So sánh sập thờ mai điểu chân 20 và chân 24 có gì khác nhau ?

Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa Á Đông giàu đẹp cùng truyền thống uống nước nhớ nguồn, thờ cúng tổ tiên từ bao đời nay. Việc thờ cúng gia tiên đã trở thành lễ nghi không thể thiếu của mỗi gia đình Việt. Do đó việc lựa chọn nội thất phòng thờ có vai trò rất quan trọng và những đồ nội thất phòng thờ phải được lựa chọn kỹ lưỡng.

Để tiện lợi cho việc thiết kế nội thất phòng thờ, Thế Giới Đồ Gỗ đã nghiên cứu và thiết kế ra những mẫu mã phòng thờ đẹp, đa dạng kích thước, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Một trong những mẫu không thể bỏ qua đó là sập thờ mai điểu.

  1. Biểu tượng của sập thờ mai điểu

Mai là hoa mai, Điểu là chim chóc. Mai Điểu là 1 cặp họa tiết truyền thống trong trường phái Hoa Điểu Họa, tạo hình về hoa và các loài chim. Trong đó, chủ đề chính là cây mai với trăm hoa ngàn lá đang bung nở. Điểm xuyết và nâng cánh cho vẻ đẹp ấy là cặp Chim chuyền ríu rít, gắn bó.

Hoa mai là biểu tượng của mùa xuân, của sự khởi đầu và hy vọng. Đặc biệt dưới thời Nguyễn, hoa mai còn là đại diện buổi bình minh của triều đại, của cảnh thái bình thịnh trị. Vì vậy trên các đền đài, cung điện và cổ vật xứ Huế bạn có thể dễ dàng bắt gặp họa tiết hoa mai.

2. Ý nghĩa sập thờ mai điểu

– Sập thờ Mai Điểu tượng trưng cho Ngũ Phúc. Với hình ảnh hoa mai 5 cánh có sắc màu rực rỡ, tươi tắn. Ý nghĩa của loài hoa này tượng trưng cho trường thọ, hoà bình, an vui , thuận hoà, sức khoẻ. Người ta sử dụng sập thờ Mai Điểu với mong muốn đem đến hạnh phúc, thành công, may mắn, trường thọ cho mỗi con người.

– Sập thơ Mai Điểu còn tượng trưng cho gia đình hạnh phúc, ý nghĩa này được khơi nguồn từ cặp chim trên hoạ tiết Mai Điểu. Cặp chim chuyền luôn song hành bên nhau là biểu tượng cho tình cảm sắt son, gắn bó, mang tiếng vui ca cho đời.

– Sập thờ Mai Điểu còn thể hiện sự cân bằng, bền vững. Trong sập thờ Mai Điểu hội tụ rất nhiều mong ước của con người như: Tài lộc, hạnh phúc, sức khỏe,… Người ta tin rằng việc sử dụng họa tiết chạm khắc hoa Mai Điểu sẽ giúp đem lại sự cân bằng trong đời sống, thể hiện sự hài hoà và bền vững trong mỗi gia đình.

3. So sánh sập mai điểu chân 24 và chân 20

  • Sập mai điểu chân 24 :

– Dài : 2m17* rộng : 1m17

– Dáng to hơn, cao hơn, dài hơn, chân to hơn.

  • Sập mai điểu chân 20:

– Dài : 2m07* rộng : 1m17

– Dáng bé hơn, nhỏ hơn, thấp hơn, chân nhỏ hơn.

Dù là nhà ở truyền thống hay hiện đại, sập thờ cũng luôn phải bảo đảm được đặt tại vị trí cao, phía trên nội thất phòng thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên… để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà cha ông.

Qua bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ đã tổng hợp những kiến thức vốn có để chia sẻ lại cho quý khách, hi vọng quý khách thêm thật nhiều kiến thức cho riêng mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon