Lọ Lục Bình là gì ? Có ý nghĩa như thế nào ?

Từ thời xa xưa, thú chơi Lục Bình đã có từ rất lâu đời trong các dòng họ quyền vương, quý tộc. Ngày nay, Lục Bình được coi là một vật trang trí phổ biến trong nhà của mọi người, thú chơi đang được rất nhiều người ưa chuộng. Là lọ bình tích lộc, giúp mang lại tài lộc cho gia đình, dòng họ. Chính vì ý nghĩa này mà ngoài tên gọi Lục Bình chúng ta còn biết đến chúng với tên gọi khác là lộc bình. Chất liệu có thể được làm từ nhiều loại như gỗ, gốm thủy tinh… 

Vậy Lục Bình là gì ? Có ý nghĩa như thế nào ? Phong thuỷ ra sao ? Trong bài viết dưới đây Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé !

Lục Bình là gì ?

 Lục Bình là tên gọi được đặt theo tên từ loài cây “Lộc bình”, (cây bèo tây) đây là loài cây phổ biến sống trong sông, hồ ở nước ta. Với dáng vẻ giống với thân tán của cây Lộc Bình, thì “Lọ lộc bình” được thiết kế với hình dáng phía thân được mở to, phía cổ thắt lại và trên miệng bình xòe ra.

Lọ Lục Bình đục tứ quý gỗ hương đá

Hiểu một cách đơn giản và súc tính thì lộc bình chính là phiên bản lớn của lọ hoa thờ, mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt, giúp gia chủ thu hút tài lộc và vận may.

Hình dáng và ý nghĩa

Hình ảnh Lục Bình mang ý nghĩa miệng loe để hút vượng khí và tài lộc cho gia chủ, thân phình ra để đựng tài sản và tài lộc, miệng thắt lại để bảo vệ may măn và vượng khí tốt không bị thất thoát mà ở lại với gia chủ. Người ta luôn tin rằng, đặt lộc bình trong nhà thì con đường tiền tài và sự nghiệp của gia chủ sẽ được hanh thông, may mắn.

Khi lục bình được kết hợp các hoa văn, họa tiết may mắn như trạm trổ Rồng, Phượng… sẽ làm tăng thêm sự huyền ảo, sự lưu chuyển, tụ hội của trường năng lượng. Theo quan niệm phong thủy, cũng như truyền thuyết trong giân dan, Rồng và Phượng là 2 linh vật dại diện cho uy quyền, sự thăng tiến trong công danh, sự nghiệp, vì thế lộc bình còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc.

Lục Bình gỗ cẩm vàng

Cách sử dụng Lục Bình

Nếu muốn gặp nhiều may mắn về tiền tài, sự nghiệp thì bạn nên cắm cành trúc vào lọ lộc bình. Nếu muốn gặp nhiều may mắn về tình duyên thì nên cắm cành đào. Còn nếu muốn gặp may mắn, thăng quan, tiến chức thì cắm đao kiếm vào lọ lộc bình là thích hợp hơn cả. Nếu để nguyên lọ lộc bình mà không cắm bất cứ thứ gì, lọ lộc bình vẫn mang ý nghĩa tích lộc và tán lộc cho gia đình, dòng họ.

Cách đặt lộc bình trong phòng khách theo phong thủy là những vị trí rộng rãi, có nhiều ánh sáng và có thể dễ dàng nhìn thấy. Đây là những vị trí đại cát đại lợi, do đó, khi đặt lộc bình sẽ mang lại giàu sang, phú quý, may mắn cho gia chủ. Đó có thể là 2 bên kệ ti vi hoặc 2 bên hông cửa ra vào tùy vào không gian nhà bạn mà lựa chọn đặt sao cho hợp lý nhất. Theo phong thủy, chú ý bạn không nên đặt lộc bình ở trong phòng bếp vì nó làm suy giảm tài lộc của gia chủ.

Lục Bình gỗ hương đá
Lục bình gỗ Cẩm vàng

Tuỳ vào cách sử dụng và kinh tế mà gia chủ có thể dùng độc bình (1 bình), song bình (2 bình), hoặc đa bình (nhiều bình),…

Độc bình:
– Độc bình Tứ quý( Với trang trí tùng cúc trúc mai hoặc mai lan cúc trúc) Với mỗi loại trang trí trên bình, lục bình tứ quý mang đến ý nghĩa về sự khởi đầu mới, khí chất cao quý, khí tiết của bậc chính nhân quân tử, sự trường thọ và mang ý nghĩa to lớn của vũ trụ vì luôn gắn với bốn mùa luân chuyển trong năm.

Độc bình chạm khắc các loại linh vật: Độc bình chạm rồng mang ý nghĩa về quyền năng tối thượng để cầu công danh sự nghiệp, lục bình chạm phượng mang ý nghĩa sự sống bất diệt, lục bình chạm tứ linh mang ý nghĩa vạn sự viên mãn,…

– Bình thế gỗ: Mang ý nghĩa vận khí lưu thông vì thường có hình dáng như dòng nước chảy.

Song bình( bình củ tỏi): Có tác dụng trừ tà.

Đa bình:
-Tam bình: Mang ý nghĩa trường thọ, ổn định, vững vàng trong cuộc sống.
– Ngũ bình: Tượng trưng cho ngũ hành, ngũ phúc mang đến quyền lực và an nhàn.
– Cửu bình: Tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn vĩnh cửu và may mắn dài lâu.

Qua bài viết trên, Thế Giới Đồ Gỗ hi vọng giúp bạn giải đáp được những thắc mắc vốn có.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon