Tượng cá chép bằng gỗ có ý nghĩa phong thuỷ như thế nào?

Cá chép là linh vật phong thủy mang lại nhiều may mắn, tài lộc bình an và được trưng bày tại các gia đình người Việt. Chính vì vậy mà tượng cá chép rất được mọi người ưa chuộng.

Để hiểu sâu hơn ý nghĩa về tượng cá chép trong phong thuỷ, hãy cùng Thế Giới Đồ Gỗ đọc và tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

1. Ý nghĩa sâu xa của tượng cá chép trong phong thuỷ

Thông qua câu chuyện sự tích cá chép hoá rồng chúng ta có thể thấy được cá chép không đơn thuần là chỉ mang một ý nghĩa tượng trưng mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa, đặc biệt trong phong thủy:

– Biểu tượng của sự may mắn trong học hành và thi cử:

Hình ảnh con cá chép khi cố gắng vượt qua cửa Vũ Môn để có thể tiến hóa thành rồng cũng sẽ tương ứng với việc học sinh viên vượt qua những những kỳ thi quan trọng khẳng định năng lực cũng như là để thành công và phát triển.

– Biểu tượng của tiền tài và danh vọng:

Cá chép là loài cá nhảy rất giỏi có thể nhảy qua cửa long môn để hóa thành rồng thì cũng sẽ là tượng trưng cho sự thăng quan, tiến chức trong công việc. Ngoài ra, theo tiếng Hán thì cá gọi là “ngư” – có âm đọc là ”Yu” đồng âm với “dư” 餘 (có nghĩa là dư dả) và hình vẽ cá thường được kết hợp với nhiều hoa văn khác có thể hiểu là “hữu dư” có nghĩa là “có”, tức giàu có: dư ăn dư để. Vì vậy, Cá Chép được coi như một biểu tượng của tiền tài và danh vọng.

– Biểu tượng của sự kiên trì, nhẫn nại:

Được biết, trong sự tích cá chép hóa rồng thì có rất nhiều con vật khác nhau cũng tham gia thử thách nhưng tất cả chỉ có thể vượt qua cửa ải thứ nhất và thứ hai, không đủ sức cũng như sự kiên trì để vượt cửa ải cuối cùng. Nhưng chỉ có cá chép có đủ các yếu tố này nên đã thành công trong việc hóa thành rồng. Vì vậy, cá chép sẽ mang thêm ý nghĩa về sự kiên nhẫn, kiên trì vượt mọi khó khăn.

– Biểu tượng hạnh phúc trong hôn nhân:

Trong phong thuỷ cá chép là biểu tượng của âm dương, là đại diện cho người nam và người nữ. Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh của một cặp cá chép chứ không phải một con riêng biệt. Vậy cho nên, cá chép còn thể hiện cho cuộc sống hôn nhân không có sự tranh cãi, hôn nhân được viên mãn và hạnh phúc.

– Biểu tượng cầu con đàn cháu đóng:

 Cá chép là loài cá đẻ một lúc rất nhiều trứng, cũng đồng nghĩa với việc sinh con đàn, cháu đóng. Nên người dân cũng dùng hình tượng của cá chép để cầu được quý tử.

– Với người Nhật Bản họ rất ưa chuộng xăm hình cá chép lên cơ thể vì theo quan niệm ho cho rằng hình xăm đó sẽ giúp xua tan tà khí.

2. Tại sao nên chọn trưng bày tượng cá chép bằng gỗ ?

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng tượng cá chép trưng bày ngày càng nhiều. Vì vậy, trên thị trường xuất hiện nhiều mẫu tượng cá chép được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi chất liệu sẽ có cho mình những ưu điểm riêng. Các chất liệu tượng thường thấy là: sứ, đá, gỗ… Trong đó, gỗ là một trong những chất liệu được lựa chọn nhiều nhất bởi đây là chất liệu có độ bền cao, không bị gãy, vỡ khi va chạm.

Đồng thời, chất liệu gỗ có nét đẹp đặc trưng bởi đường vân gỗ và màu gỗ riêng biệt. Giúp tạo nên sự đặc trưng riêng cho từng tác phẩm điêu khắc hình cá chép. Chính vì vậy, tượng cá chép phong thủy bằng gỗ vẫn được lựa chọn nhiều hơn với các mẫu tượng chất liệu khác.

Cá chép được biết đến với nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó, ý nghĩa về phong thủy của hình tượng này được đánh giá cao. Chính vì vậy, mà hiện nay nhiều người sử dụng các hình ảnh, tượng cá chép để trưng bày trong nhà, nơi làm việc. Với mong muốn mang lại tài lộc và may mắn cho công việc và cuộc sống.

Hi vọng qua bài viết này của Thế Giới Đồ Gỗ các bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về phong thuỷ của tượng cá chép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon