Cây gỗ trắc và tính ứng dụng trong nội thất

Trên thị trường nội thất nhiều năm trở lại đây, các sản phẩm gỗ tự nhiên nói chung và gỗ trắc nói riêng luôn được nhiều người lựa chọn. Những sản phẩm được làm từ loại gỗ này  chinh phục người dùng từ độ bền cho đến tính thẩm mĩ. Vậy bạn đã hiểu chính xác về loại gỗ này chưa? Cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu về cây gỗ trắc và tính ứng dụng trong nội thất của gỗ trắc nhé!

Đặc điểm tự nhiên và hình thái của cây gỗ trắc

Trắc là loài cây thuộc họ đậu, tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis. Là loài cây bản địa của Lào, Campuchia và của Việt Nam. Cây phân bố rải rác hoặc thành từng đám nhở ở rừng rậm nhiệt đới. Độ cao thường từ 600m hoặc hữu hạn 100m.

Gỗ trắc và ứng dụng trong nội thất

Cây phân bố chủ yếu ở các vùng rừng núi miềm Trung và miềm Nam Việt Nam. Cây gỗ trắc ở Việt Nam còn được gọi là cây Cẩm Lai Nam Bộ. Đất phù hợp cho cây phát triển là đất phù sa cổ với tầng đáy nhiều dưỡng chất.

Theo phân loại thì gỗ trắc thuộc nhóm 1 nhóm gỗ quý hiếm, có giá trị cao và hiện đang nằm trong danh sách cấm khai thác.

Đặc điểm và giá trị của cây gỗ trắc

Trắc là loài cây gỗ quý với thớ gỗ màu đỏ tươi, tom gỗ mịn. Có những vân gỗ tương tự như đám mây độc đáo, tinh tế. Gỗ dễ cắt xẻ cũng như thi công bởi tính ổn định, it bị biến dạng hay nứt nẻ. Thớ gỗ cứng, chịu lại được sự tấn công của mối mọt, tác động của môi trường. Những sản phẩm làm từ gỗ trắc có thời gian sử dụng dài đến cả trăm năm.

gỗ trắc và tính ứng dụng tong nội thất

Thân gỗ chứa tinh dầu nên mùi gỗ hơi chua, thoang thoảng thơm và có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ giảm căng thẳng thần kinh, thư gian tinh thần. Gỗ rất an toàn với người dùng lên được vận dụng làm các loại vòng phong thuỷ cũng như bàn ghế hay các nội thất cao cấp. Tuy nhiên do bị khai thác quá mức nên hiện nay cây trắc được bảo tồn tại Việt Nam. 

Tính ứng dụng trong nội thất

Với những ưu điểm lớn, trắc được sử dụng tong nhiều lĩnh vực đời sống. Chống mối mọt và chịu ảnh hưởng của thời tiết khiến vật liệu này chở thành cột mốc biên giới của Việt Nam. Tinh dầu của gỗ cũng được chiết xuất dùng để thư giãn, hỗ trợ điều trị căng thẳng, suy giảm trí nhớ.

Và đặc biệt loại gỗ này còn được ứng dụng trong phong thuỷ. Tinh dầu và màu sắc của gỗ trắc có tác dụng bài trừ những điềm xấu, thu nạp dương khí và đem lại vận may cho người sử dụng. Vì thế bạn sẽ gặp những mẫu vòng tay làm từ gỗ trắc , lục bình, thiềm thứ phú quý hay cả những đồ nội thất làm từ gỗ trắc cũng mang một ý nghĩa phong thuỷ vô cùng tốt.

Và tất nhiên ứng dụng phổ biến nhất của gỗ trắc là làm nội thất gia đình và văn phòng. Những mẫu giường , tủ, sập, bàn ghế….chinh phục người dùng  cả về độ bền lẫn giá trị thẩm mĩ.

Bàn ghế gỗ trắc

Với những giá trị vượt trội như vậy mà gỗ trắc có giá thành khá cao. Hy vọng qua bài viết này đã giải đáp thắc mắc cho mọi người về gỗ trắc và tính ứng dụng trong nội thất? Hãy theo dõi Thế Giới Đồ Gỗ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tìm hiểu thêm: Gỗ mun là gỗ gì? làm nội thất có tốt không?

                         Gỗ hương là gỗ gì? làm bàn ghế có tốt không?

                         Cách phân biệt các loại gỗ hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon