Cách xử lí gỗ xà cừ tươi

Việc sử dụng gỗ tự nhiên làm nội thất trong gia đình chưa bao giờ là lỗi thời. Những khảo sát gần đây của Thế Giới Đồ Gỗ về những loại gỗ tự nhiên. Chúng tối thấy được rất nhiều câu hỏi của khách hàng  liên quan đến loại gỗ xà cừ. Tuy nhiên gỗ xà cừ cần phải được xử lí rất kĩ trước khi đưa vào sản xuất nội thất để tránh bị mối mọt hay cong vênh. Vậy cách xử lí gỗ xà cừ tươi như thế nào? Bài viết dưới đây Thế Giới Đồ Gỗ sẽ chia sẻ cách xử lí gỗ xà cừ tươi. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Cây gỗ xà cừ tươi

Cây xà cừ đã từ lâu không còn xa lạ với chúng ta. Chúng ta thường bắt gặp nó trong sân trường, trên các con đường, dãy phố hay trong chính cơ quan làm việc của chúng ta. Cây xà cừ còn có cái tên đặc biệt khác đó là cây sọ khỉ. Giống của gỗ xà cừ thuộc giống họ nhà xoan. Cây xà cừ thuộc vào nhóm 1 trong bảng phân loại các loại gỗ quý của Việt Nam. Thuộc nhóm gỗ quý hiếm và mang lại giá trị kinh tế cao.

cách xử lí gỗ xà cừ tươi

Cây xà cừ có độ cao trung bình từ 20m đến 40m, đường kính lên tới 2m. Là loại cây cso tuổi thọ lâu nhất. Vỏ cây có màu xám nhạt, thân gỗ màu đỏ nhạt lỗi có màu đỏ đậm rất đẹp mắt. Các thớ gỗ mịn màng ,vân gỗ đẹp mang lại vẻ dẻo dai, chắc chắn. Tuy nhiên gỗ xà cừ lại rất dễ bị nứt nếu không biết cách xử lí gỗ.

Cách xử lí gỗ xà cừ tươi

Cách xử lí gỗ xà cừ có tốt không ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng gỗ sau này. Nếu sử lí gỗ không tốt, gỗ của bạn sẽ bị mục rữa, thối nát,… Chính vì thế biết cách xử lí gỗ cũng là một điều tiên quyết khi bạn chế biến gỗ thành những sản phẩm đẹp mắt.

    • Xử lí gỗ tươi bằng cách phơi nắng: Đây là cách truyền thống nhất được chúng ta sử dụng để sử lí gỗ. Cách này rất dễ, bạn chỉ cần để gỗ xà cừ dưới ánh nắng mặt trời, qua thời gian dài gỗ sẽ tự khô lại. Thời gian khô sẽ phụ thuộc vào độ dày của gỗ xà cừ. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi công nghệ khoa học chưa ra đời. Chúng chỉ có thể loại bỏ được khoảng 85% nước có trong gỗ chứ không hoàn toàn khô kiệt. Nhưng cách này sẽ rất tiện lợi, tiết kiệm được thiết bị và kinh phí thực hiện.

  • cách xử lí gỗ xà cừ tươi
    Lò sấy gỗ
    • Cách thứ 2 là cách đangt được sử dụng nhiều nhất đó là sấy gỗ. Hay còn được gọi là phương pháp sấy cưỡng bức. Đây cũng là cách để sấy gỗ khô hiệu quả nhất cho đến ngày hôm nay. Phương pháp này vẫn dựa vào nhiệt độ cao là chủ yếu. Nhưng không phơi nắng trực tiếp mà chung ta sử dụng lò sấy bằng than, khí đốt, củi. Kết hợp với ánh nắng mặt trời để nhiệt độ được cao hơn, thúc đẩy quá trình làm khô gỗ xà cừ. Phương pháp này sẽ được kiểm tra từ đầu khâu tới khi kết thúc lên mọi vấn đề trục chặc xảy ra là rất thấp. Ngoài ra chúng ta sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian khá nhiều nhưng đổi lại , kinh phí phục vụ khá đắt đỏ.

Trên đây là những cách xử lí gỗ xà cừ tươi mà Thế Giới Đồ Gỗ muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang sở hữu một khối gỗ xà cừ tươi thì hãy tham khảo hai cách xử lí trên để bảo quản gỗ được tốt và đẹp nhé.

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon