Cách Phân Biệt Các Loại Gỗ Mun

Cách phân biệt Các Loại Gỗ Mun

Gỗ mun là gì?, có mấy loại gỗ mun, phân biệt các loại gỗ mun thế nào là những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc về loại gỗ này. Với bài viết này Xưởng Đồ Gỗ Giá Gốc Phạm Gia hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm phần nào về loại gỗ quý này.

Gỗ mun là một trong những loại gỗ quý được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ , trang trí nội thất. Vậy gỗ mun có tốt không? Có những loại nào?… Cùng tìm hiểu về loại gỗ này ngay sau đây nhé!

1 Gỗ mun là gì

   Gỗ mun được khai thác từ cây mun, là loại gỗ cao cấp ứng dụng rộng trong lĩnh vực nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị cao. Gỗ mun được ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới và ở Việt Nam.

gỗ mun là gì

Đặc trưng nổi  bật khiến gỗ mun được yêu thích đó là chất lượng tốt, gỗ nặng, chắc, vân gỗ đều và đẹp.
Cây gỗ mun còn được gọi với các tên khác như mun đen, mun sừng, mun sọc,… tên khoa học của cây gỗ mun là Diospyros mun, cây mun thuộc họ thị, là cây rụng lá và có chiều cao cây trưởng thành vào khoảng 10m đến 15m, đường kính cây khoảng 0,3m đến 0,5m. Gốc cây bạnh vè, vỏ cây màu đen, nứt dăm dọc thân.

2 Gỗ mun có tốt không

Gỗ mun là loại gỗ rất tốt thuộc loại cao cấp nhất trong dòng gỗ tự nhiên, gỗ không bị mối mọt, rất bền, không mục, càng sử dụng lâu năm gỗ càng bóng đẹp, ít cong vênh, Chất Gỗ rất cứng nên khó bị xước. Có rất ít loại gỗ tự nhiên thuộc dạng quý hiếm mà tốt như gỗ mun.

3 Gỗ mun thuộc nhóm mấy

Cùng với các loại gỗ quý hiếm khác, gỗ mun thuộc nhóm I theo bảng phân loại tạm thời của các loại gỗ sử dụng được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp.

4 Gỗ mun có mấy loại

Dựa theo vùng và đặc điểm bề ngoài nên cách gọi của từng địa phương khác nhau trên thị trường hiện nay gỗ mun được gọi với một số tên như: Gỗ mun đen, mun sọc, mun sừng, mun da báo, mun hoa,mun đuôi công ….

Tại Việt Nam gỗ mun phân bố chủ yếu trong tự nhiên hoặc rừng trồng ở một số địa phương như Quảng Bình, Nghệ An, Hòa Bình, Tuyên Quang, Lâm đồng , đà lạt…

Trên thế giới gỗ mun được trồng ở một số nơi như Nam Phi, Ấn Độ, Lào, Ai Cập,…

4.1 Gỗ mun sừng ( Gỗ mun đá )

Gỗ Mun Loại này rắn chắc như tên gọi của nó, khi cắt ngang gỗ sẽ thấy vân gỗ màu xanh đen, đen nhạt như màu tro. Khi để lâu gỗ chuyển sang màu đen bóng như sừng, vân và tâm gỗ cũng mất đi. Đây là loại gỗ Mun nặng nhất trong các loại gỗ mun, về độ nặng của mun sừng ngang với gỗ trắc. Gỗ mun sừng rất cứng nhưng lại giòn do vậy thợ thi công sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ bằng gỗ Mun Sừng  phải có tay nghề cao mới gia công được.

gỗ mun sừng, gỗ mun đá

Gỗ Mun Sừng Phân bố chủ yếu từ phí Bắc Bình Thuận cho đến Khánh Hòa, Cây mun Sừng thích hợp trồng ở những nơi đất kém màu mỡ vì cây mun sừng được trồng ở nơi đất đai càng màu mỡ gỗ mun sừng lại càng xấu nhiều giác và tiêu tâm, lõi gỗ nhỏ, vân không đẹp.

4.2 Gỗ mun hoa

Gỗ Mun Hoa Có độ cứng cao, nặng tương đương gỗ trắc, giòn như than đá, có giá trị cao với sản phẩm đã hoàn thành. Là tài sản đặc trưng của rừng núi Tây Nguyên. Loại này hầu như tuyệt chủng, phần được tìm thấy thường dạng lũa. Do vậy những tác phẩm đã làm từ vài chục năm thì còn nguyên vẹn, Gỗ Mun hoa gần như tuyệt chủng ở Việt nam vì nạn phá rừng bừa bãi, nên Gỗ Mun Hoa ở việt Nam Rất Hiếm, Đồ Gỗ Mỹ Nghệ được làm từ Gỗ Mun Hoa bây giờ đa phần được làm từ Gỗ Mun Hoa Nhập từ Lào và campuchia nhưng Chất gỗ không được như Gỗ Mun hoa của Việt Nam, đặc biệt những sản phẩm đồ gỗ được làm từ gỗ mun hoa trong thời gian gần đây đa phần được chắp ghép nhiều hay ít không còn hàng nguyên bản như trước.

Giá trị của Gỗ Mun hoa Việt Nam Rất cao, GIá Gỗ Được tính theo cân.

4.3 Gỗ mun đen

Là loại gỗ có độ bóng đẹp mà ít loại gỗ nào sánh được, bên cạnh đó mun đen cũng rất ít dăm. Nhược điểm của gỗ này là nếu để trong điều khiện khí hậu thay đột quá đột ngột sẽ xuất hiện những lỗ chân chim.

4.4 Gỗ mun sọc

Loại này có vân màu xanh kaki, sau thời gian sẽ mất dần màu và trở lại đen bóng. Càng để lâu vân gỗ và tâm gỗ sẽ dần mất đi để lại màu đen trơn đẹp và huyền bí. Loại này không đen bằng mun hoa hay mun sừng. Khi gõ vào mun sọc phát tiếng chát chát chứ không bụp bụp như các loại gỗ khác. Mun sọc cũng là tài sản đặc hữu của vùng Tây Nguyên, cực kỳ quý hiếm và gần như tuyệt chủng hoạt toàn, bởi vậy có giá thành cao.

4.5 Gỗ mun da báo

Loại này thường mọc trên núi đá, rừng sâu, sản lượng ít. Có những đường viền đen vòng theo thân gỗ giống da của con báo. Có độ bền cao, dẻo, thích hợp làm thủ công mỹ nghệ.

Chất gỗ kết hợp hai màu vàng đen của da báo, vân gỗ độc đáo và sang trọng, khi đan cài, khi uốn lượn. Dăm gỗ thô và rất cứng. Gỗ đanh, nặng, chắc. Độ bền của gỗ cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt.

4.6 Gỗ mun Lào

Là tên gọi cho gỗ mun có nguồn gốc từ Lào, cây mun Lào thường cao từ 7m đến 18m, đường kính 0,3m hoặc hơn.

4.7 Gỗ mun đuôi công ( Gỗ mun Nam Phi ) là gì, có tốt không?

Mun Nam Phi hay còn gọi là mun đuôi công có nguồn gốc từ Nam Phi, so với mun sừng, mun hoa và mun sọc thì mun đuôi cong sẵn có trên thị trường hơn. Thớ gỗ mun đuôi công bản to nhiều và sẵn, được sử dụng làm nội thất, vật phẩm trang trí mỹ nghệ kích cỡ to…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon