Tại sao trường kỷ hay được sử dụng trong những ngôi nhà cổ ?

Trường kỷ là mẫu bàn ghế thời xưa, mang phong cách truyền thống. Hay được sử dụng trong những ngôi nhà cổ, nhà thờ họ hoặc những gia đình ưa chuộng sự tối giản, thích sự hoành tráng bề thế , thích những nét đục chạm cổ đại trên bộ bàn ghế.

Vậy tại sao những ngôi nhà cổ thường sử dụng những bộ bàn ghế trường kỷ ? Những nét đục trạm và hoa văn có ý nghĩa như thế nào ?

Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây!

1. Bàn ghế Trường kỷ hay được sử dụng trong nhà thờ, nhà cổ

Không dừng lại ở giá trị thẩm mỹ mà bộ bàn ghế trường kỷ còn có giá trị sử dụng ưu việt mà những bộ bàn ghế hiện nay hiếm có được như:

– Trường kỷ gồm hai đoản dài. Mỗi đoản có thể cho 4 người trưởng thành ngồi thoải mái uống nước, trò chuyện. Thích hợp cho những ngày gia đình hội họp.

– Khi cần có thể thành một mâm cỗ rộng rãi mà không kém phần trang trọng.

– Đoản dài khi cần có thể ngả lưng nghỉ ngơi.

Cũng có lẽ bởi những ưu điểm tuyệt vời đó mà trường kỷ được sử dụng trong các gian nhà thờ. Đảm bảo được cả về tính thẩm mỹ, giá trị sử dụng. Vừa trang trọng, cũng vừa thiết thực.

2. Công dụng của bộ bàn ghế trường kỷ là gì ?

Bộ trường kỷ không chỉ có chức năng như một bộ bàn ghế gỗ mà còn có nhiều công dụng ưu việt như: Dùng để đón tiếp khách quý, một chiếc ghế dài có thể chứa được 3 – 4 người mà vẫn rất thoải mái. Dùng để làm bàn viết, để ăn cỗ, ăn giỗ hay đơn giản là ăn những bữa cơm gia đình.

Có thể kê ngoài trời hoặc trong sân vườn để hóng mát, ngắm trăng, thưởng trà… Nếu bỏ chiếc bàn ra rồi ghép 2 trường vào sẽ ra một chiếc giường ngủ rộng rãi, thoải mái để nghỉ ngơi.

Với những không gian nhà ở mang phong cách cổ điển, truyền thống, nhẹ nhàng thì bộ bàn ghế gỗ trường kỷ sẽ mang đến vẻ đẹp tuyệt vời, sang trọng cho không gian nhà bạn. Đặc biệt, với những gia đình có kết cấu nhà ba gian truyền thống nên kê bộ bàn ghế gỗ nội thất trường kỷ ngay giữa chính điện, sau bàn thờ gia tiên sẽ toát lên nét văn hóa riêng, độc đáo của nước Việt ta.

3. Ý nghĩa những hình ảnh được chạm khắc trên trường kỷ

Hình ảnh cổ đồ trên bộ trường kỷ được lấy lại từ hình ảnh trong cách bày trí không gian của người chơi đồ cổ . Người chơi đồ cổ là những người cực kì tinh tế trong các chơi và cách bày trí không gian. Đó là nơi họ chìm đắm với niềm đam mê của mình.

Những hoạ tiết cổ trên trường kỷ

Do vậy, việc khắc họa hình ảnh đó lên bộ ghế sẽ đem lại sự sang trọng và tao nhã, làm tăng thêm phần sống động cho không gian nhà bạn.

4. Trường kỷ có giá bao nhiêu ?

  • Để định giá ghế trường kỷ thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là chất liệu gỗ, độ công phu của thiết kế, cùng với những yếu tố đi kèm như khảm ốc, …
  • Những bộ trường kỷ được làm từ chất liệu gỗ quý, lâu năm sẽ có giá trị cao hơn hẳn so với những chất gỗ thường. Gỗ càng lâu năm thì lại có giá trị càng cao.
  • Độ phức tạp, hoàn thiện của các chi tiết điêu khắc cũng là căn cứ để tạo nên giá trị của sản phẩm. Các sản phẩm được làm thủ công từ điêu khắc, lắp ráp đến sơn sẽ có độ bền cao, tinh xảo hơn và giá thành cao hơn những sản phẩm được hoàn thiện bằng kiểu công nghiệp.
  • Đối với ghế trường kỷ đơn, giá sản phẩm rơi vào khoảng vài triệu đồng cho một chiếc ghế trường kỷ gỗ đơn giản. Trường kỷ theo bộ thì sẽ có mức giá cao hơn từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.
  • Vì vậy, để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và lựa chọn thì bạn nên liên hệ trực tiếp đến các đơn vị kinh doanh, mua bán trường kỷ để có được bảng báo giá chi tiết nhất

Tuỳ vào mục đích sử dụng, điều kiện kinh tế, sở thích,… Mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Hi vọng qua bài viết này của Thế Giới Đồ Gỗ các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa và tìm, được sản phẩm phù hợp cho mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon