước sẽ ứng với mỗi cung khác nhau như Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng, Tài, Nghĩa, Quan, Mạng, Đinh, Vượng, Hưng, …

4. Ý nghĩa của lục bình gỗ

  • Ngày nay, lục bình đã dần trở thành món đồ trưng bày phổ biến ở đại sảnh các cơ quan, doanh nghiệp, khách sạn, hay nhà giàu có. Ngoài mục đích bày trí, lục bình còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy giá trị.
  • Theo quan niệm dân gian, lục bình là chiếc bình mang tài lộc đến cho các gia đình, bình càng to thì khả năng thu giữ tài lộc càng lớn. Kiểu dáng của lục bình với thân phình to, miệng thắt lại mang lại khả năng thu hút và giữ tài lộc, giúp gia chủ cất giữ, bảo vệ tài sản hiệu quả.
  • Lục bình được khoét một phần nhỏ trên miệng bình hoặc không, nếu sử dụng lục bình khoét lỗ để cắm hoa sẽ giúp quan hệ tình cảm của các thành viên trong gia đình suôn sẻ, hòa thuận hơn. Bày trí lục bình vừa giúp gia chủ thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp vừa mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức hữu ích mà Thế Giới Đồ Gỗ đã chia sẻ, hi vọng qua bài viết này các bạn có cái nhìn tổng quan hơn để chọn lựa được những sản phẩm phù hợp cho mình và gia đình.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đón đọc những bài viết mà Thế Giới Đồ Gỗ chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon