Các bước để tạo nên 1 bộ bàn ghế gỗ đẹp !

Bàn ghế gỗ là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi căn phòng khách. Chúng được xem là dụng cụ chủ đạo, căn phòng khách có đẹp đẽ, sang trọng đến đâu đều nhờ 1 phần góp sức của bàn ghế. Nhờ có chúng mà gia chủ có thể tiếp khách 1 cách lịch sự hơn.

Để có 1 bộ bàn ghế gỗ hoàn chỉnh cần trải qua những giai đoạn nào ? Các bước tạo nên bộ bàn ghế gỗ đẹp mắt, đẳng cấp gồm những bước nào ? Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

1. Chọn nguyên liệu

Để làm ra một bộ đồ gỗ mỹ nghệ đẹp, sang trọng thì đầu tiên chúng ta phải chọn nguyên liệu tốt. Đây là bước quan trọng nhất, vì khi sử dụng chất liệu gỗ cao cấp thì những sản phẩm được tạo ra mới có thể đạt chất lượng cao. Nên chọn lựa những phôi gỗ đẹp nuột từ ban đầu.

Khâu chọn gỗ được coi là giai đoạn gốc rễ của quy trình sản xuất bàn ghế gỗ. Bởi nếu không chọn kĩ thì khi lên bộ ghế sẽ không đều màu giữa các cây gỗ khác nhau. Mặt khác, nếu vớ phải cây bị mối mọt nước, mục rác thì gần nhà chủ coi như bị thua trong kèo đó. Do vậy, Gỗ phải được chọn kĩ lưỡng.

2. Xẻ gỗ

Sau khi mua được gỗ tự nhiên thì gỗ được chuyển về máy xẻ để tiếp tục cho giai đoạn tiếp. Theo các mẫu ghế khác nhau thì vách, đoản, ván..cũng khác nhau.

Gỗ được chuẩn bị để sản xuất bàn ghế thường là những khối lớn và cần được xẻ ra thành các tấm gỗ có kích thước khác nhau dựa theo yêu cầu thiết kế. Người thợ tiến hành bước này phải có sự tính toán tỉ mỉ để lượng gỗ đã được chuẩn bị từ trước được xẻ ra không bị thiếu hay thừa, đảm bảo sản phẩm được hoàn thiện tốt.

Quy trình xẻ gỗ

3. Sấy gỗ

Sau khi xẻ gỗ xong, thành phẩm sẽ được ngâm qua các hóa chất chống mối mọt. Sau đó được đưa vào lò sấy hơi nước. Biện pháp này giúp cho bàn ghế làm ra bền hơn, khó bị các loại côn trùng mối mọt tấn công.

Quy trình sấy gỗ

Gỗ được tẩm sấy khô, sẽ làm hạn chế tối đa tình trạng sản phẩm bị cong vênh, co ngót.

4. Chọn ra những tấm gỗ phù hợp

Sau quá trình xẻ và sấy gỗ, người thợ sẽ phân loại các thanh gỗ, chọn ra những tấm gỗ phù hợp với nhu cầu của bộ bàn ghế gỗ cần sản xuất. Các tấm gỗ được chọn phải đạt chuẩn, có độ cứng cao, thớ đẹp, màu sắc tự nhiên, không bị sâu, nứt…

5. Chạm khắc, đục hoạ tiết theo mẫu sản phẩm

Người thợ sẽ đục những tấm gỗ đã chọn sao cho đúng quy cách của sản phẩm. Trong quá trình đục phải rất cẩn thận và tỉ mỉ.

Hoạ tiết được đục chạm hoa lá tây siêu sang trọng

– Đối với chân : được đem đi đục gọt.

– Đối với chương đoản: được vạch theo mẫu rồi đem đi lọng lỗ, đem đi đục gọt.

– Đối với vách ghế: đem đi đục. có thể đục máy hoặc đục tay.

6. Lắp ghép

Những bộ phận được tạo ra sẽ được ghép với nhau tạo nên khối bàn ghế gỗ, được dựng lên thành 1 bộ bàn ghế hoàn chỉnh theo yêu cầu đặt của khách hàng.

7. Gia công và hoàn thiện sản phẩm

Sau bước lắp ghép, sản phẩm sẽ được chà nạo và đánh bóng. Công đoạn này sẽ giúp loại bỏ hết các khuyết điểm còn sót lại trên bề mặt gỗ.

Hàng được chuyển về đã thành những bộ bàn ghế gỗ đẹp. Nhưng, để chuyển đến tay người dùng thì nó phải được gia công, mài giũa. Đối với từng loại gỗ khác nhau thì thời gian gia công cũng khác nhau. Nhìn chung, thì chúng sẽ trải qua:

-Chà nạo (đối với các cột bộ bàn ghế được chỉnh sửa nạo tròn,vách…)

-Quay nước: Quạt nước làm cho bộ ghế mịn hơn, nhẫn hơn, sáng hơn.

-Quạt khô: Quạt khô làm cho bộ bàn ghế trở lại màu tự nhiên ban đầu. Bóng hơn, sáng hơn. Đặc biệt, nổi lên vân gỗ tự nhiên vốn có của loại gỗ ấy.

Nếu bộ bàn ghế được hoàn thiện, thì bàn ghế gỗ sẽ được đánh giấy giáp tay ..sau đó đi phun sơn hoặc đánh vecni, cắt kính…rồi mới được đưa trả về cho khách hàng.

Trên đây là tất cả các kiến thức mà Thế Giới Đồ Gỗ đã tổng hợp được và chia sẻ cho các bạn thông qua bài biết này. Hi vọng các bạn tìm được thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mình và có cái nhìn tổng quát hơn về các đồ gỗ mỹ nghệ.

Chúc các bạn có 1 ngày thật vui vẻ và ý nghĩa !

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đón đọc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon