Gỗ gõ có bao nhiêu loại? Cách phân biệt chúng như thế nào?

Gỗ gõ là dòng gỗ quý hiếm, được liệt kê vào loại gỗ quý nhóm 1 trong danh sách các loại gỗ của nước ta. Với nội thất gỗ cao cấp, không thể không nhắc đến dòng gỗ gõ đỏ bởi các đặc tính vốn có của nó là vân đẹp, có độ bền và giá trị sử dụng cao. Tuy nhiên, Gỗ gõ có bao nhiêu loại? Cách phân biệt các loại như thế nào? Hãy để nội thất Viễn Đông bật mí cho bạn thật chi tiết qua bài viết này nhé.

1. Gỗ gõ có bao nhiêu loại?

Gỗ gõ đỏ hiện nay được phân thành 2 loại, bắt nguồn từ 2 nguồn gốc gỗ khác nhau đó là gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi. Hai dòng gỗ gõ này tuy có sự chênh lệch về giá thành, tuy nhiên, chất lượng của chúng gần như tương đương nhau.

– Gỗ gõ đỏ lào bắt nguồn từ các khu rừng nguyên sinh của Lào, có cây đã có tuổi thọ lên đến nhiều thiên niên kỷ. Vì vậy, chất gỗ cũng có sự khác biệt, màu vân gỗ đậm, cứng và vô cùng đẹp mắt.

– Gỗ gõ đỏ Nam Phi tuy có tuổi đời thấp hơn gỗ gõ đỏ Lào, tuy nhiên, nhìn về chất gỗ cũng không có sự khác biệt lớn. Nếu nhìn qua màu gỗ gõ Nam Phi, bạn sẽ thấy có phần nhạt hơn gỗ gõ Lào. Đồng thời, khối lượng của gỗ Nam Phi nhẹ, bông hơn, không đanh như gỗ gõ Lào.

2. Ưu điểm của các loại gỗ gõ

Dù là gỗ gõ Lào hay gỗ gõ Nam phi, chúng cũng đều sẽ mang trên mình những ưu điểm nổi bật sau đây:

– Cứng là đặc điểm điển hình của các loại gỗ gõ. Hiện nay, kết cấu của các thớ gỗ gỗ thường bền chắc, đã tạo cho gỗ gõ một sức chịu đựng tốt và khả năng chịu va đập khá cao.

– Bền bỉ với thời gian, không bị tác động bởi môi trường xung quanh như thời tiết, độ ẩm bởi gỗ gõ đỏ không bị mối một, không ẩm mốc, có khả năng chịu nhiệt cao, dễ dàng vệ sinh, lau chùi khi bám bẩn.

– Các vân gỗ đẹp. Gỗ gõ có các vân gỗ hơi nâu đỏ, các giác gỗ đậm màu đồng đều. Nhờ đó, các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ gõ luôn mang tính thẩm mỹ cao, giúp không gian chứa đựng trở nên sang trọng, ấm cúng và đẳng cấp hơn.

3. Cách phân biệt 2 loại gỗ gõ Lào và gỗ gõ Nam Phi

 MÀU SẮC GỖ GÕ ĐỎ LÀO VÀ GÕ ĐỎ NAM PHI SO SÁNH GỖ GÕ ĐỎ LÀO VÀ GỖ GÕ ĐỎ NAM PHI

Nếu nhìn sơ qua một tấm gỗ gõ đỏ Nam Phi và một tấm gỗ gõ đỏ Lào, bạn có thể nhìn thấy rõ sự khác biệt nhờ vào ngoại hình của chúng theo 2 cách:

– Màu sắc: Gỗ gõ đỏ Lào sẽ có màu sắc đậm hơn so với gỗ Nam Phi. Gỗ Lào có màu chuyển dần sang nâu thay vì màu vàng hơi nâu như gỗ gõ Nam Phi. Nói chung, nếu cầm trên tay 2 mẫu gỗ gõ này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt này.

– Chất gỗ, trọng lượng riêng: Những mẫu gỗ gõ đỏ Lào bao giờ cũng có trọng lượng riêng nặng hơn gỗ gõ Nam Phi. Chất gỗ, các thớ gỗ gõ Lào có phần dày hơn thay vì nhẹ như gỗ gõ Nam phi.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã phần nào hiểu được những đặc trưng của gỗ gõ, biết được Gỗ gõ có bao nhiêu loại? và cách phân biệt chúng thông qua mắt thường như thế nào.

Nếu có bất cứ vấn đề gì còn thắc mắc, hãy liên hệ với Thế giới đồ gỗ – xưởng cung cấp các sản phẩm về đồ gỗ chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay để được tư vấn và giải đáp sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon