Vân gỗ là gì ? Đặc điểm của vân gỗ

Gỗ tự nhiên là dòng gỗ có cấu tạo đặc biệt, được mọi người ưa chuộng và quan tâm nhất là bề mặt vân gỗ. Bởi vân gỗ không những mang lại vẻ đẹp sang trọng đặc biệt mà còn làm nổi bật không gian căn phòng, đem lại giá trị từ thiên nhiên cho ngôi nhà bạn.

Hãy cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu xem vân gỗ là gì ? Đặc điểm của vân gỗ như thế nào ? ngay trong bài viết này nhé !

1. Vân gỗ là gì ?

Vân gỗ là những đường cong được hình thành từ các thớ gỗ hay dác gỗ. Được tạo ra từ phản ứng sinh học, hoá học xảy ra trong suốt tiến trình sinh trưởng và phát triển của cây gỗ. Do thành phần chất hữu cơ được tích trữ rất nhiều trong lõi gỗ; các tế bào không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng nữa mà hình thành vân. Nhưng chúng không được sử dụng vào quá trình trao đổi hấp thu chất có lợi của cây tạo thành vân. Lõi gỗ thường có màu sẫm, tính chất khô cứng, trọng lượng nặng và đặc tính khó thấm nước.

Theo các nghiên cứu về vân gỗ, tùy thuộc vào đặc tính, khí hậu, cách sinh trưởng… mà sẽ hình thành nên hình thù và màu sắc vân khác nhau. Ngoài ra, tuổi thọ của cây tại thời điểm khai thác cũng tạo nên những dạng hình thù và đặc điểm màu sắc vân khác nhau. Cây gỗ được chặt lúc càng già, tuổi thọ càng dài tức là thời gian không tham gia vận chuyển chất hữu cơ càng lâu, số lượng mạch gỗ sẽ càng nhiều. Đồng thời, kích thước vân cũng dày hơn, màu sắc đẹp và đặc biệt hơn.

Hàng năm mùa xuân chính là thời điểm cây cối sẽ sinh trưởng và phát triển được tốt nhất tạo ra lớp thớ gỗ dày và có màu nhạt. Đến các mùa còn lại, cây sẽ sinh trưởng chậm, màu gỗ cũng sẫm màu hơn, lớp thớ gỗ mỏng. Cứ mỗi 2 lớp gỗ đậm nhạt này gộp lại sẽ được tính là 1 năm tuổi của gỗ. Vì thế, với những người chuyên khai thác hoặc kinh doanh gỗ đã có kinh nghiệm lâu năm có thể dễ dàng đoán ra được chính xác số tuổi của gỗ bằng cách đếm số vòng gỗ của lõi.

Các vân sẽ không bị thay đổi kể cả khi đã được cưa xẻ, bào nhẵn để sản xuất ra các món đồ nội thất. Chúng chỉ bị mất đi khi ta sơn phủ màu sắc khác lên bề mặt đồ gỗ. Do đó, với nội thất gỗ tự nhiên, những người thợ thường sử dụng sơn PU với tác dụng kép, vừa để bảo vệ sản phẩm vừa giúp tạo độ bóng bẩy tự nhiên nhất cho sản phẩm mà vẫn giữ nguyên được những đường nét đặc trưng vốn có của vân gỗ.

2. Đặc điểm của vân gỗ

Mỗi cây gỗ có sự sinh trưởng và phát triển khác nhau vì vậy cho nên chúng sẽ hình thành nên vân cũng không giống nhau. Đường vân đa số đều có màu sẫm nhìn rõ hơn so với màu gỗ xung quanh và chúng có khả năng chống thấm nước rất tốt. Chúng thường xuất hiện với các loại màu: Vàng cánh gián, màu nâu đậm… và uốn lượn rất mềm mại.

Tùy theo từng loại cây khác nhau, điều kiện của thổ nhưỡng, khí hậu và thời gian trồng khác nhau mà vân sẽ khác nhau. Nếu một cây có tuổi đời càng lớn thì chúng sẽ có đường vân nổi càng rõ và đẹp mắt. Vậy có cách nào để nhận biết và phân biệt được đâu là vân gỗ, trông chúng như thế nào không? Hãy thử tham khảo và áp dụng 2 cách chúng tôi gợi ý bên dưới đây nhé!

  • Cắt gỗ theo bề mặt ngang

Bằng cách cắt ngang bề mặt thân cây gỗ tự nhiên, ta sẽ nhìn được các vòng tròn có cùng tâm. Đó chính là vân gỗ, xếp khin khít nhau, được sinh ra trong quá trình phát triển của cây, hay còn gọi là các vòng gỗ. Đếm các vòng gỗ này ta sẽ đoán ngay ra được số tuổi của cây gỗ tại thời điểm khai thác là bao nhiêu.

Với những thân gỗ lâu năm thì các vòng tròn này sẽ dần khít lại với nhau hơn. Vì vậy mà thân gỗ có tuổi thọ càng lâu đời thì vân gỗ sẽ càng đẹp và có giá trị cao hơn.

  • Cắt gỗ theo bề mặt dọc

Nếu cắt thân gỗ theo mặt cắt dọc, ta sẽ thấy những vân có hình dạng thon dài chạy dọc từ gốc đến ngọn. Đó có thể là dạng vân hình núi, vân hình elip có cùng tâm điểm. Hay chỉ là những đường song song chạy dài theo thân. Độ uốn lượn hay lõm cũng có thể thay đổi theo chiều cắt khi ta tiến hành xẻ gỗ. Độ cong hay thẳng của thân cây cũng có khả năng ảnh hưởng đến hình dạng vân của thân cây gỗ.

vân gỗ đẹp

Trên đây là khái niệm về vân gỗ và đặc điểm của chúng mà Thế Giới Đồ Gỗ đã chia sẻ. Hi vọng qua bài viết này các bạn có cái nhìn tổng quan hơn, có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn về vân gỗ để lựa chọn được cho mình và gia đình những sản phẩm ưng ý nhất.

Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và theo dõi những bài viết mà chúng tôi chia sẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon