Gỗ Hương đá là gì ?

Gỗ Hương đá là 1 loại gỗ tự nhiên, được sử dụng làm đồ gỗ nội thất. Là loại gỗ rất phổ biến trên thị trường, được rất nhiều người yêu thích, ưa chuộng và săn lùng, bởi nó là 1 loại gỗ quý, có tính giá trị cao.

Trong bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn tìm hiểu, đi sâu vào loại gỗ hương đá nhé !

Cây gỗ hương đá

1. Gỗ Hương đá là gì ?

  • Gỗ hương đá là gì?

Gỗ hương đá có tên khoa học là Pterocarpus Macrocarpus, thuộc họ Đậu (Fabaceae). Tên tiếng Anh của gỗ là Padouk. Đường kính của cây gỗ trưởng thành từ 0,7 – 0,9m, có cây lên tới 1,2m. Loại gỗ này được xếp vào loại gỗ tự nhiên quý hiếm và đang dần khan hiếm hơn.

Gỗ hương đá
  • Gỗ hương đá phân bố ở đâu ?

Gỗ hương đá phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan,…

Ngoài ra, loại gỗ này xuất hiện ở các nước vùng Nam Phi, Ấn Độ,… Gỗ hương sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiên thời tiết khắc nghiệt. Hiện nay, ở Việt Nam, gỗ hương xuất hiện chủ yếu ở vùng đất Bazan ở Tây Nguyên như Daklak, Gia Lai, Kon Tum.

  • Gỗ hương đá thuộc nhóm mấy ?

Gỗ hương đá thuộc dòng gỗ hương, là loại gỗ quý hiếm hàng đầu hiện nay. Loại gỗ này được xếp vào nhóm I trong phân loại nhóm gỗ ở Việt Nam. Gỗ được đánh giá có tính thẩm mỹ cao, vân gỗ đẹp, ấn tượng. Độ bền gỗ cũng đứng hàng đầu với nhiều ưu điểm về chất lượng.

2. Đặc điểm của gỗ hương đá

Vẻ bề ngoài của gỗ hương đá khá giống với các loại gỗ hương khác. Gỗ hương đá cũng mang đầy đủ đặc tính của gỗ hương là chất gỗ đẹp, thớ gỗ mịn màng, gỗ đặc, nặng và cứng. Đặc biệt càng dùng, càng lau nước nhiều thì gỗ càng đỏ và đều màu, vân gỗ càng nổi lên. Gỗ hương đá cũng có mùi thơm rất dễ chịu. Tom gỗ hương đá rất nhỏ, khó nhìn, đường vân gỗ sắc nét, tự nhiên và liền mạch. Các sản phẩm được tạo ra từ gỗ hương đá thường có vẻ đẹp sang trọng và cuốn hút.

Tuy nhiên, gỗ hương khá khác với các loại gỗ hương khác là cứng và khô hơn, chắc chắn và cứng như đá nên mới có tên gọi là gỗ hương đá.

  • Thân cây gỗ hương đá

Thân cây gỗ hương đá thẳng, không có nhánh hay cành sát gốc, vỏ cây mà nâu và bong tróc vảy. Cây càng có tuổi đời lớn những mảng nứt dọc, bong vảy càng to và để lộ ra lớp thịt gỗ tuyệt đẹp bên trong.

  • Thịt cây gỗ hương đá

Thịt gỗ hương đá lớp ngoài có màu vàng cam nhạt, chiếm một phần tư bán kính thân gỗ. Phần lõi phía trong có màu nâu tối hơn bên ngoài một chút. Gỗ tươi lúc cưa nhỏ còn nhìn được cả nhựa cây có màu hơi đỏ, nhìn rất đẹp. Nhưng lúc chạm vào thanh gỗ lại cảm nhận được chúng rất khô và chắc.

Người ưa thích gỗ và nội thất gỗ bị hấp dẫn bởi các đường vấn của loại gỗ này, ngoài ra còn những đặc điểm khiến giá trị của gỗ hương đá cao hơn một số loại khác.

3. Cách nhận biết gỗ hương đá

Gỗ có mùi thơm rất nhẹ khi mới cắt mộc, hoàn thiện sẽ không còn mùi hương nữa.

Tom (các đường ống dẫn nước bên trong thân cây từ dưới rễ lên thân cây. Gỗ càng phát tiển chậm thì tom gỗ càng nhỏ, mịn, không có thấy tim) gỗ hương đá rất nhỏ, khó nhìn thấy, đường vân sắc nét. Ngâm mùn gỗ hương trong nước ấm, nước sẽ chuyển màu xanh như nước chè.Tuy nhiên, màu xanh của nước nhạt hơn so với khi bỏ mùn gỗ hương đỏ hoặc hương lào.

Cầm thanh gỗ hương đá sẽ thấy thanh gỗ rất khô, chắc rắn, cứng cáp và nặng, khi ngửi có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng rất đặc trưng.

Gỗ có màu nâu hồng, vân đẹp, thớ gỗ lại rất nhỏ và có mùi thơm khi đã được đưa vào sử dụng một thời gian.

Vân gỗ hương đá siêu đẹp

Có nhiều người biết và hiểu rõ về loại gỗ này nhưng để nhận biết chính xác đâu là Gỗ Hương Đá tốt, đẹp thì không hề dễ dàng.

Theo kinh nghiệm ông cha ta thì để nhận biết thì nên ngâm gỗ Hương vào nước. Sau một thời gian, nước ngâm gỗ sẽ từ màu trắng chuyển dần sang màu xanh nước chè.

Hương đá có dầu, để lâu xuống mầu thành xám.

Gỗ Hương đá có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng cũng không tránh khỏi hàng giả, hàng nhái, hàng pha tạp. Nên khi mua quý khách hãy có cái nhìn tổng quan và nắm chắc cho mình kiến thức về gỗ hương đá. Chúc quý khách tìm được loại gỗ phù hợp cho sản phẩm mà mình lựa chọn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon