Tại sao hay dùng gỗ Gụ làm đồ thờ ?

Gỗ Gụ là loại gỗ hay được đưa vào thiết kế nội thất, gia công mỹ nghệ và đặc biệt là đồ thờ bởi đặc tính chịu ngoại lực tốt, hạn chế mối mọt, cong vênh, tuổi thọ bền cao lên đến 100 năm tuổi.

Vậy gỗ Gụ có tốt không ? Có ưu điểm, nhược điểm như thế nào ? Cùng Thế Giới Đồ Gỗ Tìm hiểu trong bài viết sau đây

1. Gỗ Gụ là gì ?

Gỗ gụ ( còn có một số tên gọi địa phương như gụ hương, gõ sương, gõ dầu, gụ lau,…) tên khoa học là Sindora tonkinensis cây thân gỗ lớn họ đậu. Gỗ gụ là khối hoặc tấm gỗ được xẻ ra từ thân cây gỗ gụ sau khi khai thác với mục đích vận chuyển, sử dụng.

Gỗ gụ hiện nay được liệt vào loại gỗ quý hiếm cần bảo tồn, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới do đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Gỗ gụ thường phát triển ở những vùng rừng rậm nhiệt đới thường xanh, nơi mưa ẩm, tầng đất dày, không úng sau mưa, và có độ cao không vượt quá 700m so với mực nước biển.

Gỗ gụ

Loại cây này hiện còn lại rất ít, sâu trong rừng già ở Việt Nam, Campuchia, Lào, Nam Phi,…. Bên cạnh đó cũng được trồng tái sinh tạ nhiều tỉnh ở Việt Nam, Lào.

Gụ là cây thân gỗ lớn, một cây trưởng thành cao khoảng 20m -30m thân gỗ ở mức đường kính khoảng từ 0,6 đến 0,8m, một số cây phát triển hơn 1m.

Tra theo danh mục những loài thực vật rừng quý hiếm ban hành kèm theo nghị định số 18 – HĐBT ngày 17/1/1992 của hội đồng bộ trưởng thì gỗ gụ (hay gỗ gụ lau) chính là dòng gỗ quý hiếm thuộc nhóm I trong danh sách các loại gỗ quý của Việt Nam.

2. Đặc điểm gỗ gụ

Gỗ gụ thường có những đặc điểm như sau :

 • Màu sắc: Khi mới khai thác gỗ gụ thường có màu vàng, với gỗ già hoặc để lâu thường cosmafu nâu đỏ, nâu đậm tùy theo độ tuổi của cây.
 • Độ nặng: Gỗ có tỉ trọng lớn do vậy rất nặng, nặng hơn khá nhiều các loại gỗ thông thường.
 • Mùi hương: Để nhận biết đó là dòng gỗ gụ hay không bạn có thể đưa gỗ lên mũi ngửi nếu thấy mùi chua và không hăng. 
 • Cây gỗ gụ có thớ thẳng, vân gỗ lại rất mịn và đẹp. Tuy nhiên, vân gỗ gụ lại sở hữu hình dáng như hoa, đa dạng, nhìn rất thích mắt.
 • Gỗ bền, dễ đánh bóng, ít cong vênh, không mối mọt

3. Ưu điểm của gỗ gụ

Vì gỗ gụ là dòng gỗ vô cùng quý hiếm, cao cấp thuộc nhóm I trong danh sách dòng gỗ quý ở Việt Nam. Thế nên, sản phẩm nội thất mỹ nghệ thường được làm chủ yếu từ cây gỗ gụ. Và một trong những ưu điểm của gỗ gụ sẽ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho đồ nội thất như: bàn ghế, nội thất mỹ nghệ, sập thờ,… như sau:

 • Gỗ gụ thường có đường vân rất thẳng, màu sắc gỗ gụ vô cùng đẹp mắt.
 • Gỗ gụ sở hữu đường kính thân cây lớn. Thế nên, chúng sẽ giúp cho việc thiết kế, tạo kiểu sản phẩm đồ nội thất mỹ nghệ vô cùng dễ dàng.
 • Gỗ gụ vô cùng dễ đánh bóng, với khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít cong vênh cũng như mối mọt ít, tuổi thọ độ bền cao
Sập thờ tứ linh gỗ gụ

4. Nhược điểm của gỗ Gụ

 • Hiện nay, sản lượng cây gỗ gụ ở Việt Nam không còn được nhiều như trước. Để có nguyên liệu sản xuất thì chúng thường được nhập khẩu chủ yếu ở Lào.
 • Sinh trưởng chậm, nguồn gỗ khan hiếm.
 • Giá thành loại gỗ này tương đối cao.

5. Gỗ gụ có mấy loại

Thực ra không có một tài liệu khoa học nào phân loại gỗ gụ, chủ yếu chúng được gọi với những cái tên khác nhau do nguồn gốc gỗ đến từ những vùng khác nhau là chính như:

– Gỗ gụ ta: Là loại gỗ từ rừng Việt Nam, loại này cực kỳ quý hiếm, chủ yếu phân bố tại Quảng Bình. Gỗ gụ ta thường có tâm gỗ mịn hơn gỗ gụ Lào, tâm gỗ Lào nhìn hơi thô do vậy ít được ưa chuộng hơn.

– Gỗ gụ Lào: Là loại gỗ có nguồn gốc từ Lào, được nhập về Việt Nam

– Gỗ gụ mật : Là loại gỗ trồng công nghiệp, phổ biến tại lào và Gia Lai, chất gỗ có màu nâu đen, khi mới xẻ ra thường có màu vàng nâu tuy nhiên sau thời gian gỗ càng ngày càng thẫm lại. Càng để lâu năm càng thẫm và bóng như màu mật ong để lâu.

Combo án gian gỗ gụ

– Gỗ gụ Nam Phi: Là gỗ từ Nam Phi được nhập khẩu về Việt Nam, về mầu sắc gỗ gụ Nam phi thường có màu từ hồng rất nhạt đến màu nâu đỏ đậm hơn, đôi khi có những vệt màu từ trung bình đến nâu đỏ, màu sắc có xu hướng đậm dần theo tuổi của gỗ.

Kết cấu gỗ từ mịn đến trung bình, vân gỗ thẳng nhưng lồng vào nhau, đôi khi điều đó tạo nên một dải ruy băng đẹp, độ bền gỗ tốt, ít cong vênh co ngót hơn so với gỗ thường.

6. Gỗ gụ có tốt không ? Tại sao hay dùng gỗ gụ làm đồ thờ ?

Gỗ gụ là loại gỗ vô cùng quý hiếm với chất lượng cao cấp hàng đầu, chính vì vậy chất lượng có tốt hay không chắc hẳn không cần bàn tới nữa.

Với những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm nêu trên thì gỗ gụ là gỗ được chọn lựa, ưa chuộng và săn lùng để làm đồ gỗ nhất trên thị trường hiện nay.

Như vậy Thế Giới Đồ Gỗ đã tổng hợp những kiến thức về gỗ gụ để chia sẻ cho các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn có cái nhìn tổng quan và có thêm nhiều kiến thức hơn về loại gỗ này.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi những bài viết mà chúng tôi chia sẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon