Đặt hướng bếp như thế nào để hút tài lộc ?

Bếp, là một căn phòng quan trọng, không thể thiếu trong mỗi gia đình. Việc nhà bếp được đặt đúng hướng, hướng bếp đúng phong thuỷ sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, sức khoẻ và tài lộc.

Vậy đặt hướng bếp như thế nào mới đúng, cần lưu ý những gì ? Hãy cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Nên đặt hướng bếp như thế nào ?

Hiện nay, đa số những người không phải trong ngành thiết kế nội thất, hay phong thủy đều nghĩ “hướng bếp là hướng của cửa bếp”. Tuy nhiên thực chất lại không phải như vây. Trong phong thủy thì hướng bếp là hướng lưng của người khi đứng nấu ăn.

Ví dụ: nếu người nấu ăn đứng quay mặt vào hướng Tây, quay lưng lại với hướng Đông, thì ta sẽ gọi hướng bếp chính là hướng Đông.

2. Vị trí đặt hướng bếp theo phong thuỷ

Ngoài việc chọn hướng bếp thì vị trí đặt bếp cũng cực kì quan trọng. Vị trí nhà bếp thường được các gia đình lựa chọn là phía Đông, Đông Nam. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc hành Mộc sẽ cân bằng hành Hỏa và Thủy bởi vì nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy.

Phía Nam là hành Hỏa vì vậy không nên đặt bếp thep hướng đó, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Không nên dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ, vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

3. Bếp nên ” toạ cát ” hay “toạ hung” ?

Những tài liệu phong thủy cổ xưa như Bát trạch minh cảnh đưa ra nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”, tức là bếp nấy phải nằm ở phương vị xây và quay về hướng tốt. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này cần phải có những điểu chỉnh cho phù hợp.

Thời văn minh nông nghiệp, con người thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nấu nên khu bếp thường là nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm. Khi đó đặt ở những vị trí xấu là rất hợp lý. Trong phong thủy thì những nơi mang năng lượng xấu phải đặc đặt ở cung xấu của gia chủ để “dĩ độc trị độc”!

Tuy nhiên, hiện nay, trong xã hội văn minh, khu bếp đã khác rất nhiều so với trước. Khu bếp không còn ô nhiễm như xưa mà rất sạch sẽ, gọn gàng. Vì vậy đặt bếp ở những phương vị tốt, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn. Ngoài ra nhất nhất phải đặt ở nơi vượng khí thì mới thịnh vượng, làm ăn trường tiến được. Nếu có thể đặt ống khói hay hút mùi tại phuơng vị xấu của căn nhà để “lấy hung chế hung”.

4. Những điều kiêng kỵ trong bếp

Một khu bếp tốt theo phong thủy trước hết cần phải “tàng phong tụ khí”. Vì thế nếu bếp đặt ngay thẳng cửa chính là không lành. Ngoài ra phong thủy còn quan niệm nếu bếp trực xung với cửa chính sẽ dễ tạo cho người ở những thói quen không tốt như hay rượu chè, trẻ con hay ăn, lười học. Thông thường, để không bị “lộ táo”, các chuyên gia phong thủy thường khuyên gia chủ bố thường bố trí bếp ở gian sau của căn nhà và dùng vách ngăn hoặc quầy bar vừa để che chắn bếp tránh lộ táo, vừa tạo điểm nhấn sinh động cho không gian nấu nướng.

Bếp tượng trưng cho hành Hỏa vì vậy khi thiết kế bếp nên tránh đặt đối diện với chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt…chứa nhiều thủy khí. Thủy hỏa tương xung dễ ảnh hưởng đến hòa khí trong nhà.

Bếp là nơi nấu nướng phát sinh nhiệt nên rất nóng bức. Khi đun nấu, bếp còn tỏa ra mùi thức ăn, khói dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy nếu được cần tránh để bếp bên cạnh hoặc trực diện với cửa phòng ngủ tránh ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi. Ngoài ra đối với nhà cao tầng tránh kê giường ngủ thẳng ngay trên bếp nấu dễ làm cho người ngủ bồn chồn không yên, dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy.

Để đảm bảo vệ sinh cho bữa ăn hàng ngày, cần giữ khu bếp luôn sạch sẽ gọn gàng. Bếp đối diện với cửa vệ sinh, áp lưng vào nhà vệ sinh hoặc đặt phía dưới nhà vệ sinh đều chưa chuẩn. Những khí xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn khi đun nấu về lâu dài không tốt cho sức khỏe mọi người.

Khi thiết kế bếp cần tránh để sát khí từ các gón nhọn chiếu vào bếp. Ngoài ra những dụng cụ sắc nhọn như dao kéo nên đựng trong hộp tránh để lộ ra bên ngoài. Bếp cũng cần tránh đặt dưới các thanh dầm hoặc dưới gầm cầu thang khiến chi khí bị đè nén sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công việc kinh doanh cũng dễ bị bế tắc, không hanh thông.

Qua bài viết này của Thế Giới Đồ Gỗ đã chia sẻ, hi vọng các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa và lựa chọn được các hướng phù hợp với mệnh tuổi của mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon