1 số ý nghĩa của tượng Tam Đa bằng gỗ

Trong văn hoá người Việt, ngoài việc thờ cúng ông bà tổ tiên hay tượng phật thì việc trưng bày tượng Tam Đa khá phổ biến. Tam Đa chính là 3 ông Phúc-Lộc-Thọ, luôn đồng hành đi kèm với nhau.

Vậy ý nghĩa của tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ là gì? Nguồn gốc ra sao ? Phong thuỷ thế nào ?

Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết sau đây.

1. Tam Đa là gì ?

Tam Đa là một lời chúc rất ý nghĩa của người dân Việt Nam, ý nghĩa của nó chính là “Đa Phúc, Đa Lộc và Đa Thọ”. Tức là chúc cho người nhận được lời chúc này sẽ có sức khỏe dồi dào; gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, buôn bán phát tài phát lộc và sống lâu trăm tuổi. Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ chính là biểu tượng cho 3 điều hạnh phúc nhất của một đời người; chính là Phúc – con đàn cháu đống, ngoan ngoãn, hiền lành, hiếu thảo, Lộc – là tài lộc, phát tài phát lộc, dồi dào, rủng rỉnh, Thọ – sức khỏe, sống lâu trăm tuổi.

Tượng Tam Đa Phúc- Lộc- Thọ

2. Nguồn gốc lịch sử tượng Tam Đa

Tam Đa, cũng là ba ông Phúc – Lộc  – Thọ, đã được dân ta thờ cúng từ rất lâu. Xét về nguồn gốc thờ tụng ba vị thần này, có hai sự tích rất thú vị đã được đưa ra.
 
Thuyết thứ nhất cho rằng : Tam Đa xuất hiện từ thời thượng cổ Trung Hoa, giai đoạn vua Nghiêu nắm quyền trị vì đất nước. Sử sách vẫn tương truyền rằng ông là vị thánh đề, hiền minh sáng suốt, có công lao lớn trong lịch sử. Dưới thời ông cai trị, khắp cõi không có chiến tranh, thiên tai, bệnh dịch; cuộc sống nhân dân ấm nó, đủ đầy, người ta không nhặt của rơi, đêm ngủ cũng không cần đóng cửa,… Đó là giai đoạn ấm no, thái bình, thịnh trị, hạnh phúc và an lạc bậc nhất trong lịch sử.
 
Rồi một năm nọ, vào dịp Tết, vua Nghiêu đi thăm thú cảnh núi non, bá tính đã chúc vua ba điều: Đa phúc, sinh nhiều con trai – Đa lộc, giàu có thịnh vượng – và Đa thọ, sống lâu muôn tuổi.

Tượng tam Đa gôc tự nhiên

Theo thuyết thứ 2:

– Ông Phúc: tên thật là Quách Tử Nghi, là thừa tướng đời nhà Đường của Trung Hoa cổ đại. Xuất thân là một quý tộc đời đường; sở hữu rất nhiều điền đất, ruộng vườn, trải dài khắp đất nước. Nhưng suốt cuộc đời ông lại tham gia vào việc triều chính, phò vua giúp nước. Là một vị quan thanh liêm, sống ngay thẳng, liêm khiết; không vì vinh hoa phú quý mà đánh mất đi phẩm chất, nhân cách hay đạo đức của bản thân mình.

Bởi vì là quan thanh liêm nên gia cảnh cũng không còn được khá giả nữa; đổi lại thì gia đình ông Ngũ Đại Đồng Đường, con cháu đề huề, hiếu thảo; lúc mất đi thì con cháu năm đời đều có đủ đầy. Ông cùng vợ mất năm 83 tuổi và được con cháu hợp tác cùng nhau.

Ông Phúc

-Ông Lộc: tên thật của ông chính là Đậu Tử Quân; làm quan đến chức thừa tướng của nhà Tấn của Trung Hoa cổ đại. Song ông lại là một tham quan, đã hưởng thụ không biết bao nhiêu là châu báu, vàng bạc, đất đai, đút lót của nhiều kẻ nịnh thần, nịnh bợ, mua chuộc quan, bán tước vị. Ngoài ra cũng sử dụng tiền bạc để chạy tội cho bản thân, con cháu cũng như nhiều quan khác.

Trong nhà của ông thì tiền bạc, của cải phải nói là chất đầy như núi; điều mà ông thiếu duy nhất chính là cháu đích tôn. Vậy nên ông lo nghĩ quá độ, nảy sinh sự buồn rầu, ngã bệnh mà chết. Trước khi mất, ông cũng không nhắm mắt được; đã than rằng “Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên và cho bản thân ta?”

-Ông Thọ: tên thật của ông là Đông Phương Sóc, làm thừa tướng dưới thời nhà Hán; triết lý làm quan của ông chính là “đã làm quan thì phải lấy lộc, không lấy lộc thì làm quan làm gì?” Ông coi việc buôn chính trị chính là loại buôn bán khó nhất nhưng lãi lại là to nhất.

Tuy nhiên, bản thân ông vẫn là quan thanh liêm; bởi vì ông nhất định không nhận đút lót, hối lộ mà chỉ thích lộc do vua ban thưởng mà thôi. Đông Phương Sóc hưởng tuổi thọ lên đến 125 tuổi, vậy nên thế gian mới gọi ông là ông Thọ. Khi chết thì chỉ có đứa chút 4 đời lo hậu sự ma chay cho bởi con cháu chắt đã chết hết cả rồi.

Ông Lộc

Vua Nghiêu chối không nhận, vì không muốn nhận hết những lời chúc tốt đẹp cho một mình mình, ông đã dành hết những lời chúc tốt đẹp trên cho muôn dân trăm họ – chúc cho bá tính và muôn dân Đa Phúc – Đa Lộc – Đa Thọ. Từ đó mọi người thường chúc nhau như vậy, và thờ phụng ba ông Phúc – Lộc – Thọ, để cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Ông Thọ

3. Ý nghĩa của tượng Tam Đa trong phong thuỷ

Dân gian vẫn vang câu chúc:
 
Phúc như đông hải mãi trường lưu.
Lộc tấn vinh hoa phú quý sinh.
Thọ tỷ nam sơn tùng bách lão.


Đây không chỉ là câu chúc, mà còn là sự cầu mong mà ai cũng muốn có được. Thờ tượng đá Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ với mong ước:

  • Phúc thần: chủ về của cải và hạnh phúc, đứng cao hơn hai vị thần còn lại và luôn được đặt ở giữa.
  • Lộc thần: chủ về quan lộc và tài lộc, tay cầm quyền trượng.
  • Thọ thần chủ về trường thọ, có đầu trọc, một tay cầm trái đào và tay kia chống gậy. Một số tranh vẽ Thọ thần còn có một con hươu, loài vật này biểu trưng cho sự trường thọ.

Xét trong phong thủy, bộ Tam Đa (Phúc Lộc Thọ) mang nguyên khí của sao Lục Bạch Kim Tinh có tác dụng rất lớn trong vận 8. Cát khí đem lại cho chủ nhà nhiều phúc lộc và công danh, tiền tài tăng tiến, thường dùng gia tăng cát khí cho sao Lục Bạch, Nhất Bạch chủ về phúc lộc, công danh, học hành hoặc gia tăng tuổi thọ, sức khoẻ và cầu sinh thêm con cái.

4. Cách đặt tượng Tam Đa để hút tài lộc

Khi đặt tượng Tam Đa trong phòng khách, mọi người cũng cần lưu ý không đặt tượng Tam Đa ở vị trí đối diện với cửa chính trong phòng khách. Bởi theo phong thủy, đặt tượng ở vị trí này có nghĩa là đuổi “Thần” ra khỏi cửa. Khiến cho gia chủ thất thoát tiền bạc và gặp phải những điều không may mắn trong cuộc sống và công việc.

Và không đặt tượng Tam Đa trên bể nước hoặc ở những vị trí quay mặt vào trong bể cá. Bởi vì trong quan niệm của phong thủy, thần hạ thủy là điều cấm kị. Nếu đặt ở vị trí đó sẽ khiến cho tài lộc và may mắn bị dòng nước cuốn trôi, không giữ lại được trong nhà.

Qua bài viết trên, hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và hiểu rõ hơn về tượng Tam Đa.

Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm: YouTobe.com/c/ThếGiớiĐồGỗ36

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon