Làm thế nào để phân biệt được gỗ Hương Lào và gỗ Hương nam Phi ?

Gỗ Hương lào và gỗ Hương nam phi là 2 loại gỗ được nhập khẩu, du nhập vào Việt Nam ta để sản xuất, chế tác những sản phẩm nội thất cao cấp và được rất nhiều người yêu thích cũng như săn đón trên thị trường nội thất gỗ tự nhiên.

Thế nhưng làm thế nào để phân biệt được 2 loại gỗ này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy để Thế Giới Đồ Gỗ giúp các bạn nhận biết và phân biệt gỗ Hương Lào và gỗ Hương Nam Phi 1 cách đơn giản nhất như dân chuyên gỗ nhé !

Cách phân biệt gỗ Hương Lào và gỗ Hương Nam Phi

Khi tìm kiếm gỗ Giáng Hương trên thị trường, có lẽ bạn sẽ bắt gặp nhiều nhất là loại sàn gỗ Hương xuất xứ từ Lào và Nam Phi. Mặc dù đều thuộc loại gỗ quý hiếm nhưng giữa chúng vẫn có khoảng cách về chất lượng và giá cả. Nếu không tinh ý và thiếu thông tin, có thể bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa hai loại này và phải trả một mức giá đắt đỏ cho loại sàn chất lượng thấp hơn một chút. Vậy hãy lấy giấy bút ra ghi lại những cách phân biệt gỗ Hương Lào với Hương Nam Phi dưới đây để có đánh giá chuẩn xác nhất.

1. Dựa vào màu sắc đặc trưng

Màu sắc là tiêu chí đầu tiên có thể nhận biết để phân biệt hai loại gỗ quý này.

  • Với thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp để cây gỗ Hương phát triển, Nam Phi cho ra đời những cây gỗ Giáng Hương có màu đỏ tươi rất đặc trưng như huyết, thu hút mọi ánh nhìn. Mức độ đồng đều của màu sắc lên đến trên 90%.
  • Còn đối với ván Hương Lào thì có màu nhạt hơn, có thể có màu nâu đỏ hoặc nâu đậm, kém bắt mắt hơn gỗ từ Nam Phi một chút. Tuy nhiên, màu sắc loại này sẽ đỏ đậm dần lên theo thời gian do nhựa trong cốt tiết ra. Độ đồng màu loại gỗ này chỉ đạt từ 70 – 80% nên màu sắc không được sắc sảo như gỗ Nam Phi.

2. Dựa vào vân gỗ

Vân gỗ ở cây được xem như là nhận dạng sinh học vân tay ở người. Mỗi một cây gỗ sẽ hình thành một kiểu vân khác nhau không cây nào giống cây nào.

  • Ở cây gỗ xuất xứ từ Nam Phi, bạn sẽ nhận thấy các vân gỗ lớn như hình núi, khoảng cách vân lớn hoặc không có vân, không sắc nét. Vân gỗ của loại này không quá nổi bật vì màu gỗ đỏ bắt mắt đã át đi tính thẩm mỹ của các đường vân.
  • Ngược lại gỗ Hương Lào có vân uốn lượn đẹp mắt như hình họa đồ sơn thủy, xoáy tròn hoặc chấm nhỏ li ti khá đẹp mắt, sắc nét tạo được điểm nhấn cho người chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, khi dựa vào tiêu chí này để phân biệt cũng yêu cầu độ tinh mắt, tỉ mỉ cũng như phải có kinh nghiệm về lĩnh vực gỗ mới có thể phân biệt chính xác được.

3. Dựa vào mùi hương

Đặc điểm này khá dễ phân biệt cho những người không có nhiều kinh nghiệm.

  • Gỗ Hương từ Lào có một mùi thơm nhẹ, đặc trưng của các cây gỗ quý. Mùi hương đặc trưng này rất bền, không bị bay mùi theo thời gian. Dù bạn có sử dụng cho đến khi chúng bị hỏng thì mùi hương vẫn còn nguyên vẹn không phai nhạt. Độ lưu hương của gỗ Hương Lào rất lâu, bạn sử dụng 50 năm hay 100 năm thì mùi hương của nó vẫn được lưu giữ. Đây cũng là một cách hay để phân biệt gỗ Hương thật và gỗ giả cho bạn.
  • Trong khi đó, gỗ từ Nam Phi lại không có hương này, chúng thường có mùi hơi hắc của gỗ. Đôi khi, hương thơm của nó nhẹ đến mức không nhận ra nó có mùi gì. Để phân biệt thì chỉ cần ngửi tấm gỗ là có thể nhận định được xuất xứ của hai loại này.

4. Dựa vào độ cứng và độ ổn định

Gỗ Hương Lào và Hương Nam Phi cũng có độ cứng chắc khác nhau, khi cầm trên tay hai loại gỗ có cùng khối lượng, bạn sẽ cảm nhận được cây gỗ Giáng Hương Lào chắc và nặng hơn một chút. Độ ổn định của loại này cũng cao hơn gỗ từ Nam Phi. Vì vậy, ngoài việc phân biệt qua thị giác, khứu giác bạn cũng nên dựa vào cảm nhận về trọng lượng để đánh giá hai loại này nhé!

Có thể nói, cây gỗ Hương được xếp vào loại gỗ có giá trị thương mại cũng như chất lượng hàng đầu, rất ít loại gỗ tự nhiên có thể so sánh được. Mặc dù được phân bổ ở nhiều khu vực địa lý và có khá nhiều loại cho người dùng lựa chọn. Nhưng nhìn chung, chúng vẫn đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của một loại vật liệu gỗ cao cấp.

Chính vì vậy, phụ thuộc vào sở thích, mục đích sử dụng, điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình có thể lựa chọn gỗ Hương Lào hoặc gỗ Hương Nam Phi.

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều kiến thức để phân biệt 2 loại gỗ này 1 cách chuẩn xác và đơn giản nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon