CÂY GỖ XÀ CỪ, CÓ TỐT KHÔNG, THUỘC NHÓM MẤY, DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Cây xà cừ như thế nào, đặc tính sinh lý và đặc điểm hình thái của cây xà cừ, gỗ xà cừ là gỗ gì? gỗ xà cừ có tốt không? gỗ xà cừ dùng để làm gì? giá trị của gỗ xà cừ như thế nào?

1.Cây xà cừ:

 – Xà cừ còn được gọi là sọ khỉ, quả gỗ là một cây thuộc họ xoan.

 – Cây xà cừ có tên khoa học là: Khaya senegalensis.

–  Xà cừ mọc tự nhiên ở Bénin, Burkina Faso, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Tchad, Bờ Biển Ngà, Gabon, Gambia, Ghana, Guinée, Guinea-Bissau, Mali, Niger, Nigeria, Sénégal, Sierra Leone, Sudan, Togo, và Uganda.

– Ở nước ta phân bố rộng trên khắp cả nước.

2.Đặc tính sinh thái và đặc điểm hình thái của cây xà cừ:

 – Là cây đại mộc có thể cao từ 35–40 m, đường kính cây có khi đạt đến 2m .

– Cây xà cừ có tán lá xanh, rậm, nhiều cành, cành non cong xuống. lá kép lông chim một lần chẵn.

 – Hoa mọc theo chùm tán, hoa nhỏ, có màu trắng có 4 cánh nhỏ màu trắng dính vào nhau, mùa hoa tháng 4-5.

 – Quả xà cứ có nang nhỏ, chín vào tháng 10, khi chín bung thành 4 mảnh. Vỏ quả màu xám nâu, vỏ nứt đồng tiền khoanh tròn như cái sọ nên cây còn có tên là sọ khỉ.

 – Cây Xà Cừ là loại cây ưa sáng mọc nhanh, dễ trồng, hạt nảy mầm rất khỏe, tái sinh hạt và chồi đều mạnh. Cây xà cừ tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất, nhiều địa hình, rất phù hợp với nền đất cát của vùng ven biển miền Trung Việt Nam, cây chịu hạn và gió bão rất tốt. Đặc biệt cây có khả năng đề kháng với sâu bệnh rất cao.

 – Ngoài ra, xà cừ cũng là loại cây chịu được khô hạn, có khả năng giữ đất, nước, cải thiện môi trường xung quanh,  bảo vệ môi trường, có thể tận dụng những mảnh đất nhỏ, hàng rào xung quanh mà không lo tốn diện tích. Vì vậy xu hướng trồng xà cừ đang rất được ưa chuộng

3.Gỗ xà cừ là gỗ gì, gỗ xà cừ thuộc nhóm mấy, gỗ xà cừ có tốt không?

 – Xà cừ thuộc nhóm 1 trong số những loại cây cổ thụ ở Việt Nam và có tuổi thọ cao và có hữu ích trong cuộc sống.

 – Gỗ xà cừ là loại gỗ có màu đỏ nhạt, lõi gỗ có màu đỏ tươi thẫm hơn, các thớ gỗ tạo cảm giác rắn chắc và mịn màng.

 – Tuy nhiên gỗ xà cừ còn có nhược điểm là dễ cong vênh và nứt rãnh nếu như không xử lý đúng cách.

4.Ứng dụng của gỗ xà cừ trong đời sống của con người, và giá trị kinh tế của nó:

 – Gỗ được sử dụng đòng tàu thuyền, làm đồ mộc gia dụng.

 – Cây xà cừ được trồng rộng rãi để làm cây xanh đường phố, cảnh quan công viên. Trong tự nhiên, không gian phát triển bộ rễ của cây rất lớn đủ đáp ứng điều kiện bám giữ chống chịu gió bão, tuy nhiên cũng cần giới hạn đường kính thân cây nhỏ hơn 400mm để tránh hiện tượng cây bị gãy đổ gây ách tắc giao thông và thiệt hại kinh tế.

 – Xà cừ không chỉ là một loại gỗ tốt mà còn có thể chữa được một số bệnh như ho, ghẻ và giảm đau. Lá Xà Cừ non có tác dụng hữu hiệu chữa sưng vú, chữa ghẻ,…

 – Bên cạnh đó vỏ của cây xà cừ có thể ngâm cùng với quất xanh hay mật ong. Hỗn hợp này có tác dụng chữa ho hiệu quả. Cây Xà Cừ không chỉ chữa được bệnh mà cây Xà Cừ còn được dùng để chế biến dầu ăn, bã ép hạt dùng làm đâu đánh cá rất hiệu quả.

 – Gía trị kinh tế:

Giá cả của gỗ xà cừ hiện nay đang giao động khá nhanh, có xu hướng tăng cao hơn so với những năm trước. Trên thực tế, những loại gỗ xà cừ nhập khẩu vào Việt Nam đang có giá cao hơn hẳn những loại gỗ trong nước. Từ đó nhiều người đã bắt đầu chuyển sang sử dụng những loại gỗ trong nước rẻ tiền hơn mà giá trị cũng không thua kém gì so với gỗ nhập khẩu.

Ở Đồng Nai, nhiều người đã bỏ trồng cây tràm sang trồng xà cừ, theo những người dân này cho biết trồng xà cừ tốn ít công mà lại mang lại kinh tế cao hơn gấp 3 lần so với trồng tràm bông vàng. Mặc dù thời gian trồng tràm ngắn hơn nửa thời gian trồng xà cừ nhưng lợi nhuận thấp hơn rất nhiều so với trồng xà cừ, vì vậy họ đã chuyển sang trồng xà cừ hơn nữa hiện nay xu hướng người tiêu dùng chuộng dùng đồ nội thất bằng gỗ xà cừ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon