Phong cách nội thất cổ điển và hiện đại khác nhau như thế nào ?

Phong cách nội thất cổ điểnhiện đại là hai phong cách mà được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong nội thất Việt Nam. Có những gia đình yêu thích sự cổ điển mang phong cách truyền thống, có những gia đình lại ưa chuộng sự hiện đại.

Ai cũng biết rằng những món đồ nội thất đẹp hoàn toàn có thể định nghĩa phong cách và kiến trúc ngôi nhà của bạn. Nó trực tiếp phản ánh tính cách của bạn, có thể dễ dàng cảm nhận ngay qua cái nhìn đầu tiên. Vậy sự khác biệt giữa nội thất cổ điển và hiện đại là gì ? Phân biệt nội thất cổ điển và hiện đại ra sao? Cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !

1. Phong cách nội thất cổ điển là gì ?

Đồ nội thất truyền thống bao gồm những đồ dùng được lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển, chủ yếu từ những năm thế kỷ 19 hoặc trước đó. Chúng thường được làm bằng tay và dặc trưng với các họa tiết và hoa văn đục chạm cầu kỳ. Theo thời gian sự phức tạp dần được giảm bớt trên một số thiết kế.

Tuy nhiên nhìn chung các đặc điểm chính vẫn được giữ nguyên như chất liệu gỗ và họa tiết. Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn rất rất nhiều không gian gia đình và văn phòng dùng đồ nội thất truyền thống để trang trí.

2. Phong cách nội thất hiện đại là gì ?

Nội thất hiện đại: Những đồ dùng thiết kế theo phong cách này chủ yếu được thiết kế hướng tới nhịp sống hiện đại phù hợp nhu cầu của dân cư và không gian đô thị. Phong cách này phát triển đầu những năm 20 và trở thành xu hướng của thế kỷ 21.

Các món đồ dùng theo phong cách hiện đại sử dụng gỗ nhẹ hơn, đa dạng chất liệu, nhiều màu sắc hơn và vải sáng hơn. Hướng nhiều hơn đến không gian nhỏ hẹp và nhà ở gia đình. Phù hợp với các phòng nhỏ một cách hoàn hảo bởi chúng không nặng về thẩm mỹ. 

3. Sự khác biệt giữa phong cách nội thất cổ điển và hiện đại

Khi mọi người đang trang trí nhà cửa của họ, thông thường sẽ thuê một chuyên gia trang trí nội thất cá nhân cho dự án. Tất nhiên, bạn có thể tự hoàn thiện nội thất bằng chính ý tưởng của mình để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc cải tạo nhà trọn gói thường sẽ phải xin ý kiến chuyên môn để tránh đi sai hướng của phong cách mình muốn.

Khi tham khảo ý kiến của một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bạn có thể thấy những ý tưởng đưa ra thường được chia thành phong cách truyền thống và phong cách hiện đại. Phong cách truyền thống thường phù hợp với những người đa cảm, có nhiều trải nghiệm sâu sắc, những người bị hấp dẫn bởi nghệ thuật truyền thống,. Những người khác có thể có xu hướng ưa chuộng nội thất hiện đại, công nghệ cao. 

  • Nội thất và phụ kiện

Do nhu cầu nắm bắt nền văn hóa và môi trường xung quanh, một thiết kế truyền thống thường thực hiện một phong cách trang trí cao với màu sắc phóng đại cao. Nội thất có xu hướng sử dụng mang tính nghệ thuật cao và số lượng nhiều, đặc biệt là theo phong cách Baroque và Anh cổ, đặc trưng với các cạnh bằng gỗ chạm khắc.

Phong cách hiện đại có xu hướng bóng bẩy hơn và mang tính chất lâm sàng hơn, với các đường thẳng và bề mặt thuôn dài. Nhờ đó, phong cách hiện đại có thể kết hợp được nhiều loại nội thất, bao gồm cả bàn trang điểm và bàn làm việc thông minh. Phần cứng thường được nâng lên khỏi mặt đất mang lại cảm giác mới hơn. Ngoài ra, họ thường sẽ sử dụng ít màu hơn so với phong cách truyền thống, tập trung nhiều hơn vào các bảng màu trung tính, chẳng hạn như trắng, kem và nâu.

  • Vật liệu sử dụng

Có thể dễ dàng hình dung ra nội thất hiện đại dành riêng cho căn phòng đơn giản, sáng màu. Trong khi nội thất cổ điển có xu hướng nghiêng về việc sử dụng các vật liệu gỗ, đá, gạch và thạch cao thì thiết kế hiện đại sẽ sử dụng các vật liệu gợi nhớ nhiều hơn đến văn hóa đương đại hoặc thời đại mới bao gồm kim loại, hạt và gỗ. Ngoài ra, hình dạng của các đồ vật sẽ thay đổi theo các thiết kế nội thất truyền thống khác nhau

Nội thất nhà hiện đại mang tính hình học nhiều hơn và có xu hướng sử dụng các bề mặt để tạo hiệu quả, tiện lợi và thiết kế thẩm mỹ. Ví dụ, một cửa sổ kính thiết kế nội thất hiện đại sẽ lớn và tiết kiệm năng lượng để làm cho khu vực trông rộng rãi hơn đồng thời thực hiện thân thiện với môi trường cho nơi ở.

Trên đây là tổng hợp về sự so sánh trong phong cách nội thất cổ điển và hiện đại. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa để lựa chọn cho mình được những phong cách kiến trúc nội thất phù hợp với căn nhà của mình.

Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và đón đọc những bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon