Ý nghĩa phong thuỷ của tượng Quan Công

Tượng Quan Công được biết đến như 1 vật phẩm phong thuỷ, trấn trạch trừ tà, tiếp thêm sức mạnh to lớn cho gia chủ. Tượng Quan Công được trưng bày khá nhiều khu vực Đông Nam Á và đặc biệt là các gia đình người Hoa.

Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn về Quan Công trong bài viết này.

1. Tượng Quan Công là ai ?

Không còn nhiều thông tin về Quan Công, Ông tên thật là Quan Vũ. Ông còn được gọi bằng những cái tên khác như: Quan Đế, Mĩ Nhiêm Công. Quan Vũ là người Giải Lương nay thuộc Sơn Tây ( Trung Quốc ) và có nhiều giả thuyết nói rằng Ông là người Bồ Châu. Tự là Trường Sinh sau đổi thành Vân Trường.

Các sử sách chính thống không ghi chép nhiều về tổ tiên của Ông nhưng có ghi chép rằng ông nội Ông là Quan Thẩm và cha Ông là Quan Nghị. Quan Công giỏi cả văn lẫn võ, do phạm tội nên rời quên ẩn danh tại quận Trác và gặp gỡ Lưu Bị, Trương Phi. Sử sách không ghi chép về năm sinh của Ông.

Hình tượng Quan Công cưỡi ngựa

2. Hình tượng và lịch sử về Quan Công

  • Hình tượng Quan Công :

– Trong Tam Quốc diễn nghĩa cho rằng hình tượng của Ông cao 9 thước là 2 mét ngày nay, mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày tằm, râu dài hai thước, oai phong lẫm liệt. Trong tín ngưỡng Phật giáo, Quan Vũ được xưng là Già Lam Thần. Truyền thuyết Trung Quốc kể lại rằng, người sáng lập ra thiền phái Thiên Đài, Trí Giả đại sư từng “nhập định” ở núi Ngọc Tuyền, Kinh Châu.

– Tại những nơi thờ Quan Công có rất nhiều câu đối ca ngợi sự nghiệp và đức độ của ông. Những câu đối nổi tiếng nhất được ghi nhận là: Xích diện bỉnh xích tâm, kỵ  Xích thố truy phong, trì khu thời, vô vong Xích đế Thanh đăng quang thanh sử, trượng thanh long yển nguyệt, ẩn vi xứ, bất quý thanh thiên. Trong nghệ thuật điêu khắc Ngài gắn liền với hình ảnh: Chống đao, đọc sách, cầm đao, cưỡi ngựa… Trong phong thủy những hình tượng của Ông đều mang những ý nghĩa khác nhau. 

  • Lịch sử Quan Công :

– Quan Công chính là người có công lớn giúp Lưu Bị thành lập nên nhà nước Thục Hán với nhiều chiến công hiển hách được lưu truyền lại trong sử sách như: chém đầu Nhan Lương – Văn Sú, chém đầu Hoa Hùng,… Nhưng Quan Công tuy là một vị tướng tài giỏi nhưng lại có tính kiêu ngạo, tự phụ vì đó mà sau này, ông đã phải bỏ mạng dưới tay một vị tướng của nhà Đông Ngô. 

– Sau khi thời Tam Quốc đi qua, Quan Công được dân chúng tôn sùng và thần thánh hóa như một vị Quan Thánh: “Danh lợi không đổi lòng, giàu sang không sinh dâm loạn, nghèo hèn không nhục chí, oai vũ không khuất phục”. Bắt đầu từ thời nhà Đường, Quan Công bắt đầu được đưa vào thờ tại Võ miếu. Trải qua nhiều triều đại của Trung Hoa tới tận nhà Thanh, Quan Công vẫn là vị danh tướng duy nhất được xây dựng điện thờ riêng.

– Người dân tôn sùng và gọi ông là Quan Công, Quan Đế hay Quan Thánh. Hình tượng của Quan Công cũng được biết đến với khuôn mặt hung tợn, đỏ như gấc và được miêu tả với “mày tằm hình chữ bát, mắt phượng sáng như sao, râu dài hai thước, trán hùm thân lẫm liệt”. Trên tay Quan Công luôn cầm cây thanh long yển nguyệt đao và cưỡi trên con ngựa Xích Thố dáng vẻ vô cùng oai phong lẫm liệt.

– Quan Công không chỉ là vị tướng của Trung Hoa mà hình tượng của ông còn có tầm ảnh hưởng rất lớn tới nền văn hóa dân tộc Á Đông trong đó có Việt Nam. Hình tượng Quan Công thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật với những bức tượng điêu khắc, vở chèo, tuồng,… trong đó nổi bật phải kể đến tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung. 

3. Ý nghĩa phong thuỷ của tượng Quan Công

Quan Công đại diện cho những người bảo vệ lẽ phải, chống lại những kẻ áp bức, bóc lột người khác, nhất là những người dân nghèo. Với sức mạnh phi thường, sự oai nghiêm lẫm liệt của Ông mang tới niềm vui, sự hạnh phúc bình an và mang lại tài lộc cho mọi người.

Hình ảnh những bức tượng Quan Công cưỡi ngựa được người xưa lưu truyền tới ngày nay và chúng đã trở thành những vật phẩm phong thủy có ý nghĩa tinh thần to lớn. Vì vậy mà tượng Quan Công dù có ở tư thế nào, đứng, ngồi, cưỡi ngựa hay trừng mắt nhìn quân thù, Quan Công trong nhà đều mang đến năng lượng rất mạnh.

Tượng gỗ Quan Công mang ý nghĩa phong thủy: Gỗ là vật liệu mang âm khí, sự hiện diện của một vật phong thủy mang âm khí giúp điều hòa khí huyết trong ngôi nhà. Âm dương hòa quện lấy nhau tạo thành một khối sinh khí thống nhất bảo vệ che chở cho những người thân trong gia đình. Đi gặp may mắn, khi bước chân vào nhà cũng luôn cảm thấy an toàn, tiêu diệt sát khí, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe và mang đến tài lộc. Ngày nay tượng quan Công được đặt trong nhà như một vị thánh chuyên trấn áp hung khí và chống tà ma ngoại đạo.

Nên chọn những bức tượng Quan Công cầm gươm sẽ uy nghi và mạnh mẽ hơn. Người xưa nói, vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ thì bảo vệ càng mạnh và có hiệu quả giống như cách Ông dùng những loại vũ khí đó để đẩy lùi cái xấu xa, sự bất công.

4. Bố trí đặt tượng Quan Công hợp phong thuỷ

  • Vị trí đặt :

-Tượng gỗ Quan Công nên đặt ở gần cửa ra vào. Khi đó, tượng sẽ giúp xua đuổi, ngăn chặn những điều may mắn, tránh tà khí vào nhà ảnh hưởng gia chủ.

-Nên đặt tượng ở vị trí cao vì trên cao khiến ai cũng ngước nhìn và thể hiện sự oai phong, khí chất lẫm liệt, uy nghi.

-Nên đặt tượng ở vị trí trung tâm ngôi nhà vì vị trí này tầm nhìn rộng, bao khắp ngôi nhà sẽ bảo vệ gia chủ tốt hơn.

  • Hướng đặt :

Nên đặt tượng Quan Công ở ngay cửa ra vào và quay mặt về các hướng xấu của gia chủ. Như vậy sẽ giúp cho gia chủ tránh được những điều không may, điều xấu trong cuộc sống.

Đối với các nhà chính trị, giám đốc, quản lý thì nên đặt tượng quan công trên bàn làm việc hoặc sau lưng, sẽ nhận được sự bảo vệ mạnh mẽ, mang lại tài lộc trong làm ăn.

Nên vệ sinh sạch sẽ tượng Quan Công mỗi khi dọn nhà để thể hiện sự tôn kính và cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình.

5. Những tuổi hợp để thỉnh tượng Quan Công

Theo ngũ hành thì tượng Quan Công thuộc mệnh mộc. Mộc sinh hỏa nên người mệnh hỏa sẽ rất hợp với tượng Quan Công.

Ngoài ra theo âm dương, trong 12 con giáp thì tuổi tuất, tuổi ngọ, tuổi thìn là những tuổi hợp với tượng Quan Công.

Tuỳ mỗi ý nghĩa phong thuỷ, tuỳ sở thích, tuỳ vào tuổi mệnh mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn phù hợp để trưng bày 1 loại tượng khác nhau.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi những chia sẻ của Thế Giới Đồ Gỗ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon