Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc là gì ? Có ý nghĩa như thế nào ?

Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc hay còn được gọi là tượng Phật Di Lặc và 5 đứa trẻ, tượng Phật Di Lặc Phúc Lộc Thọ Khang Ninh. Đây là một trong các kiểu dáng điêu khắc Phật Di Lặc được nhiều người lựa chọn để trưng bày, thờ cúng nhất hiện nay.

Trong bài viết dưới đây, Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc.

1. Truyền thuyết và sự ra đời của Tượng Phật Di Lặc

– Theo truyền thuyết thì Phật Di Lặc được xem là vị phật thứ 5 trong Hiền kiếp để nối ngôi Phật Thích Ca Mâu Ni (4 vị trước là : Đức Cấu Lưu Tôn, Đức Câu Na Hàm , Đức Ca Diếp, Đức Thích Ca Mâu Ni). Di Lặc cũng là vị Bồ tát cuối cùng xuất hiện trên Trái Đất đã đạt được giác ngộ hoàn toàn, chứng ngộ thành Phật, giảng dạy Phật Pháp và giáo hóa chúng sinh.

– Trong Phật Giáo Tây Tạng thì Tượng gỗ Phật Di Lặc được thờ cúng rất rộng rãi . Qua những bức tranhtượng thì hình ảnh của ngài thường được miêu tả với tư thế ngồi trên ngai vàng hai chân bắt chéo hoặc đặt xuống sàn, mang ý nghĩa người sẵn sàng đứng dậy đi giáo hóa chúng sinh, và người cũng được mô tả như một vị hoàng tử Ấn Độ.Trong Phật Giáo Trung Hoa thì xem Bố Đại Hòa Thượng chính là hóa thân chuyển thế của Đức Di Lặc.

Tương truyền, nhà sư có tướng người mập mạp, trán hẹp, bụng lớn, nói năng vô định, thích ngủ ở đâu thì ngủ, và người thường cầm trên tay một cây gậy, mang theo một túi vải để đựng những đồ vật người ta cho. Ông còn được khâm phục vì có tài tiên tri rất chính xác về thời tiết nắng mưa. Với dáng vẻ mập mạp, hiền hòa, tự tại, miệng luôn tươi cười, ngài đi đến đâu ở đó không còn giận, buồn phiền, áp lực hay căng thẳng. Biến tất cả thành sự vui vẻ, hạnh phúc.

– Trong văn hóa việt ngày nay Tượng gỗ Phật Di Lặc được thờ cúng rộng rãi trong Chùa, Miếu, Đình và ở các gia đình , nhà hàng, khách sạn , nhà riêng… Nụ cười của ngài chính là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc Người ta còn tin rằng nụ cười nội tâm của Di Lặc mạnh và có sức lan truyền tới mức nó luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ và Phật tới đâu, ở đó sẽ có hạnh phúc.

Chỉ cần nhìn ngắm khuôn mặt Phật thì người buồn phiền cũng có thể giảm căng thẳng, phiền muộn và cảm thấy vui lên. Xoa bụng Phật cũng được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn và sự tốt lành.

Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc đứng trên túi tiền

2. Tượng Ngũ Phúc là gì ?

Tượng Ngũ Phúc là bộ tượng gồm 5 pho tượng nhỏ, khuôn mặt tươi cười hoan hỉ, giống như dáng vẻ của Phật Di Lặc. Trên tay mỗi ông thường cầm một con dơi theo những cách khác nhau, đại diện cho những ý nghĩa may mắn, phúc lành, bởi con dơi chính là phúc thử, cũng đồng âm với từ Phúc.

Tượng Ngũ Phúc có thể được tạo tác bằng nhiều chất liệu, từ đá quý, gỗ, cho đến gốm sứ,… Nhưng có lẽ chất liệu gỗ vẫn là lựa chọn hàng đầu của những người tìm mua. Bản thân các loại gỗ đã có nhiều tác dụng hữu ích, trong phong thủy còn nổi bật với năng lượng tốt kèm khả năng trung hòa các luồng khí và cân bằng âm dương, bền đẹp theo thời gian.

Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc

3. Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc có ý nghĩa như thế nào ?

Tượng di lặc ngũ phúc là bức tượng gồm di lặc và 5 tiểu đồng đang đùa nghịch cùng ngài ý nghĩa đầu tiên ta thấy là con đàn cháu đống, luôn ngập tràn tiếng cười . Có nếp có tẻ gia đình đều huề, an vui. 5 tiểu đồng còn biểu hiện cho tượng trưng cho ” Phúc-Lộc-Thọ-Khang-Linh”.

– Phúc mang ý nghĩa viên mãn, an nhàn , hạnh phúc

– Lộc biểu hiện cho sự tài lộc, thịnh vượng

– Thọ cầu cho trường thọ, viên mãn

– Khang đại diện cho sức khoẻ dồi dào , cơ thể mạnh khoẻ

– Ninh tượng trưng cho cuộc sống bình yên, an lành trong cuộc sống , tránh tai hoạ, gặp nhiều may mắn

Phật Di Lặc Ngũ Phúc cũng là bức tượng phật Di Lặc phổ biến nhất. Ngoài ra còn có Phật Di Lặc Tam Phúc, Phật Di Lặc Nhị Phúc, Phật Di Lặc Nhất Phúc.

  • Tượng Di Lặc Tam Phúc: Tượng Phật Di Lặc có 3 đứa bé tượng trưng cho 3 điều mong ước lớn của đời người đó chính là: Phúc, Lộc, Thọ. Nét mặt tươi cười vui vẻ, tinh nghịch của những đứa trẻ cũng tôn thêm phần sinh động, vui tươi cho tác phẩm.
Tượng Phật Di Lặc Tam Phúc
  • Tượng Di Lặc Nhị Phúc: Tượng Di Lặc nhị phúc thì nhất định phải đục 2 tiểu đồng 1 nam, 1 nữ (Đặc điểm nhận dạng khác nhau ở búi tóc, khuôn mặt). Ý nghĩa phong thủy: Cầu có đầy đủ con (cháu) trai và gái. Đây là những đặc điểm phong thủy mà những người làm nghề thợ đục ngày xưa được các sư phụ dạy rất kỹ lưỡng, nếu làm sai thì sẽ bị phạt nặng.
Tượng Phật Di Lặc Nhị Phúc
  • Tượng Di Lặc Nhất Phúc: Phật Di Lặc Nhất Phúc là bức tượng chỉ có duy nhất 1 đứa bé. Di Lặc Nhất Phúc mang ý nghĩa phong thủy cầu cho gia đình hạnh phúc. Người hiếm muộn cầu xin con cái thường trưng tượng này với mong muốn cầu xin có con dù chỉ là một đứa.
Tượng Phật Di Lặc Nhất Phúc chầu gốc tùng

Đức Di Lặc với ánh mắt và nụ cười hoan hỉ và pháp lạc đem đến hạnh phúc vô tận cho mọi người. Còn với mỗi người con của phật trong thâm tâm phải tự nhắc nhở mình rằng: Hạnh phúc của mọi người cũng chính là hạnh phúc của mình – rèn luyện tâm hồn, năng cao phẩm hạnh. Làm được như thế mới khiến cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa thực sự. 

Qua bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về Tượng Phật Di lặc Ngũ Phúc. Chúc các bạn tìm được sản phẩm phù hợp với mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon