Nguồn gốc, ý nghĩa của Vinh Quy Bái Tổ

Bức tranh Vinh Quy Bái Tổ là mẫu tranh treo tường phòng khách cao cấp và thể hiện truyền thống văn hóa đẹp của dân tộc Việt từ xưa tới nay. Treo bức tranh trong nhà cũng góp phần cổ vũ tinh thần học tập, làm việc cho gia chủ và giúp mọi người nhanh đạt được sự thành công, gặp nhiều thuận lợi trong việc học hành.

Vậy cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu kĩ hơn về ý nghĩa, nguồn gốc, phong thuỷ,… Trong bài viết dưới đây!

1. Vinh Quy Bái Tổ là gì ?

Trong câu “Vinh quy bái tổ”, “Vinh” là vinh quang, vinh dự, hiển vinh,… là đạt được thành tích vang dội khiến người đời ngưỡng vọng; “Quy” (trong từ quy hồi, quy tập) nghĩa là trở về chốn cũ, quê hương, bản quán; “Bái” về động tác là lạy, vái, khấn, về ý nghĩa là thể hiện sự tôn kính; “Tổ” ngoài ý nghĩa là tổ tiên, ông bà, cha mẹ, các thế hệ đi trước cũng còn bao hàm ý nghĩa cội nguồn, nơi “chôn nhau, cắt rốn”.

Thời Vua chúa xưa thì Vinh Quy Bái Tổ thường chỉ dùng cho những người thi khoa cử đỗ đạt trở về quê hương. Ngày nay xã hội ngày càng phát triển cũng như có rất nhiều lĩnh vực để con người có thể vươn tới sự thành công và đem vinh quang về cho gia đình, quê hương, đất nước hơn thế nữa cũng có rất nhiều người đi xa xứ làm ăn kinh doanh phát đạt mong muốn trở về thăm quê hương đồng thời có những đóng góp cũng như cống hiến để xây dựng và phát triển quê hương.

Tranh vinh quy bái tổ bằng gỗ hương đỏ

2. Nguồn gốc lịch sử

Từ thờ Đinh, Lý, Trần, Lê nhà vua thường cho khắc các bia đá đề danh để lưu danh tên tuổi của những người tài cao, những người đỗ đạt trong các kỳ thi khoa bảng… Một số bia lưu danh này vẫn được chúng ta giữ cho đến ngày nay như một kỷ vật. Nó tượng trưng cho truyền thống hiếu học của người Việt. Cũng như để dạy cho con cháu về sau biết tự hào về ông cha của mình. Những người đỗ cao trong các kỳ thi của kinh thành sẽ “Vinh quy bái tổ” về làng để lễ tạ tổ tiên, cha mẹ và người thầy dạy dỗ mình.

Tranh Vinh Quy được sáng tạo lên là để giữ gìn truyền thống hiếu học lâu đời của dân tộc. Đồng thời cũng nhắc cho những người con, người cháu, người học trò khi thành công trong sự nghiệp, đỗ đạt thăng quan tiến chức rồi trở về với quê hương tỏ lòng biết ơn tới người sinh thành, dạy dỗ như cha mẹ, thầy cô…

Nguồn gốc lịch sử của tranh Vinh Quy Bái Tổ

3. Ý nghĩa của tranh Vinh Quy Bái Tổ

Bức tranh “Vinh quy bái tổ” lưu truyền trong dân gian không rõ ai là tác giả.

Trong bức tranh khắc họa cảnh một ông quan đội mũ mão trên lưng ngựa với cờ lọng, có quân lính và người đánh kèn trống theo sau trở về quê hương trong niềm vui, sự hân hoan, tự hào của dân làng và gia đình. Xuất phát từ điển tích dân gian: người nào đậu tú tài sẽ được làng xóm đón rước, đậu cử nhân được hàng tổng đón rước, đậu từ phó bảng trở nên sẽ được cả huyện long trọng đón rước. Bất kì ai đỗ đạt thành danh khi trở về quê hương được dân làng đón tiếp rất rực rỡ.

Nội dung của bức tranh như một bài học nhắc nhở con người phải nhớ tới đạo lý  “uống nước nhớ nguồn”: khi đi học, đi làm hay công tác xa nhà phải luôn hướng về nơi chôn rau cắt rốn, luôn nhớ về “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy” đã nuôi dưỡng, dạy dỗ mình được như ngày hôm nay. Việc đạt được thành công trong sự nghiệp cũng là nhờ công ơn của ông bà cha mẹ nên dù ở đâu cũng phải sống đúng đạo lý, nghĩa tình với người thân của mình. 

4. Tuổi nào hợp để treo tranh ?

Là tác phẩm thuộc dòng tranh phong thủy, những điểm độc lạ hoàn toàn có thể nói là duy nhất ở bức tranh vinh quy bái tổ so với những tác phẩm khác đó là sự không số lượng giới hạn về độ tuổi, bất kỳ ai, mái ấm gia đình nào cũng hoàn toàn có thể sử dụng tranh để trang trí cho khoảng trống sống, thao tác của mình. Bởi những hình ảnh khắc họa trên bức tranh đều mang đậm giá trị truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống thâm thúy, là tiếng lòng sự biết ơn của con cháu với những công lao to lớn của ông cha, cùng với đó là những giá trị tử vi & phong thủy tốt đẹp cho mái ấm gia đình. Nếu biết phối hợp với cách treo tranh sẽ mang đến cho gia chủ những giá trị tử vi & phong thủy cao nhất .

5. Cách treo tranh như thế nào cho đúng

Tranh Vinh quy bái tổ nên được treo ở nơi trang trọng, dễ thấy và thường được treo ở vị trí trang trọng trong phòng khách, nhà thờ tổ (Ngoài ra cũng có thể treo ở phòng làm việc, phòng thờ, phòng đọc sách).

Mục đích là để nhắc nhở bản thân và con cháu phải luôn phấn đấu tu dưỡng học hành và dù có đi đâu, làm gì thì cũng phải luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về tổ tiên, ông bà và nơi sinh thành dưỡng dục như truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và như câu ca dao “ Công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy” đó là truyền thống rất đáng tự hào của người con đất Việt.

Việc lựa chọn và treo tranh cũng cần phải lưu ý để không làm mất ý nghĩa thực sự của bức tranh và đảm bảo các nguyên tắc sau:

  • Đối với người có gia đình thì nên chọn tranh mà trên võng có người phụ nữ ngồi còn đối với người chưa lập gia đình thì nên chọn tranh mà trên võng không có ai ngồi.
  • Việc chọn tranh sao cho đảm bảo nguyên tắc đoàn rước trên tranh phải đi theo hướng từ ngoài vào trong nhà tức là theo hướng từ cửa chính đi nào nếu treo ở bên phải thì phải chọn tranh sao cho đoàn rước đi từ phải sang trái và ngược lại nếu treo tranh ở bên trái thì chọn tranh sao cho đoàn rước đi từ trái qua phải, tuyệt đối không chọn ngược lại vì sẽ là sai ý nghĩa của tranh và làm ảnh hưởng đến sinh khí trong nhà.
  • Nên treo tranh ở nơi trang trọng và dễ nhìn nhất trong nhà như ở phòng khách của gia đình, ngoài ra có thể treo ở phòng thờ, phòng làm việc.

Hi vọng qua bài viết trên, Thế Giới Đồ Gỗ có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc và hiểu rõ hơn về tranh Vinh quy bái tổ.

Mời các bạn xem thêm những sản phẩm khác trong : https://www.youtube.com

Cảm ơn các bạn đã đón đọc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon