Gỗ Gõ Đỏ và Gỗ Hương Đá.Nên lựa chọn gỗ nào?

Gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá đều là hai loại gỗ quý, được ưa chuộng hiện nay.Thế Giới Đồ Gỗ sẽ so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá trong bài viết chi tiết dưới đây , giúp bạn dễ dàng phân biệt cũng như dễ dàng đưa ra lựa chọn được loại gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

1. Cách nhận biết gỗ Gõ Đỏ với gỗ Hương Đá

Chưa cần so sánh về chất lượng gỗ, hay độ bền của từng sản phẩm. Điều mà nhiều khách hàng thắc mắc hơn cả vẫn là cách nhận biết từ bên ngoài của gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá trên thị trường hiện nay.

  • Cụ thể với gỗ khi còn mộc tức là gỗ mới xẻ, hoặc chế tác xong nhưng chưa sơn phủ gì. Khi này ta có thể nhận biết dễ dàng gỗ gõ đỏ thì có màu hơi ngả vàng. Còn gỗ hương đá mang màu phớt hồng, đỏ tím nhạt. Màu gõ đỏ vẫn được nhận xét là sáng hơn so với hương đá.
  • Còn so về vân thì mật độ cũng khác nhau. Vân gỗ gõ đỏ là những đường vân lớn, màu vàng xen lẫn màu đen như da hổ (nên còn có tên gọi khác là gỗ hổ bì). Vân gỗ lớn đồng nghĩa với việc biên độ rộng hơn (thưa vân hơn) nên vân khá rõ nét. Xen giữa vân gỗ là những phần loang đen, càng loang đen càng thưa. Vân gõ đỏ cũng là loại vân bệt nên khi
  • Trong khi đó, vân gỗ hương đá có màu hồng đậm. Là những đường chỉ nhỏ xếp lại, nhiều tầng nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Mật độ vân cũng dày hơn so với gỗ gõ đỏ. Vân gỗ hương đá được nhận xét là đẹp hơn gỗ gõ đỏ.
  • Nhìn vào mặt cắt của gỗ khi còn mộc, ta có thể nhận biết được tom gỗ là những chấm nhỏ (ống dẫn nước và chất dinh dưỡng đi nuôi cây). Thì thấy tom gỗ hương đá nhỏ và mịn hơn.
  • Sau khi sơn phủ hoàn thiện sản phẩm thì gỗ gõ đỏ có tone màu vàng cam, hay có người còn gọi là vàng ngả nâu. Còn gỗ hương đá theo tone màu gỗ cánh gián. Khi này vân gỗ của hương đá cũng nổi bật hơn so với gỗ gõ đỏ.
Nội thất bằng gỗ Hương Đá

2.Độ bền của gỗ Gõ Đỏ và gỗ Hương Đá loại nào tốt hơn ?

Gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá đều thuộc nhóm gỗ quý I trong phân loại nhóm gỗ ở Việt Nam. Thế nên, cả hai loại gỗ này đều có độ bền cao hơn nhiều loại gỗ khác. Chúng có độ chắc chắn, khả năng chịu lực tuyệt vời và trọng lượng nặng. Không chỉ vậy, hai loại gỗ này còn ít bị co ngót, cong vênh, có khả năng chống mối mọt tốt.

Tuy nhiên, so sánh gỗ Gõ Đỏ và gỗ Hương đá thì gỗ hương bền hơn. Nhiều chuyên gia đánh giá gỗ hương bền hơn gỗ gõ đỏ một chút, gỗ hương có độ bền lên đến 20 năm. Thế nhưng, nếu biết cách bảo quản, gỗ gõ đỏ sẽ có độ bền ngang với gỗ hương.

Bộ bàn ăn gỗ gõ đỏ

Cả hai loại gỗ này đều xứng đáng đứng hàng đầu khi lựa chọn cho nội thất gia đình. Với độ bền vượt trội, các loại gỗ này được dùng làm nội thất như bàn ghế, tủ bếp, giường ngủ,… Nội thất gỗ gõ đỏ hay gỗ hương đều có thể điêu khắc, tạo hoa văn rất đẹp và tinh xảo. Các mẫu nội thất gỗ tự nhiên này phù hợp với mọi phong cách thiết kế từ hiện đại tới cổ điển.

Cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu kĩ hơn trong video này nhé !

3.Giá thành của gỗ Gõ Đỏ và gỗ HƯơng Đá

Giá của gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá phụ thuộc vào xuất xứ, độ tuổi của cây, kích thước, độ khó của sản phẩm. Giá gỗ hương đỏ dưới đây được ước tính theo mét khối và chỉ mang tính chất tham khảo:

  • Giá của gỗ gõ đỏ: xuất xứ từ lào thì có giá từ 20 – 40 triệu/m3, còn với gỗ gõ đỏ từ Nam Phi thì có giá từ 30 -40 triệu/3
  • Giá của gỗ hương đá tầm: 80 – 100 triệu/m3.

Với giá thành như trên, với 2 chất liệu gỗ ngang nhau thì gia chủ có thể sử dụng gỗ gõ đỏ có giá tốt hơn.

Vừa rồi,Thế Giới Đồ Gỗ đã cùng bạn so sánh về 2 loại gỗ . Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại gỗ tốt và phù hợp với nhu cầu của mình.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon