Gỗ Trầm Hương là gì ? đặc điểm của cây gỗ Trầm Hương.

Gỗ Trầm Hương là một loại gỗ quý có mùi thơm đặc trưng, là một loại gỗ cao cấp khá nổi tiếng, được nhiều người biết đến, ưa chuộng với khá nhiều công dụng đặc biệt.

Trong bài viết này cùng Thế Giới Đồ Gỗ đi sâu vào tìm hiểu loại gỗ này và đặc điểm của gỗ Trầm Hương là gì nhé !

1. Gỗ Trầm Hương là gì ?

Gỗ trầm hương không giống bất kỳ loại gỗ nào hiện nay, để hiểu hơn về chúng bạn có thể  tìm hiểu thêm về loại cây này trong phần chia sẻ dưới đây:

– Thực chất không có cây trầm hương mà chỉ có gỗ trầm. Loại gỗ này được hình thành bên trong thân cây gió bầu. Tên gọi khác: cây dó bầu, cây trầm gió. Tên tiếng anh là: Aquilaria agallocha Roxb.

 • Thuộc nhóm 1 trong phân loại gỗ.
 • Gỗ có trầm thường khá cứng nặng và có sọc nâu đen.
 • Nếm có vị đắng. Mùi hương đặc trưng.

Loại gỗ trầm có hàm lượng tinh dầu lớn hơn 25% có thể chìm trong nước. Hàm lượng tinh dầu càng cao thì giá trị của cây trầm hương càng lớn. Có những loại trầm hương có hàm lượng tinh dầu lên đến 60%, 70%.

2. Đặc điểm của cây gỗ Trầm Hương

– Đặc điểm hình thái :

 • Bề ngoài có màu xám đốm trắng.
 • Dáng cây cao, lá dài.
 • Gỗ bên trong đa phần màu trắng và 1 vài vị trí bên trong chứa lớp nhựa màu đen và đây chính là trầm hương.
 • Thân cây trầm hương có thể đạt độ cao từ 30 đến 40m, chiều cao trung bình tầm 15 đến 25m.
 • Đường kính thân cây có thể đạt đến 60 cm.
 • Lá cây trầm hương có hình bầu dục hay hình oval, đường kính lá tầm 4 đến 6 cm. Mặt lá nhẵn bóng, xanh đậm, có lông.
 • Hạt cây trầm hương khi chín có màu nâu và chứa nhiều dầu. Hạt có thể nảy mầm nhanh nếu gặp điều kiện hợp lý. Hạt trữ càng lâu càng khó nảy mầm.

– Đặc điểm sinh thái :

 • Cây gỗ trầm hương sinh trưởng khá chậm. Quá trình phát triển chiều cao diễn ra rất lâu.
 • Cây có thể đạt chiều cao 20m khi trưởng thành nếu được chăm sóc tốt.
 • Cây trầm hương thường được tìm thấy ở những khu rừng rậm nhiệt đới nguyên sinh và thứ sinh ở các quốc gia Đông Nam Á.

3. Khu vực phân bố

Cây trầm hương phân bố ở các nước Châu Á, thường mọc ở các khu vực rừng mưa ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaisia, Indonesia,bắc Ấn Độ, Philippines, Borneo và New Guinea…

Ở Việt Nam thì ngày xưa trầm hương phân bố rộng rãi ở trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, mưa mùa, ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, đến Tây Nguyên, An Giang, Kiên Giang và đảo Phú Quốc.

Trong đó thương hiệu trầm hương khánh hòa ( nha trang) được thế giới biết đến nhiều nhất bởi chất lượng trầm tốt, mùi thơm ngon, thuộc 1 trong những loại trầm hương cao cấp.

Nhưng hiện nay trầm hương tự nhiên Việt Nam đã gần như là cạn kiệt. Thay vào đó với kỷ thuật tạo trầm ngày càng tiên tiến, nên chất lượng trầm từ hàng trồng tạo trầm ngày càng tốt và mức độ ăn cơm dày hơn, dễ dàng tạo dược nhiều loại thủ công mỹ nghệ từ trầm hương như trầm cảnh, vòng đeo tay, chuỗi hạt đeo cổ cùng với những nguyên liệu xông đốt tuyệt vời.

4. Giá trị của gỗ Trầm Hương

Trầm hương có tác dụng mạnh trong phong thuỷ nên ngày càng được nhiều người sử dụng. Không dừng lại ở đó, nó còn là vị thuốc được sử sách đông y dùng để chữa nhiều chứng bệnh, cũng là vị thuốc bổ quý giá.

Trầm hương ngày càng hiếm do giá trị cũng như sức hút của nó nên đã bị khai thác vô tổ chức dẫn đến cạn kiệt và nằm trong danh sách nguy hại cần được bảo tồn ngoài tự nhiên.

Chính vì sự quý hiếm và công dụng của trầm hương ngày càng được thể hiện rõ nên giá thành của trầm hương ngày càng cao.

Nói là vậy thôi chứ giờ đây người dân trồng các cây trầm hương trên các đồi núi, các vườn nhà rất nhiều, nhận thấy giá trị cũng như ứng dụng của trầm hương đối với kinh tế cũng nhưng đời sống nên đã được nhân giống trồng trên diện rộng.

Nhưng đó là trầm hương nhân tạo, hình thành ít năm nên chất lượng dầu còn chưa được cao.

Còn ngoài tự nhiên thì trầm hương cực kỳ hiếm, thứ gì hiếm có khó tìm thì giá cả đều rất cao.

Giá trầm hương như thế nào thì mình có bài viết phân tích cụ thể. Để định giá được trầm hương thì phải nhóm tổng hợp các yếu tố như : Chất lượng dầu, xuất xứ, hình dáng và kích thước, hoa văn tạo dầu…Rất nhiều yếu tố và phân tích nên mình không thể nói nhiều trong bài này được. Các bạn có thể tìm và đọc để có thể biết được giá trị của trầm hương rõ hơn nếu cần.

Trên đây là tổng hợp các kiến thức hữu ích về gỗ Trầm hương mà Thế Giới Đồ Gỗ đã chia sẻ, hi vọng qua bài viết này các bạn hiểu kĩ hơn, có cái nhìn sâu rộng hơn, hiểu rõ hơn về loại gỗ quý hiếm bậc nhất trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon