So sánh chi tiết về gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn?

Tại Việt Nam có rất nhiều loại gỗ quý hiếm được khai thác và sử dụng. Hiện nay gỗ nhập từ nước ngoài về cũng rất nhiều. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ so sánh 2 loại gỗ quý đó là gỗ gõ đỏ và gỗ hương.

Đây là 2 loại gỗ nằm trong danh sách gỗ hiếm và tốt nhất Việt Nam. Tìm hiểu ngay những ưu điểm về hai loại gỗ này nhé.

Gỗ hương là gỗ gì? Có bao nhiêu loại?

Gỗ hương được sử dụng ở nước ta có 3 loại chính đó là:

  • Gỗ hương vân Nam Phi
  • Gỗ hương đá Nam Phi
  • Gỗ hương lào

Trong đó Gỗ hương vân nam phi lại được chia làm 2 loại là: Hương Vân Đỏ, Hương Vân Đá. Tất cả các loại gỗ hương trên đều thuộc nhóm I. Nhóm gỗ quý hiếm và có giá trị kinh tế cực kỳ cao.

Gỗ hương có giá trị cực cao
Gỗ hương có giá trị cực cao

Loài cây này thường được trồng chủ yếu ở Việt Nam, Lào hoặc Châu Phi. Với những đường vân uốn lượn cực đẹp và bắt mắt. Khi nhìn vào, bạn sẽ thấy rất rõ ràng mặc dù thớ gỗ không dày.

Nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mà không phải loại gỗ nào cũng có. Chính vì thế, giá trị kinh tế mà loại gỗ này mang lại rất lớn.

Gỗ gõ đỏ là gỗ gì? Có bao nhiêu loại?

Có 2 giống gỗ gõ đỏ được ưa chuộng nhất hiện nay là:

  • Gỗ gõ đỏ Lào
  • Gỗ gõ đỏ Nam Phi( gõ đỏ pachy )

Cây gõ đỏ là một loại cây phát triển chậm, để trồng và phát triển môt cây đến độ trưởng thành phải mất một thời gian rất lâu.

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ quý
Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ quý

Gõ đỏ nằm trong danh sách gỗ Nhóm I. Nhóm gỗ này là tập hợp những loại gỗ quý của Việt Nam và đang nằm trong tình trạng khan hiếm.

Cây thích phát triển ở bìa rừng phân bố từ bắc vào nam khắp cả nước ta. Một số tỉnh xuất hiện nhiều cây như: Gia Lai, Lâm Đồng, Huế, Kontum…

So sánh gỗ hương và gỗ gõ đỏ loại nào tốt hơn?

Kỳ thức để phân định 2 loại gỗ gõ đỏ và gỗ hương cái nào tốt hơn thì rất khó. Tùy theo trải nghiệm mà mỗi người có nhận xét khác nhau.

Xem bảng so sánh dưới đây để phân định ngay nhé:

Gỗ Gõ ĐỏGỗ Hương
Độ bềnCả hai đều có độ bền tương tự nhau, cả hai đều chống mối mọt hiệu quả. Độ cứng cáp, chống cong vênh cực tốt, chịu đựng được ảnh hưởng của thời tiết. Tùy vào cách chăm sóc, bảo quản của người sở hữu mà cho tuổi thọ của gỗ được nâng lên.
Tính thẩm mỹVề mặt vân gỗ và đặc tính gỗ thì 2 loại này khá giống nhau. Nhưng Gỗ Hương có nhiều loại hơn, những loại gỗ hương đá, đỏ thì rất khác biệt rất lớn như: Gỗ có màu nâu, cam nhạt và cứng như đá. Trong khi đó gõ đỏ có màu đỏ cam hoặc đỏ đậm. Các vân gỗ đen sọc vằn như da hổ trông rất uy nghiêm.
Giá thànhGõ Đỏ Lào có mức giá giao động từ: 20 – 40 triệu/m3Gõ Nam Phi có giá giao động từ 30 – 40 triệu/m3Giá gỗ hương rơi vào khoản 50 – 100tr/m3
Cách nhận biếtĐể nhận biết 2 loại gỗ nếu đã đánh PU hoặc sơn, cách đơn giản nhất là lấy mùn gỗ. Nếu là gỗ hương thì khi ngâm mùn gỗ trong nước sôi trong 1h nước sẻ chuyển sang màu xanh như nước chè

Nhận xét chung thì gỗ Hương và gỗ Gõ đỏ vẫn có một chút chênh lệch.

Chênh lệch thứ nhất là về giá thành. Giá của gỗ hương luôn cao ngất ngưởng do số lượng gỗ ngày càng hiếm, cũng như giá thành bị đẩy lên cao.

Chênh lệch thứ hai là về vân gỗ và màu sắc. Gỗ hương được chia làm nhiều loại với nhiều kiểu vân, màu sắc khác nhau giúp người mua có thể lựa chọn màu mình mong muốn.

bộ bàn ghế gỗ hương nam phi
bộ bàn ghế gỗ gõ pachy

Kết luận

Thông qua bài viết này ắt hẳn các bạn cũng có cái nhìn chung về hai loại gỗ quý này. Để phân định gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn thì thật là khó phải không ạ. Cái đó tùy thuộc vào trải nghiệm của từng người.

Trên đây là tổng hợp cách phân biệt gỗ hương và gỗ gõ mà Thế Giới Đồ Gỗ đã đề cập đến, hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon