Tranh khắc gỗ là gì ? Lịch sử ra đời như thế nào ?

Tranh khắc gỗ là một dòng tranh trang trí nổi tiếng, có truyền thống và nguồn gốc từ xa xưa. Hiện nay trên thị trường, dòng tranh khắc gỗ này đang được bày bán rất nhiều, được rất nhiều khách hàng yêu thích, ưa chuộng để trang trí cho ngôi nhà mình bởi tính thẩm mĩ cao và chất liệu gỗ quý hiếm.

Vậy tranh khắc gỗ là gì ? Có lịch sử ra đời như thế nào ? Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn giải đáp ngay trong bài viết này nhé !

1. Tranh khắc gỗ là gì ?

-Tranh khắc gỗ là loại hình nghệ thuật điêu khắc lâu đời có mặt xuyên suốt chặng đường phát triển của mỹ thuật Việt Nam. Loại hình ấy đã có những đóng góp không hề nhỏ trong quá trình tạo nên diện mạo của nền nghệ thuật Việt với những đặc trưng độc đáo riêng có không lẫn lộn với bất kỳ nước nào khác trên thế giới. Dù đã có tuổi đời đến hàng trăm, hàng nghìn năm nhưng dòng tranh này vẫn chưa được biết đến nhiều và rất kén người xem, người hiểu, người chọn.

– Khắc gỗ hay điêu khắc gỗ là một kỹ thuật in ấn trong nghệ thuật in tranh đồ họa. Nó sử dụng phương pháp khắc nổi lên một bản in bằng gỗ được dùng để diễn tả, biểu đạt những ý tưởng của các nhà nghệ thuật. Tranh khắc gỗ là dòng tranh sử dụng kỹ thuật điêu khắc gỗ được phổ biến tại các nước châu Á, nhất là Trung Quốc và Việt Nam.

– Tranh khắc gỗ thường có thời gian hoàn thành khá lâu, với mẫu tranh thông thường cần từ 5 – 10 ngày, nhưng những mẫu cầu kỳ thì phải mất 15 – 20 ngày và có khi nhiều hơn để được một bức tranh hoàn thiện.

– Tranh khắc gỗ mang nội dung rất đa dạng, phong phú với chất liệu được lấy từ văn học, cuộc sống thường ngày, cây cỏ hoa lá, điển tích xưa … Mỗi bức tranh đều mang trên mình ý nghĩa sâu sắc về đạo đức, lý lẽ sống mà người xưa truyền lại.Vì vậy, mỗi người nghệ nhân không chỉ là người thợ thủ công giỏi mà còn phải có kiến thức lịch sử phong phú để thể hiện đúng ý nghĩa, nội dung mà bức tranh muốn truyền tải.

2. Lịch sử ra đời của tranh khắc gỗ

Kỹ thuật in này có đã người Babylon và Ai Cập sử dụng sớm nhất. Họ đã từng in con dấu bằng gỗ khắc trên nền đất sét mềm.

Trung Quốc là quốc gia góp phần phát triển kỹ thuật in khắc gỗ. Người Trung Hoa đã biết sử dụng mực quét lên các tảng đá có khắc chữ rồi chà lên giấy để in những nội dung mà họ muốn.

Ở châu Âu, vào thế kỷ 12, khắc gỗ mới chính thức được xuất hiện nhưng nhiều tài liệu lại cho rằng phải tới thế kỷ 15 thì tranh khắc gỗ mới thật sự du nhập tại châu lục này. Ở Ý, các hoa văn trên vải cũng thường được in theo cách này. 

Tại nước Đức, người ta cũng dùng kỹ thuật in khắc gỗ để vẽ hình ảnh lên các con bài. Ở Việt Nam, dòng tranh này đã xuất hiện vào thời nhà Lý với các bức ván in Kinh Phật. Cho tới năm Bính Tý, kỹ thuật này đã được Hồ Qúy Ly sử dụng để in những tờ tiền đầu tiên của Việt Nam.

Sau đó nghề khắc gỗ bản in đã được danh sĩ Lương Nhữ Học truyền dạy cho người dân tại làng Liễu Tràng. Từ đây những dòng tranh gỗ khắc dân gian bắt đầu ra đời với nhiều màu sắc và phong cách đa dạng. Lâu đời nhất có thể kể đến tranh Đồng Hồ, tiếp đến là Hàng Trống, Kim Hoàng, Làng Sình,…

Dòng tranh khắc gỗ đã dần trở thành một loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo với nhiều ý nghĩa đặc biệt. Kiến thức về loại tranh này đã được đưa vào bộ môn giảng dạy của trường Mỹ thuật Đông Dương. Để phù hợp với sự phát triển của xã hội, dòng tranh này đã không còn là những bản kinh Phật, truyển cổ,… mà đã chuyển thành các hình thức khắc với những chất lượng đa dạng nhiều chủ đề.

Trên đây là những tổng hợp kiến thức về định nghĩa, lịch sử của tranh khắc gỗ mà Thế Giới Đồ Gỗ đã chia sẻ. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa và lựa chọn được những sản phẩm phù hợp cho mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon