Cây gỗ xoan ta và những đặc điểm sinh thái

Cây gỗ xoan ta là cây gì? gỗ xoan ta có tốt không? Đặc tính sinh thái của nó như thế nào? Đó là những câu hỏi mà nhiều quý khách hàng đặt ra trước khi chọn sản phẩm nội thất bằng gỗ xoan ta. Nắm bắt được tâm lí của khách hàng, bài viết này Thế Giới Đồ Gỗ chia sẻ với bạn về cây gỗ xoan ta và những đặc điểm sinh thái của nó.

Cây gỗ xoan ta có tên tiếng anh là gì?

Tên tiếng anh của cây gỗ xoan ta: Pride of India, white cedar, Persian lilac, Paradise tree,…

Người miền trung gọi là thầu đâu hoặc sầu đâu

Cây gỗ xoan ta được xếp vào nhóm 6 trong số 8 nhóm gỗ tự nhiên quý hiếm của Việt Nam. Từ đó cho thấy chất lượng của gỗ xoan ta là rất tốt.

Đặc điểm sinh thái của cây gỗ xoan ta

Cây gỗ xoan ta và những đặc điểm sinh thái

Cây phân bố ở Việt Nam, Lào, Trung Quốc,… là cây có nguồn gốc ở châu Á. Nhưng phân bố rộng rãi trên khắp thế giới. Ở Việt Nam cây mọc hầu hết ở khắp các địa phương miền Bắc đến Nam, từ đồng bằng cho đến miền núi.

Xoa ta là cây ưa sáng. Thích nghi phát triển tốt với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm.

Cây xoan ta và những đặc điểm hình thái

Cây gỗ trung bình cao từ 7 – 20m. Cá biệt vùng phía Bắc Australia cây cao hơn 40m, đường kính từ 30 – 50cm hoặc hơn. Thân cây thẳng. Vỏ ngoài của cây màu xám nâu. Cây mang lá kép lông chim lẻ 2-3 lần, bìa lá chét có răng cưa, mặt trên xanh thẫm, mặt dưới xanh vàng.

Hoa có màu trắng tim tím, mọc thành trùm tụ tán to. Hoa nở rộ nhất vào giữa mùa xuân. Nhiều cây sung sức, đến mùa phát dục, hoa nở rộ tạo nên cảnh đẹp, nhìn từ xa hầu như không còn nhận ra màu lá. Quả xoan ta có vỏ màu xanh khi cong non và chuyển sang vàng rồi nhăn nheo và khô héo khi chín. Quả xoan ta không rụng xuống mà treo lơ lửng trên cành đến khi hết cả mùa đông. Khi rụng xuống được chim ăn và phát tán hạt rất nhanh.

Công dụng và ý nghĩa của cây xoan ta

Lá cây xoan ta được bà con nông dân sử dụng như thuốc trừ sâu tự nhiên. Để bảo quản cây trồng khác và một số loại cây lương thực. Vì là loại cây có độc tính, chúng ta lưu ý lá xoan và trái xoan  đều không thể ăn được. Trước kia các cụ thường lấy nhựa từ cây xoan và tinh dầu cất từ lá và hạt quả xoan pha loãng với nước uống để làm giãn tử cung.

Cây gỗ xoan ta và những đặc điểm sinh thái

Gỗ đun cho nhiệt lượng lớn, gỗ xoan ta đốt thành than làm thuốc súng. Vỏ dùng làm thuốc. Lá dùng làm phân xanh. Có công dụng làm thuốc chữa giun sán cho trâu, bò, điều chế thuốc phòng trừ sâu bẹnh cho cây trồng. Đặc biệt hoa xoan không hấp dẫn các loài ong bướm. Hạt xoan tròn và cứng trước kia thường được dùng làm chuỗi tràng hạt. Trước khi kĩ nghệ plastic thịnh hành và thay thế vật liệu hạt xoan.

Cây xoan ta là cây gỗ tốt. Gỗ mềm nên dễ gia công đồ nội thất. Ngâm nước từ 6 đến 12 tháng trước khi sản xuất thì chịu được mối mọt, ít khi bị cong vênh. Trước kia gỗ xoan ta chỉ được sử dụng làm đồ gia dụng thông thường. Nhưng đến hiện nay, gỗ xoan ta đang dần trở thành nguyên liệu phổ biến. Sử dụng trong việc xây dựng và đóng bàn ghế gỗ và các đồ nội thất, đồ mộc, sản xuất hàng thủ công mĩ nghệ, ốp sàn,…

cây gỗ xoan ta

 

 

Rừng trồng xoan ta trong 5-6 năm đầu có thể trồng đan xen với cây ngắn ngày để tăng thu nhập. Từ năm thứ 7 – 8 năm trở đi cây cao trên 10m. Đường kính tới 35 – 40cm bắt đầu khai thác. Chọn cây to lấy gỗ làm đồ gia dụng kết hợp tái sinh tự nhiên bằng hạ chồi.

Đến 10 – 12 năm tuổi có thể khai thác. Sản lượng khai thác đạt tới 120 – 150m3/ha.

Đó là những đặc điểm về hình thái và đặc điểm về sinh thái của cây gỗ xoa ta. Hy vọng qua bài viết mang tính chất tham khảo này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về cây gỗ xoan ta và những đặc điểm sinh thái của chúng. Theo dõi bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon