Khi sơn nội thất gỗ cần lưu ý những gì ?

Khi sơn nội thất gỗ cần lưu ý những gì ? Là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và đang quan tâm đến câu trả lời. Bởi chất lượng sơn có tốt hay không, sản phẩm sau khi sơn có đẹp mắt bền màu hay không, đều có những lưu ý và quy trình nhất định.

Trong bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ngay sau đây nhé !

1. Vai trò của sơn nội thất gỗ

Ngoài tác dụng giúp các sản phẩm gỗ luôn vẻ đẹp bên ngoài sinh động hơn thì sơn nội thất gỗ luôn góp phần giữ độ bền cho sản phẩm cùng với sự tránh độ cong vênh của sản phẩm. Vốn dĩ các sản phẩm gỗ thường rất hay bị cong vênh khi thời tiết bên ngoài thay đổi vào hè hoặc vào đông nhưng nhờ lớp sơn gỗ phủ lên trên sản phẩm gỗ sẽ không những che bớt những “khuyết điểm” bề mặt gỗ sau khi gia công và chế tác. 

Nó giúp bề mặt sản phẩm sơn đều và bóng hơn với thời gian tiêu dùng dài, mặt sơn không bị rạn nứt. Hiện tại thị trường có rất nhiều sản phẩm sơn gỗ PU với chất lượng tốt khác nhau. 

2. Những lưu ý khi sơn nội thất gỗ

Việc tự sơn nội thất gỗ trong gia đình tưởng chừng phức tạp nhưng nếu bạn có một số kiến thức cơ bản thì sẽ khiến công việc trở nên rất đơn giản. Việc đầu tiên của bạn là lựa chọn loại sơn phù hợp cho chính sản phẩm của mình. Việc phù hợp hay không sẽ quyết định sự đẹp hay xấu của nước sơn và sản phẩm đó.

  • Chuẩn bị :

Chủng loại sơn:  chọn đúng loại sơn dùng cho đồ gỗ . Khi mua sơn, người bán sẽ tư vấn cho bạn, hoặc bạn có thể tìm trên mạng với từ khóa “sơn đồ gỗ”

Dung dịch pha chế: Chọn đúng dung dịch pha chế, pha thử để lấy tỉ lệ cho ra màu sắc chuẩn nhất. Dung dịch pha chế thường là xăng thơm, butin hoặc xilen. Bạn ra cửa hàng bán sơn, họ sẽ giúp bạn.

Chổi quét sơn có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn.

– Nếu bạn chỉ cần sơn mỏng thì nên dùng chổi quét.

– Nếu diện tích cần sơn lớn và yêu cầu cao thì bạn phải dùng máy phun rồi. Các tool này thì chỉ có những công ty chuyên về đồ gỗ mới hay sử dụng.

– Vệ sinh sạch chổi sơn trước khi quét.

  • Trước khi sơn:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên hộp sơn: Để có thể xác định được thời gian sơn khô mà tiến hành sơn nước tiếp theo. Có làm như vậy các sản phẩm gỗ của bạn sẽ đạt được màu sắc, chất lượng như ý.

Pha chế thử để chắc chắn màu đạt theo yêu cầu.

Làm vệ sinh  bề mặt gỗ bằng cách đánh giấy ráp loại mịn, hoặc có thể dùng giẻ khô lau sạch nếu bề mặt đã nhẵn. Yêu cầu bề mặt gỗ phải khô ráo và mịn khi tiến hành sơn.

  • Trong khi sơn:

– Quét sơn đều tay, cố gắng cho lớp sơn đều, vì chỗ dày và chỗ mỏng sẽ có màu sắc khác nhau ( bị lem màu ) nhìn rất xấu.

– Không được để cho sơn chảy thành dòng trên bề mặt gỗ, khi khô sẽ lồi lõm, nhìn mất thẩm mĩ, mà đây là lỗi cơ bản và tệ nhất trong sơn gỗ.

– Sơn làm nhiều lớp, mỗi lớp cách nhau ít nhất là 6h đồng hồ, thời gian delay càng lâu thì sơn lên càng đẹp và bền màu. Trước khi sơn lớp tiếp theo, đánh giấy ráp mịn vào lớp vừa khô để tạo độ nhám.

– Sơn ở vị trí thoáng để sơn bay bớt mùi, mùi sơn rất độc nếu ngửi lâu. Khi sơn phải có găng tay và đeo khẩu trang.

– Trong quá trình sơn phải tránh cho bề mặt tiếp xúc với bụi, nhất là với sơn trắng. Trước khi sơn khô phải rất lưu ý điều này.

  • Sau khi phun sơn:

– Ngâm, rửa dụng cụ sơn: bao gồm chổi sơn, thùng pha với xăng thơm và rửa sạch luôn khi sơn còn chưa đông kết. Đây là sơn gốc dầu nên không có chuyện ngâm nước hay rửa bằng xà phòng mà nó sạch đâu nhé.

– Ngâm, rửa dụng cụ sơn: bao gồm chổi sơn, thùng pha với xăng thơm và rửa sạch luôn khi sơn còn chưa đông kết. Đây là sơn gốc dầu nên không có chuyện ngâm nước hay rửa bằng xà phòng mà nó sạch đâu nhé.

– Phơi đồ gỗ đã sơn xong vào nơi thoáng mát ( không được phơi ra nắng, sẽ bị cong vênh ), chú ý kê đỡ chắc chắn, nếu đang phơi mà đổ ra đất hoặc nền cứng thì xước xát và bẩn hết, lại phải sơn, tút tát lại.

Đây là những kinh nghiệm đơn giản để sơn nội thất gỗ. Các bạn nắm vững từng bước thì sơn đẹp không kém gì thợ sơn đâu, chỉ kém khoản pha màu thôi.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức hữu ích về sơn nội thất gỗ mà Thế Giới Đồ Gỗ đã bật mí. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa, để lựa chọn được những sản phẩm sơn, có thêm nhiều kinh nghiệm sơn nội thất gỗ hơn nữa để sơn được những sản phẩm đẹp.

XEM THÊM :

Sơn gỗ là gì ? Lý do nên sử dụng sơn gỗ

5 Loại sơn gỗ thường dùng và cách chọn các loại sơn gỗ nội thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon