Gỗ Gõ đỏ là gì ?

Gỗ Gõ đỏ là một loại gỗ tự nhiên, được xếp vào top 1 gỗ quý hiếm chỉ sau gỗ hương đá. Được ưa chuộng đưa vào sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ nội thất,…. Là loại gỗ có tuổi thọ cao, sức chịu va đập giỏi, hạn chế mối mọt, cong vênh.

Mặc dù gỗ gõ đỏ khá phổ biến trên thị trường, thế nhưng không phải ai cũng biết gỗ gõ đỏ như thế nào. Vậy gỗ Gõ đỏ là gì ? Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn giải đáp trong bài viết này nhé !

1. Gỗ Gõ đỏ là gì ?

Cây gõ đỏ hay còn gọi là cây gỗ hổ bì hay cà te, có pháp danh khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc họ họ đậu – Fabaceae, bộ đậu – Fabales. Từ xưa, nó được liệt vào 1 trong 4 loại gỗ quý gồm Lim – Sến – Trắc – Gụ (Gõ), nên luôn được săn đón.

2. Đặc điểm cây gỗ Gõ đỏ

Cây gõ đỏ là là một loại cây thân gỗ lâu năm, nên kích thước thường khá lớn. Chiều cao của chúng thường là 25m, hoặc có thể đến 40m. Thân thẳng và khá tròn, đường kính thân gỗ thường giao động từ 0.8m – 1m. Thân có màu xám, sần sùi, lá nhọn.

Hoa thường nở từ tháng 3 đến tháng 4, hoa mọc thành chùm có màu trắng, hồng. Kết thành quả vào tháng 10 và 11, quả hình giống quả trứng và có màu nâu. Cây có nhiều cành, nên tán lá rất rộng vì vậy mà chúng thường được trồng ở các khuôn viên công cộng để tạo bóng mát.

3. Khu vực phân bố

Cây gõ đỏ sinh trưởng rất tốt ở các khu rừng nhiệt đới ẩm hoặc rừng thường xanh. Chúng là cây ưa sáng nên thường mọc ở những nơi có ánh sáng mặt trời mạnh. Loại cây này phát triển khá chậm nên gỗ chúng thường khá chắc, vân gỗ cũng đẹp và rõ nét.

Cây gõ đỏ được tìm thấy nhiều ở các nước như: Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Nam Phi,… Ở Việt Nam loại cây này phân bố chủ yếu ở các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Dak Lak, Lâm Đồng, Đồng Nai,…

5. Gỗ Gõ đỏ thuộc thuộc nhóm mấy

Theo bảng phân loại nhóm gỗ quý hiếm tại Việt Nam, gỗ Gõ Đỏ được xếp vào nhóm I – là nhóm gỗ quý có màu sắc và vân thớ đẹp, có hương thơm, độ bền và giá trị kinh tế cao. 

Do có nhiều đặc tính quý, gỗ Gõ Đỏ đang bị khai thác sử dụng làm đồ nội thất, làm nguồn gỗ dần khan hiếm. Hiện nay, để kéo dài nguồn gỗ Gõ Đỏ, các nước đã có những biện pháp nhân giống để mở rộng diện tích trồng cây Gõ Đỏ. Tuy nhiên, Gõ Đỏ là loại cây lâu năm, nên thời gian trưởng thành và được khai thác phải chờ vài chục năm. 

6. Đặc điểm gỗ Gõ đỏ

  • Gỗ Gõ Đỏ được yêu thích bởi màu sắc vàng đỏ hòa quyện với vân gỗ độc đáo, thớ gỗ mịn, cuốn hút mang lại vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp. 
  • Gỗ Gõ thuộc gỗ quý hiếm nhóm II, nên chất gỗ rất cứng chắc, gỗ có tính ổn định cao, tránh được cong vênh, nứt nẻ khi sản xuất và sử dụng. 
  • Gỗ có khả năng chống lại tác động của độ ẩm và tránh được mối mọt xâm hại. 
  • Gỗ có khả năng chống thấm tuyệt đối, có thể chống lại sự tác động của điều kiện tự nhiên như ẩm mốc, mối mọt.
  • Các sản phẩm đồ nội thất làm bằng gỗ Gõ Đỏ có tuổi bền bỉ sử dụng vài chục đến hàng trăm năm.

Trên đây là giải đáp về gỗ Gỗ đỏ mà Thế Giới Đồ Gỗ chia sẻ, hi vọng bạn tìm được câu trả lời chính đáng cho câu hỏi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon