Gỗ gõ có mấy loại? Loại nào tốt nhất trong sản xuất nội thất

Gỗ gõ có mấy loại? Gỗ gõ là gỗ gì? Gỗ gõ là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1. Đây được coi là chất liệu gỗ mà các gia đình giàu có và quyền thế lựa chọn để sản xuất nội thất trong gia đình.

Gỗ gõ là cái tên đã quá quen thuộc với những tín đồ yêu nội thất gỗ. Gỗ gõ đỏ còn gọi tên tiếng anh là Doussie hay Red-Wood. Thế nhưng ít ai biết có mấy loại gỗ gõ và đặc tính của nó. Thậm chí sẽ còn phải ngập ngừng trước câu hỏi “Gỗ gõ có mấy loại“? Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tốt không?  Loại nào là tốt nhất, giá trị nhất trong sản xuất nội thất.

Bài viết hôm nay Mộc Minh Đức xin chia một số những kiến thức cơ bản về loại gỗ giá trị này.

1. Gỗ gõ là gì? Tại sao lại quý hiếm đến vậy

Gỗ gõ là loại gỗ có từ thân cây gõ. Đây là loại cây sống ở tầng rừng sâu, sinh trưởng rất tốt, nhưng tốc độ phát triển lại chậm. Loại cây gỗ gõ phải mất nhiều năm mới có thể khai thác được.

Xuất xứ của loại gỗ này chủ yếu từ các nước Nam Phi, Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Việt Nam. Có giá trị sử dụng cao trong sản xuất đồ nội thất gõ đỏ. Cho nên gỗ gõ được khai thác nhiều, dần trở nên khan hiếm.

Tuy có giá thành cao, không được bày bán phổ biến thế nhưng lại rất nổi tiếng. Không ai có thể phủ nhận được chất lượng, tính thẩm mỹ, giá trị nó mang lại.

  •         Gỗ gõ cứng, nặng, chắc, có sức chịu va đập cao.
  •         Bền bỉ với thời gian.
  •         Vân gỗ đẹp, vân gỗ hơi nâu đỏ, có các giác gỗ đậm màu đồng đều.

2. Gỗ gõ có mấy loại?

Nhắc đến gỗ gõ nhiều người sẽ nghĩ ngay đó chính là gỗ gõ đỏ. Thế nhưng trên thực tế gỗ gõ có 2 loại: gỗ gõ đỏ và gỗ gõ vàng.

2.1 Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ được sử dụng phổ biến hơn gỗ gõ vàng. Bởi chất lượng tốt hơn và màu sắc bắt mắt hơn. Gõ đỏ có màu đỏ tươi tự nhiên, vâng sáng rõ nét, chất gỗ tốt, không cong vênh, chống mối mọt, thớ gỗ mịn chắc. Khi cầm trên tay sẽ cảm nhận được luôn sức nặng, chắc và đằm gỗ hơn so với các loại gỗ khác. Tuy nhiên cũng có phần hạn chế khi sử dụng ngoài trời.

Gỗ gõ đỏ được xuất xứ chủ yếu ở Lào và Nam Phi. Hai dòng gỗ gõ này tuy có chênh lệch về giá thành thế nhưng về chất lượng không khác nhau là mấy.

2.1.1 Gỗ gõ đỏ Nam Phi

Gỗ gõ đỏ Nam Phi là loại gỗ dùng chung cho các loại gỗ gõ đỏ được nhập từ các Quốc gia Nam Châu Phi như Ghanna, mozempic…

Ở thị trường Việt Nam hiện đang rất ưa chuộng các loại gỗ gõ đỏ Nam Phi như: ekop naga, ekop beli, pachy, okan,…

Một trong những loại gỗ gõ Nam Phi được ưa chuộng nhất đó là: Gỗ gõ đỏ ba chi, gỗ gõ đỏ ghanna…

Nếu quý vị quan tâm: gỗ gõ đỏ ba chi là gì, giá gỗ gõ đỏ ghana, giá gỗ gõ đỏ pachy có thể liên hệ trực tiếp: 091.336.0056 để được tư vấn và nhận báo giá ưu đãi nhất.

2.1.2 Gỗ gõ đỏ Lào

Gỗ gõ đỏ Lào có giá trị cao nhất trong các loại gỗ gõ. Bởi gỗ loại này nhiều năm tuổi, sẫm màu, nặng và có vân thớ đẹp mắt, đạt kích thước chuẩn.

Bảng phân biệt gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi

Đặc điểmGỗ gõ đỏ LàoGỗ gõ đỏ Nam Phi
Màu sắcMàu đậm hơn gỗ gõ Nam Phi, màu chuyển dần sang nâuMàu nhạt hơn gỗ gõ đỏ Lào, dần chuyển sang vàng hơi nâu.
Chất gỗCác thớ gỗ dầy hơnThớ gỗ nhẹ hơn
Khối LượngMẫu gỗ gõ đỏ Lào luôn có trọng lượng nặng hơn gỗ gõ đỏ Nam PhiMẫu gỗ nhẹ hơn gỗ gõ đỏ Lào

2.2 Gỗ gõ vàng

Gỗ gõ vàng được khai thác chủ yếu ở rừng nguyên sinh phía bắc gabon của Cameroon, phân bổ chủ yếu ở phần núi đá. Gỗ gõ vàng có tốt không cũng là câu hỏi của rất nhiều người thắc mắc. Nhìn chung gỗ gõ vàng cũng có các tính chất giống gỗ gõ đỏ nhưng khác về màu sắc và vân gỗ.

Đặc điểm của loại gỗ này là:

  •         Có độ bền ổn định theo thời gian, khả năng chống mối mọt và thời thiết cao.
  •         Có tông màu vàng ngả dần sang trọng.
  •         Vân gỗ có 2 đường kép song song với nhau, vân gỗ to và loang dần rất đặc biệt.

Để biết thêm thông tin: giá gỗ gõ vàng, gỗ gõ vàng bao nhiêu 1 khối quý vị liên hệ: 0926213333

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn quý vị đã có được câu trả lời thuyết phục nhất: Gỗ gõ có mấy loại? Chúng tôi sẽ còn chia sẻ nhiều những thông tin hữu ích về các loại gỗ tự nhiên, và các sản phẩm thiết kế nội thất đẹp để đời. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể thấy những điều thú vị từ gỗ tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon