1 số cách phân biệt gỗ dác và gỗ lõi ?

Gỗ dác và gỗ lõi là loại gỗ không có giá trị cao. Gỗ lõi hay nói dễ hiểu là lõi của thân cây gỗ, gỗ dác là phần gỗ bên ngoài. Đa phần mọi người đều không ưng ý khi gặp phải.

Vậy gỗ dác và gỗ lõi là gỗ gì ? Phân biệt như thế nào ? Không phải ai cũng biết, Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây

1. Gỗ dác là gỗ gì ?

Gỗ dác là phần trắng bên ngoài tiếp giáp với vỏ cây, chúng đảm nhận trọng trách nuôi dưỡng cho toàn bộ cấu trúc của cây. Trong quá trình sinh trưởng của cây, dác gỗ cũng là bộ phận đảm nhận chức năng dẫn nước; các khoáng chất cần thiết nuôi sống cây và cũng là phần “thức ăn” hấp dẫn mối mọt nhất. Vì vậy, dác gỗ trở thành điều cấm kị trong chọn gỗ nội thất.

2. Gỗ lõi là gỗ gì ?

Lõi gỗ dân gian gọi là ruột cây, lõi cây được hình thành nên theo thời gian sinh trưởng của cây. Đây là một quá trình biến đổi về mặt sinh học, vật lý và hóa học rất phức tạp. Trong quá trình sinh trưởng các chất hữu cơ bắt đầu xuất hiện như: nhựa cây, chất màu, tanin, tinh dầu,…Các hợp chất hữu cơ nói trên được tích tụ khá nhiều trong gỗ lõi, nên các tế bào ở đây bây giờ đã không còn đảm nhận chức năng dẫn nước và các khoáng chất nữa mà dần trở thành “nơi tập trung rác” chứa các chất thải, chất cặn bã từ các quá trình sinh lý của cây.

Ở bên trong ruột tế bào thấm dần lên vách tế bào làm cho gỗ lõi có màu sẫm đặc trưng, khá nặng, cứng chắc, khó bị thấm nước, đồng thời có khả năng chống sâu đục, nấm mốc, mối mọt hơn gỗ dác. 

Sập thờ tứ linh không dác và lõi do Thế Giới Đồ Gỗ sản xuất
Bộ bàn ghế nghê phượng không lõi và dác hàng mộc siêu đẹp

3. Phân biệt gỗ dác và gỗ lõi

Khi nhìn vào gỗ nguyên liệu quý khách hàng có thể nhận biết gỗ dác và gỗ lõi bằng cách:

+ Màu sắc: Phần bên trong (lõi gỗ) thường có màu đậm hơn bên ngoài (giác gỗ).
+ Độ cứng: Khi tác động vào lõi gỗ, bạn sẽ có cảm giác cứng, khó gây sứt mẻ. Ngược lại, phần giác gỗ lại dễ bị làm xước.
+ Độ mịn: Phần lõi gỗ khi bị cắt thường có bề mặt phẳng, bóng còn phần giác gỗ khi cắt thường có độ giáp nhất định.

Cấu tạo của cây gỗ. Theo nguồn : Internet

Trong việc chọn nguyên liệu gỗ, chúng ta có thể lựa chọn theo loại cây để có được phần lõi gỗ dày và giác gỗ mỏng hơn. Vì một số loài cây hình thành lõi gỗ rất sớm trong quá trình sinh trưởng nên có phần lõi gỗ dày hơn và giác gỗ mỏng hơn, một số loài cây thì ngược lại.

Cùng tìm hiểu thêm cách nhận biết các loại gỗ trong video dưới đây :

Để có được một sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn, chúng tôi khuyên quý khách hàng nên có sự tìm hiểu kỹ về loại sản phẩm đó trước khi quyết định mua. Đối với các khách hàng có ý định mua gỗ nguyên liệu về để tự đóng đồ, thì cũng nên lưu ý điểm này, không nên ham rẻ mà phải kiểm tra kết cấu gỗ trước, kích thước, và độ ẩm của gỗ cũng như màu sắc.

Qua bài viết vừa rồi, Thế Giới Đồ Gỗ chúc quý khách hàng chọn được các sản phẩm gỗ tốt cho mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon