Sập thờ Tứ Linh có ý nghĩa phong thuỷ như thế nào ?

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong tiềm thức văn hóa của người Việt Nam ta được truyền từ đời này sang đời khác. Bởi bàn thờ gia tiên là một phần không thể thiếu trong không gian sống của mỗi ngôi nhà. Sập thờ có các loại như: Mai Điểu, Tứ Linh, Ngũ Phúc,…. Trong bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa phong thuỷ của sập thờ Tứ Linh.

1. Sập thờ Tứ Linh là gì ?

Sập thờ Tứ Linh là loại sập thờ được làm bằng gỗ được chạm khắc hoa văn 4 con linh thú bao gồm Long – Ly – Quy – Phụng. Đại diện cho 4 nguyên tố khởi tạo ra thế giới: Nước, lửa, đất và khí. Mỗi linh vật trong Tứ Linh đều có ý nghĩa cũng như sức mạnh khác nhau.

Combo sập thờ Tứ Linh gỗ Hương đá
  • Long – Rồng : Tượng trưng cho tài lộc công danh.

Rồng là linh vật đứng đầu tứ linh. Rồng luôn là linh vật mạnh mẽ nhất, oai lực nhất. Ở văn hóa phương Đông, Rồng là đại diện cho những bậc quyền quý. Chỉ có áo của Vua Chúa mới được thêu Rồng.

Ngoài ra Rồng cũng mang đến nguồn sinh khí tốt lành, hạnh phúc viên mãn. Rồng hội tụ toàn bộ sức mạnh, uy quyền của vũ trụ.

  • Lân- Kỳ lân: Biểu tượng của sự tốt lành.

Chỉ đứng sau Long, Kỳ Lân là biểu trưng của sự an lành, may mắn. Có Kỳ Lân trấn trạch ngôi nhà của bạn sẽ được trấn áp mọi hung khí.

Người Việt quan niệm rằng, Kỳ Lân là tượng trưng cho lộc phúc, thịnh vượng.

  • Quy- Kim quy: Biểu tượng của sức khoẻ, tuổi thọ.

Linh vật Kim Quy là biểu trương của sự trường tồn, bất diệt. Hình dáng Kim Quy với bụng phẳng, mai khum tượng trưng cho mặt đất và bầu trời. Sự giao thoa giữa âm và dương.

Có Kim Quy trong nhà, gia chủ sẽ có rất nhiều vượng khí. Sức khỏe dồi dào, tuổi thọ, tài lộc bền vững.

  • Phụng- Phượng Hoàng: Biểu tượng của sự bất tử.

Phượng Hoàng là loại vật duy nhất có thể tái sinh. Và sau mỗi lần tái sinh Phượng Hoàng lại mạnh mẽ hơn, đẹp đẽ hơn, rực rỡ hơn.

Phượng Hoàng được xem là biểu tượng của đức hạnh, duyên dáng. Từng bộ phận cơ thể của Phụng Hoàng đều có ý nghĩa riêng của nó:

Đầu: công lý, đức hạnh.

Mặt: mặt trời, mặt trăng.

Cánh: gió.

Lông: cây cỏ, ngũ hành (lông phượng hoàng có 5 màu).

Chân: đất.

Đuôi: các vị tinh tú.

Sập thờ đục Tứ Linh chân 30 gỗ Gụ

2. Đặc điểm của sập thờ Tứ Linh

Sập thờ tứ linh có 4 chân trụ to, cao tầm 70 – 100 cm. Bề mặt cùng 2 hai chân trước thường được chạm trổ tinh tế hình ảnh 4 con vật dũng mãnh trong truyền thuyết. Nổi bật nhất là những mẫu có đầu rồng ở trước, luôn toát lên vẻ uy nghi, vững chãi như một biểu tượng canh giữ trong gia đình.

Hiện nay sập thờ chủ yếu được làm từ gỗ hương đá, gỗ gụ hoặc gõ đỏ nên rất chắc chắn và giá thành không quá cao, phù hợp với điều kiện kinh tế của phần lớn gia đình Việt. Ngoài ra, cũng có một số sập được làm từ loại gỗ quý hơn như gỗ mít, gỗ sồi … phục vụ cho những khách hàng cao cấp muốn có một mẫu bàn thờ chất lượng tốt hơn.

Sập thờ Tứ Linh chân 20 gỗ hương đá

3. Ý nghĩa phong thuỷ

Sập thờ Tứ Linh là một mẫu sập thờ đẹp các chi tiết thể hiện trên sập hùng hồn, mạnh mẽ và cũng không kém phần trang nghiêm thờ cúng . Sập thờ được làm bằng một loại gỗ quý đó là gỗ hương mang lại sự cứng cáp cao màu sắc đẹp hương thơm tự nhiên.

Mang ý nghĩa phong thủy cực tốt vì được khắc lên mình 4 linh vật nên có sở hữu cả hết ý nghĩa của mỗi con đem lại may mắn , tài vận , sức khỏe , hóa hung thành lành , thăng tiến trong sự nghiệp và đem lại sự bình yên cho gia chủ khi sở hữu mẫu sập thờ gỗ chạm tứ linh này.

Sập thờ tứ linh chân 30 gỗ hương đá

4. Cách đặt sập thờ Tứ Linh hợp phong thuỷ

Sập thờ Tứ Linh là biểu tượng linh thiêng và cao quý vì vậy vị trí đặt bàn thờ cũng cần phải được chú ý, đặt ở nơi sang trọng nhất của ngôi nhà. Nếu đặt bàn thờ không đúng chỗ sẽ làm mất đi tính nghệ thuật, tôn kính mà lại phạm phải phong thủy khiến gia chủ mất đi tài lộc. 

Bàn thờ tứ linh nên được đặt ở vị trí cao, chân bàn phải cao để nhìn rõ được bộ tứ linh, ngang tầm mắt của người chứ đừng quá thấp hoặc quá cao thì sẽ không đẹp.

Bàn thờ tứ linh được đặt ở đối diện hoặc hơi chếch chéo với cửa chính hoặc cửa sổ, đảm bảo nhìn được một cách tổng thể.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ tứ linh ở phòng em bé, vì tỏ ra sự thất kính và không tốt, dễ làm em bé sợ hãi, khóc và mơ mị nhiều không tốt.

Qua bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ đã giúp bạn giải đáp được nhưng thắc mắc và hiểu rõ hơn về sập thờ Tứ Linh. Hi vọng bạn có cái nhìn tổng quát và tìm được sản phẩm phù hợp cho mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon