Top 1 cách phân biệt gỗ Sồi và gỗ Dổi

Gỗ sồi và gỗ dổi là 2 loại gỗ tự nhiên, gỗ nào cũng có nét đẹp, độ bền, ưu điểm riêng biệt, giá bán có sự chênh lệch. Vì thế, chọn loại nào để hợp với mục đích sử dụng? Cách phân biệt ra sao? Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn trong bài biết dưới đây.

1. Nguồn gốc của gỗ sồi và gỗ dổi

 – Gỗ Sồi: Là gỗ tự nhiên nhập khẩu với nguồn gốc từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) đến châu Âu (Pháp, Đức, Anh, Thụy Điển, đặc biệt là Nga) và châu Á (phía bắc Trung Quốc)… Có thể nhập thành khí (gỗ đã xẻ tấm sấy khô) hoặc dạng gỗ tròn sau đó về Việt Nam tự xẻ xấy.

– Gỗ Dổi: Là gỗ tự nhiên khai thác ở Việt Nam và cả nhập khẩu nước ngoài. Cây dổi được trồng ở một số khu vực từ bờ Vịnh Bắc Bộ đến các huyện của Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn. Hay cũng giống như những loại gỗ nhập khẩu khác, chúng được gọi theo tên xuất xứ như gỗ dổi Lào hay dổi Nam Phi.

Cây sồi và cây dổi

2. So sánh về đặc tính gỗ

Chất lượng và độ bền có lẽ là yếu tố hàng đầu được khách hàng quan tâm mỗi khi cân nhắc lựa chọn loại gỗ nào đó. Và tất nhiên, để đánh giá được loại gỗ nào tốt hơn giữa gỗ sồi và gỗ dổi ta có thể dựa vào đặc tính gỗ của mỗi loại sẽ khác nhau

– Gỗ sồi là loại gỗ nhập khẩu. Chất gỗ có phản ứng hoá học với sắt nên phải sử dụng đinh, ốc mạ kẽm để đảm bảo độ bền cho sản phẩm. Gỗ sồi cũng được nhận xét là có thớ gỗ chặt, liên kết gỗ chắc chắn. Mặc dù là gỗ cứng nhưng lại khá nhẹ so với gỗ truyền thống nên việc sản xuất, gia công cũng dễ dàng. Trong gỗ có chứa chất tanin giúp hạn chế được mối mọt xâm hại. Tuy nhiên loại gỗ này cũng được nhận xét là hút nước, hút ẩm khá mạnh.

– Gỗ dổi khả năng chịu được nhiệt độ cao, chịu nước tốt và bền bỉ theo thời gian. Chất gỗ dẻo dai nên dễ gia công, đục đẽo. Những sản phẩm làm từ gỗ dổi ít bị cong vênh, biến dạng và phai màu trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, gỗ dổi tươi rất nặng, chỉ nhẹ khi khô.

Cùng xem chi tiết về gỗ dổi trong video dưới đây:

Cả 2 loại gỗ sồi và gỗ dổi đều có tính khô chậm. Vì thế cần được tẩm sấy kỹ càng trước khi sử dụng để tránh tình trạng đồ gỗ bị co ngót, biến dạng nứt gãy. Gỗ dổi thuộc nhóm gỗ III còn gỗ sồi thuộc nhóm VI. Dễ dàng nhận thấy có sự chênh lệch về chất lượng khi gỗ dổi cứng và chắc hơn gỗ sồi. Nhưng nhìn chung, gỗ sồi và gỗ dổi đều có độ bền chắc nên quý vị có thể an tâm sử dụng các món đồ nội thất từ 2 loại gỗ này.

3. Cách nhận biết gỗ sồi và gỗ dổi

– Gỗ dổi khi còn mộc có tone màu vàng sáng. Vân gỗ dổi được nhận xét là khá nổi bật và đều đặn. Theo thời gian, món đồ nội thất làm bằng loại gỗ khác có thể bị phai màu nhưng nếu làm từ gỗ dổi thì vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt, gỗ dổi hương có mùi thơm tự nhiên. Tuy nhiên, khi đóng đồ nội thất bằng gỗ dổi người ta thường phải kết hợp thêm cùng với 1 số màu sắc nổi bật khác để tạo điểm nhấn.

– Gỗ sồi cũng có tone màu trắng sáng tựa như gỗ dổi, nhưng màu gỗ sồi sáng hơn. Vân gỗ sồi thẳng, mặt gỗ thô đều. Rất dễ để nhận biết ra gỗ sồi đó là trên bề mặt gỗ có các ghim gỗ hình tăm, răm như hạt mưa phủ khắp mặt gỗ.

Gỗ sồi và gỗ dổi cũng không có sự khác nhau rõ rệt về màu sắc. Chủ yếu cách để nhận dạng chúng là qua hình ảnh các vân gỗ như gỗ sồi có tia gỗ như hạt mưa. Và thường gỗ sồi sẽ được để nguyên màu mộc sáng mà nhiều người yêu thích. Hoặc sơn phù màu cánh gián tựa như gỗ xoan đào, hoặc sơn màu gỗ óc chó. Còn gỗ dổi sau khi sơn phủ theo tone màu vàng nâu hoặc nâu sậm sang trọng.

4. So sánh về giá thành của gỗ sồi và gỗ dổi

Gỗ Sồi nhập khẩu và gỗ Sồi tại Việt Nam:

– Loại xẻ sấy sẵn nhập từ Mỹ :

  • Sồi trắng dày từ 20-26-32-38-51 giá từ 21-23-24-25-26tr/m3
  • Sồi đỏ loại dày từ 20-26-32-38-51 giá từ 15-19-21-23-25tr/m3

– Loại xẻ sấy tại Việt Nam :

  • Sồi trắng loại dày 20-25-30mm giá từ 15-18-22tr/m3
  • Sồi đỏ loại dày 20mm – lớn hơn giá khoảng từ 15-20-24tr/m3

Gỗ Dổi: Gỗ Dổi có mức giá bình dân. Thông thường, giá gỗ nguyên liệu dao động trong khoảng từ 15 – 20 triệu đồng/m3. Vì thế các sản phẩm nội thất làm từ gỗ dổi cũng có giá thành phải chăng. Tuy nhiên đây chỉ là mức giá tham khảo đưa ra tại thời điểm viết bài.

Giá bán gỗ nguyên liệu biến động từng ngày theo thị trường, nên để có báo giá chính xác nhất, quý vị hãy liên hệ với các đơn vị cung cấp gỗ để tham khảo thêm.

Lựa chọn loại gỗ cần dựa vào sở thích cá nhân cũng như phong cách của không gian bởi mỗi loại gỗ đều có đặc điểm, đặc tính về màu sắc, đường vân, độ bóng khác nhau, cho ra các sản phẩm thành phẩm khác nhau phù hợp với sở thích và không gian khác nhau.

Như vậy, Thế Giới Đồ Gỗ đã chia sẻ những thông tin hữu ích. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được loại gỗ phù hợp với mình và gia đình.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon