Cây gỗ xoan đào và những điểm sinh thái

Cây gỗ xoan đào đang dần trở lên phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm nội thất từ gỗ xoan đào ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi tính thẩm mĩ cao mà giá thành lại rẻ. Trong bài viết này Thế Giới Đồ Gỗ cùng các bạn tìm hiểu về gỗ xoan đào và những đặc điểm sinh thái của nó nhé!

Cây gỗ xoan đào là gì?

Cây gỗ xoan đào có tên thường gọi là xoan đào hoặc Cáng Lò. Tên tiếng anh của cây gỗ xoan đào là Betula Alnoides. Là cây thực vật họ nhà Xoan có tên tiếng anh là Meliaceae. Cây xoan đào có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam cây xoan đào phân bố rộng trên khắp cả nước. Cây gỗ xoan đào được xếp vào nhóm Vi trong số 8 nhóm gỗ tự nhiên quý hiếm của Việt Nam

Cây xoan đào và những đặc điểm sinh thái

Cây xoan đào và những đặc điểm hình thái

Cây xoan là cây gỗ lớn cáo từ 20m đến 25m. Thân thẳng tròn, đường kính cây gỗ từ 40 – 50cm. Vỏ nhẵn màu tro bạc. Cành non phủ đầy lông mịn màu rỉ sắt, có nhiều bì khổng tròn, màu nâu nhạt. Toàn thân có mùi hôi bọ xít. Lá đơn nguyên, phiến lá dày, hơi nhọn, mép lá có răng cưa. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, màu trắng vàng, đài hình chuông chia làm nhiều thuỳ. Cánh hoa nhỏ phủ nhiều lông. Xoan ra hoa vào tháng 3-4 quả chín vào tháng 8-9 chuyển từ xanh sang màu vàng. Quả hạch, hình thận, chia 5 hạt. Hạt có màu nâu nhạt chứa nhiều dầu.

Cây xoan đào và những đặc điểm sinh thái

Đặc điểm sinh thái của cây gỗ xoan đào

Phân bố rải rác trong rừng nguyên sinh và thứ sinh, có mặt hầu hết ở các tỉnh miền bắc từ độ cao 500 – 600m trở xuống. Là cây ưa sáng, sinh trưởng tương đối nhanh, chu kì kinh doanh không quá dài từ 25 – 35 năm rễ gây trồng, có thể trồng hỗn giao với các loại cây khác. Cây tái sinh mạnh trong các loại rừng thứ sinh, có độ tàn che từ 0,3 đến 0,5.

Cây xoan có biên độ sinh thái rộng nên có thể gây trồng ở các tỉnh miền bắc những nơi có lượng mưa bình quân 1500 – 2500 mm/ năm, nhiệt độ bình quân từ 20 – 27 độ C. Có thể trồng trên các loại đất còn tính chất rừng. Nhưng thích hợp nhất là đất feralit sâu dày, ẩm mát, thoát nước.

Ở Việt Nam cây gỗ xoan đoà phân bố chủ yếu ở các vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Lai Châu, Hà Giang…. Và một số tỉnh thuộc Tây Nguyên như Bình Thuận, Đồng Nai,…

Hiệu quả kinh tế của cây gỗ xoan đào

Một cây xoan đào 5 năm tuổi có đường kính ngang ngực 30 – 35 cm có giá từ 5 – 9 triệu đồng. Một xào đất ruộng có thể trồng được 120 đến 180 cây. Thời gian thu hoạch của xoan đào là từ 5 – 8 năm tuổi.

Cây xoan đào và những đặc điểm sinh thái

Gỗ xoan đào loại sấy rồi có giá dao động từ 11 – 15 triệu đồng một mét khối. Loại xẻ có giá  8,5 triệu đồng/m3. Cũng giống như cây lát hoa, xoan đào cũng thuộc họ xoan, nên có tính chịu hạn cao. Thích hợp với vùng đất nghèo dinh dưỡng. nhiễm phèn, nhiễm mặn và khô hạn. Gỗ xoan đào có tốc độ sinh trưởng nhanh, mặc dù thời gian trồng lâu hơn các loại tràm, bạc hà. Xong gỗ xoan đào lại mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp khoảng 3 lần so với các loại cây lấy gỗ khác. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ xoan đào đang rất được ưa chuộng hiện nay. 

Đó là những đặc điểm về hình thái và đặc điểm về sinh thái của cây gỗ xoa đào. Hy vọng qua bài viết mang tính chất tham khảo này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về cây gỗ xoan đào và những đặc điểm sinh thái của chúng. Theo dõi bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon