Gỗ Bách Xanh và 1 số điều cần biết

Trên thị trường hiện nay, tượng gỗ Bách Xanh và những đồ thủ công mỹ nghệ được phổ biến khá rộng rãi. Ngoài đặc tính làm đồ nội thất, còn có ý nghĩa phong thuỷ cực kì đặc sắc.

Qua bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ sẽ chia sẻ thêm những kiến thức về gỗ Bách Xanh, giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này.

1. Cây gỗ bách Xanh là gì ?

Tên gọi: Cây gỗ Bách Xanh thường có nhiều tên gọi khác như: Tùng hương, Pơ mu giả, Trắc bách diệp núi.
Tên Khoa Học: Cây gỗ này có tên khoa học là: Calocedrus macrolepis.
Thuộc họ: Cây thuộc họ Hoàng đàn Cupressaceae.
Bộ: Cupressaceae.
Thuộc nhóm: Cây gỗ Bách Xanh nằm thứ I trong nhóm IA Thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong các loại gỗ như: Gỗ Hương, gỗ Gõ Đỏ (Cate), gỗ Cẩm…

Cây Bách Xanh

2. Hình dáng của cây gỗ Bách Xanh

 – Bách xanh là cây thường xanh; có thân gỗ to, thẳng. Chiều cao trung bình khoảng trên 20m. Đường kính thân từ 0,6 – 0,8m, thân thẳng.
– Vỏ thân cây màu nâu đen; có nhiều vết nứt dọc.
– Cây phân cành sớm. Các cành to mọc ngang; trong cành ngang có nhiều cành con nhỏ.
– Lá Bách Xanh thuộc loại to, dài khoảng 5mm; lá nhỏ dài tầm 2mm. Lá gần giống với lá cây Pơ mu về hình dạng và màu sắc. Mặt lá trên có màu lục thẫm; mặt dưới thì màu bạc hơn.
– Cây ưa bóng và điều kiện mát mẻ.

Lá cây Bách Xanh

3. Nguồn gốc và xuất sứ của gỗ Bách Xanh

Xuất xứ: Có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Trung Quốc  sau đó lan sang Ba Vì (Việt Nam), bắc Lào, cực bắc Thái Lan và đông bắc Myanma.

Trong nước: Thuộc các tỉnh như: Lào Cai, Sơn La (Yên Châu: Mường Lựm, Vân Hồ), Hà Giang, Hoà Bình (Mai Châu: Hang Kia, Pà Cò; Đà Bắc), Hà Tây (Ba Vì), Đắk Lắk (Krông Bông: Chư Yang Sinh), Lâm Đồng (Đà Lạt, Bì Đúp), Khánh Hoà (Nha Trang, Hòn Bà), Ninh Thuận.

Thế giới: Có ở các nước: Ấn Độ, Trung Quốc, Myanma, Thái Lan.

4. Đặc điểm nhận biết gỗ Bách Xanh

Gỗ cây bách xanh có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng.

Về màu sắc thì gỗ Bách xanh  thường có là: màu vàng, nâu lợt, màu nâu.

Gỗ Bách Xanh như giới thiệu chúng là loại gỗ thơm, chúng có mùi thơm nhẹ tạo cảm giác thoải mái dễ chịu.  Bách Xanh và Hoàng Đàn thuộc họ Thông, nên loại gỗ này nhẹ và xốp hơn gỗ Trắc nhiều nhưng mùi thơm của gỗ Bách Xanh thì hắc hơn gỗ Trắc.

Đặc điểm gỗ Bách Xanh

Gỗ Bách Xanh có nhiều nhựa, tinh dầu có màu “xanh” trong thớ gỗ và cũng là đặc tính tạo ra mùi thơm của gỗ Bách Xanh.  Gỗ Bách Xanh có vân nhưng không rõ bằng nhiều loại gỗ khác. Nhưng bù lại chúng có mùi thơm dễ chịu, thoải mái cho người sử dụng.

4. Gỗ Bách Xanh có mấy loại ?

Theo màu sắc:

– Bách Xanh vàng: là dòng gỗ cho mầu vàng đậm rất đẹp, gỗ nhẹ hơn, vân bách xanh vàng rất sáng.

– Bách Xanh đen: Là dòng gỗ có mầu đen sậm gần giống gỗ mun, đặc điểm là loại này nặng hơn và cho vân gỗ dầy hơn hay còn gọi là bách xanh chìm nước.

Theo chất gỗ: 

– Gỗ thường 

– Gỗ Bách Xanh chun chớp.

Tượng Phật Di Lặc gỗ Bách Xanh

5. Gỗ Bách Xanh có giá bao nhiêu ?

Tùy theo từng sản phẩm, mà giá gỗ Bách Xanh có sự khác nhau. Cụ thể:  

– Gỗ Bách Xanh Chun chớp có kích thước nhỏ với các sản phẩm như: Côn nhị, quả phú quý, quả cầu… Đây là những sản phẩm từ gỗ Bách Xanh có ý nghĩa phong thủy. Giá dao động 250.000đ/kg.

– Đối với gỗ Bách Xanh đẹp và có chun chớp có giá bán cao nhất trong các loại gỗ Bách Xanh. Giá dao động 1 – 2 triệu/tấm có độ dày khoảng 2cm. Còn nếu tính theo kg thì giá khoảng 500.000đ/kg. 

– Gỗ Bách Xanh thường được sử dụng để làm các món đồ dùng nhỏ trong gia đình như: Hộp đựng tăm, hộp đựng chè, ốp tường, sàn gỗ… Giá dao động khoảng 30.000đ – 50.000đ/kg.

– Loại gỗ Bách Xanh vụn được thu mua xô theo kg để nghiền vụn làm nhang (hương), giá dao động 10.000đ/kg. 

– Với u Bách Xanh (phần cục sùi ra từ thân cây), được dùng để chế tác đồ nội thất với đường vân đẹp. Giá của loại gỗ Bách Xanh này khá cao, dao động vài chục triệu đồng/kg. 

Gỗ Bách Xanh hiện nay chủ yếu được bán theo kg và rất hiếm bán theo m3. Tùy theo điều kiện, độ đẹp và to của gỗ. Đối với những đoạn gỗ Bách Thanh to có giá trị cao hơn hoặc đoạn gỗ có đường vân đẹp và chun chớp, thì giá cao hàng chục lần so với gỗ thường. 1m3 gỗ Bách Xanh có giá dao động khoảng vài trăm triệu đồng. 

Tượng bát tiên gỗ Bách Xanh

Như vậy, Thế Giới Đồ Gỗ đã chia sẻ cho bạn những kiến thức về gỗ Bách Xanh. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có nhiều kiến thức về gỗ hơn. Chúc bạn chọn được loại gỗ phù hợp cho mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon