Làng nghề mộc Hố Nai có truyền thống từ bao giờ ?

Vùng Hố Nai ngày nay bao gồm các phường: Hố Nai, Tân Biên, Tân Hoà của TP. Biên Hoà, được mệnh danh là “thủ phủ” của nghề mộc truyền thống vùng Đông Nam Bộ. Trải qua nửa thế kỷ phát triển, đồ gỗ Hố Nai luôn khẳng định được vị thế số một trong vùng, với chất lượng tốt, mẫu mã phong phú.

Ngoài bán sản phẩm gỗ mỹ nghệ cho khách hàng địa phương và vùng lân cận thì sản phẩm gỗ của Hố Nai còn được xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính tại châu Âu,… Hãy cùng khám phá chi tiết hơn về các hoạt động của làng nghề đồ gỗ Hố Nai biết thêm nhiều điều thú vị nhé.

1. Giới thiệu về làng nghề mộc Hố Nai

Vị trí địa lí

Gọi là làng nghề Hố Nai nhưng thực chất Hố Nai là một phường của thành phố Biên Hoà. Phường Hố Nai nằm ở ngoại ô phía Đông thành phố Biên Hòa, cách trung tâm thành phố khoảng 6 km, có Quốc lộ 1 và đường Nguyễn Ái Quốc đi qua, nằm gần các khu công nghiệp lớn của tỉnh và thành phố.

  • Phía Đông giáp phường Tân Biên
  • Phía Tây và phía Bắc giáp phường Trảng Dài
  • Phía Nam và Tây Nam giáp phường Tân Hiệp.

Xuất xứ nghề mộc ở Hố Nai

Phường Hố Nai trước năm 1954 thuộc làng Bình Trước. Năm 1955, tiếp nhận dân cư từ miền Bắc di cư vào, chính quyền Sài Gòn lập nhiều trại định cư trên quốc lộ 1 và đến 1957 thì thành lập xã Hố Nai, với các ấp Tây Hải, Nam Hải, Đông Hải, Bắc Hải thuộc quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa. Đa số dân xã Hố Nai là tín đồ đạo Công giáo, chuyên nghề nông, trồng trọt và sản xuất các ngành nghề thủ công.

Trong đó có nghề mộc được các cư dân ngoài Bắc như: Hà Tây (cũ), Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam,… mang theo khi đến Đồng Nai lập nghiệp. Ban đầu chỉ một vài hộ gia đình làm bàn ghế, giường tủ để sử dụng. Về sau, họ làm ra nhiều sản phẩm hơn để bán cho bà con trong vùng, các tỉnh, thành khác và xuất khẩu. Họ chia sẻ và truyền nghề cho nhau, cùng xây dựng làng nghề gỗ lớn mạnh như ngày nay.

Bên cạnh hàng trăm xưởng sản xuất, showroom bán và trưng bày sản phẩm nhộn nhịp ngày đêm, Hố Nai còn hình thành chợ đầu mối phân phối đồ gỗ. Nghề mộc không chỉ giúp tạo ra những vật dụng trang trí độc đáo, giá trị mà còn giúp giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương.

2. Những sản phẩm của làng nghề Hố Nai

Ngoài danh xưng “thủ phủ” đồ gỗ của vùng Đông Nam Bộ, làng nghề mộc Hố Nai còn là nơi tìm đến của những cửa hàng đồ gỗ bán buôn trong khắp thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Khách hàng trong vùng luôn ưu tiên chọn Hố Nai là địa chỉ số một trong mua sắm đồ gỗ nội thất của gia đình.

Sản phẩm rất đa dạng, từ những vật dụng thông thường đến những mặt hàng cao cấp, từ đồ gia dụng đến đồ gỗ mỹ nghệ có tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao. Các mặt hàng dễ tìm thấy ở Hố Nai như: bàn ghế salon, sập chiếu ngựa, tủ thờ, giường ngủ, tủ quần áo,… Với nhiều phong cách truyền thống chạm trổ rồng phượng, hay phong cách Á Âu hiện đại, sang trọng.

Hiện tại, các sản phẩm mộc ở đây đang được bán trong tỉnh Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên. Một số cơ sở đã liên kết được với đối tác xuất khẩu đi các nước nên cuộc sống người dân trong làng nghề cũng ổn.

Thương hiệu “đồ gỗ Hỗ Nai” ngày càng có chỗ đứng trên thị trường. Nhờ vào việc tận dụng ưu thế về nghề mộc mà ngày nay cuộc sống của bà con ở làng nghề mộc đang dần phất lên, khấm khá hơn và có Tết ấm nhờ đầu ra ngày càng ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon