Làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ nổi tiếng như thế nào?

Nói đến làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ chất lượng và nổi tiếng tại Việt Nam, không thể không nhắc đến cái tên làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh). Làng nghề này đặc biệt nổi tiếng với những sản phẩm mộc thủ công, những nội thất phỏng cổ gỗ tự nhiên chạm đục hoa văn tinh tế, bắt mắt, thu hút mọi ánh nhìn.

Làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ ở đâu ?

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 25km về hướng Đông Bắc, làng nghề Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ thuộc phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tồn tại và phát triển được hơn 300 năm, làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ được biết đến là “thương hiệu đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp” lâu đời và nổi tiếng nhất tại thị trường Việt Nam.

Những sản phẩm đồ gỗ tại Đồng Kỵ không chỉ được sản xuất để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới và được khách hàng đánh giá cao về cả chất lượng cũng như kiểu dáng.

Lịch sử làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ

Đồng Kỵ vốn được gọi là làng Cời, nơi đây có nghề mộc là nghề truyền thống của người dân từ rất lâu. Trước năm 1975, dân làng Cời chủ yếu là đi đóng thuê giường, tủ, bàn, ghế… cho các vùng. Tuy nhiên, sau năm 1975, khi hai miền Nam Bắc thống nhất, tiếp cận với thị trường miền Nam, người dân làng Cời nhận thấy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nơi đây rất lớn. Sẵn có nghề trong tay, rất nhiều người dân Đồng Kỵ đã trở về quê hương, dùng đôi tay khéo léo của mình để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp, tinh tế và cung cấp đến khắp các tỉnh, thành trong nước đặc biệt là miền Nam.

Làng có hơn 3.000 hộ gia đình thì trong đó có đến 85% số hộ tham gia nghề gỗ từ các khâu: buôn bán, vận chuyển, chế biến và cung ứng gỗ nguyên liệu. Vì thế nghề gỗ đã đóng góp 90% tổng thu nhập của Đồng Kỵ, góp phần vào phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ được làm hết sức khéo léo, cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm đồ ngang đến khâu chạm khắc và hoàn thiện. Người thợ với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ chạm khắc những nét hoa văn độc đáo hay hình những con rồng, con phượng…, tạo thành những sản phẩm gỗ mỹ nghệ có đường nét tinh xảo.

Để làm được một sản phẩm tốt thì các nghệ nhân rất chú ý đến việc lựa chọn chất liệu. Những loại gỗ được sử dụng trong đồ gỗ nội thất Đồng Kỵ thường là những loại gỗ quý như gỗ trắc, gỗ cẩm lai, gỗ hương… Nhờ vào độ bền của những loại gỗ này, người nghệ nhân dễ dàng chế tác hơn, những loại gỗ này còn có thể mang mùi gỗ đặc trưng mà rất nhiều người yêu thích.

Những người thợ trong làng, lớp thế hệ trước truyền lại kinh nghiệm cho lớp thế hệ đi sau lưu giữ những tinh hoa của nghề truyền thống. Các sản phẩm của làng nghề là đứa con tinh thần, là niềm đam mê của người thợ nên được chăm chút tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết trang trí, chạm khắc.

Với lợi thế đó nên các sản phẩm mỹ nghệ của làng nghề Đồng Kỵ được xuất sang nước ngoài với số lượng ngày càng gia tăng, nhất là ở các thị trường lớn như thị trường Âu, Mỹ. Nghề gỗ mỹ nghệ đã mang lại cho người dân làng nghề Đồng Kỵ một cuộc sống ổn định, giàu có hơn. Vì thế, việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống là rất quan trọng. Để thích ứng với cơ chế thị trường hiện nay, người thợ mộc Đồng Kỵ đã từng bước hiện đại hóa trang thiết bị nhằm giảm lao động cơ bắp, rút ngắn quy trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm thủ công chất lượng, phù hợp với điều kiện, nhu cầu của toàn khu vực, của từng nước trên thế giới.

Ngày nay, hoạt động giao thương ở Đồng Kỵ là điểm đến hấp dẫn của quý khách trong và ngoài nước bởi đây là một điển hình thành công của sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và tiên tiến trong sự phát triển của một làng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc trong công cuộc đổi mới đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon