CÁCH NHẬN BIẾT GỖ GÕ ĐỎ

 

Là một trong những loại gỗ tự nhiên đang được khai thác, chế tác thành các món đồ nội thất đẹp, sang trọng. Các sản phẩm từ gỗ gõ đỏ đang chiếm được cảm tình của đông đảo khách hàng nhờ chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thế giới đồ gỗ để có cách nhận biết gỗ gõ đỏ

1, Gỗ gõ đỏ là gì?

 

Như chúng ta đã biết ở bài viết trước của thegioidogo.com, gỗ gõ đỏ là loại gỗ được khai thác từ cây gõ đỏ.

Cây gõ đỏ thường sinh trưởng trong các khu rừng thường xanh, rừng nửa lá rụng. Những khu vực có tầng đất thấp, bằng. Và thuộc nhóm thực vật ưa sáng, ưa sống ở những nơi cao, dễ thoát nước. Là loại cây sinh trưởng chậm.

Cụ thể, ta có thể tìm thấy cây gõ đỏ nhiều nhất ở các khu rừng Nam Phi. Cây gõ đỏ ở đây được khai thác một cách đại trà để xuất khẩu. Ngoài ra, cây gõ đỏ cũng được tìm thấy tại các khu rừng nguyên sinh tại Lào, Campuchia và Việt Nam,… Tuy nhiên, do số lượng hiếm có, chất lượng cao mà gỗ gõ đỏ tại các nước Đông Nam Á đang trong diện cần bảo vệ và cấm khai thác.

Từ nguyên nhân trên mà ta có thể phân loại gỗ gõ đỏ trên thị trường hiện nay thành 2 loại: gõ Nam Phi và gõ Lào.

Tìm hiểu thêm: Tại đây

2, Ứng dụng của gỗ gõ đỏ

Trong đời sống

Là loại sinh trưởng chủ yếu trong rừng, cây gõ đỏ có ứng dụng lớn nhất là cân bằng môi trường sống, điều hoà không khí cho môi trường. Cây gõ đỏ còn cung cấp nơi trú ngụ cho các loài động vật, phủ xanh đất, chống xói mòn,…

Trong sản xuất công nghiệp

Gỗ gõ đỏ thường được ứng dụng để chế tạo đồ thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất cao cấp như phản gỗ, bàn ghế, cửa gỗ,…..  Với thiết kế tinh tế, tỉ mỉ, chạm khắc hoa văn, họa tiết sắc nét góp phần tạo điểm nhấn cho sản phẩm cũng như tăng thêm giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế

Tìm hiểu thêm: Tại đây

3, Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Để nhận biết chính xác về gỗ gõ đỏ, chúng ta cần tìm đến những người am hiểu và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Sẽ dễ dàng hơn nếu là phân biệt cây gõ đỏ chưa là thành phẩm. Cây gõ đỏ thường cao từ 25 đến 40 m; lá giống hình lá xoan, lá chét, là loại lá nhẵn và dài từ 5 đến 6 cm. Cây thường có nhiều cành non và được phân tầng thấp. Qủa cây cứng, có màu nâu, dày từ 15 đến 20 cm.

Khi cây gõ đỏ đã được cắt thành thớ, lát. Căn cứ và nhận diện dựa vào các đường vân và thớ gỗ. Thông thường gỗ gõ đỏ có đường vân rõ nét, lớn. Có màu sắc đồng đều và xen lẫn với các giác gỗ có màu đen, vàng rải rác.

Khi đã là thành phẩm, gỗ gõ đỏ rất khó phân biệt. Dễ bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác như hương đá hay gỗ gụ. Nếu muốn phân biệt ra gỗ gõ thì ta dựa vào trọng lượng của gỗ. Gỗ gõ có trọng lượng lớn nhất.

Đây là vấn đề rất nhiều khách hàng cần quan tâm. Bởi vì, khách hàng thường là người tiếp cận với chất liệu gỗ gõ đỏ ở dạng thành phẩm nên sẽ có tâm lý lo sợ, hoang mang đặt ra câu hỏi không biết đó có phải gỗ gõ đỏ hay đó là một loại gỗ kém chất lượng giả dạng gỗ gõ đỏ.

Do vậy, khi muốn dùng các thành phẩm của gỗ gõ đỏ, cần tìm hiểu kỹ càng. Chọn lựa địa điểm cung cấp chất lượng, uy tín đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường.

Thegioidogo.com tự hào là doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong nghề hơn 10 năm về gỗ gõ đỏ. Nơi đáp ứng được mọi yêu cầu cả về chất lượng cũng như mẫu mã thành phẩm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon