Nguồn gốc của gỗ Hương Đá ?

Hiện nay,trên thị trường có rất nhiều loại gỗ . Tuỳ từng mục đích sử dụng, tuỳ vào sở thích chơi đồ gỗ của từng người mà có những lựa chọn về chất liệu gỗ khác nhau . Gỗ mà được mọi người lựa chọn và tin dùng nhiều nhất có lẽ là gỗ Hương Đá .

Tại sao gỗ Hương Đá là loại gỗ được mọi người lựa chọn và tin dùng nhiều nhất ? hãy cùng Thế GIới Đồ Gỗ trải nghiệm và tìm hiểu trong bài viết dưới đây !

Gỗ hương đá vừa xẻ

1.Gỗ Hương đá là gì ?

Gỗ hương đá có tên khoa học là Pterocarpus Macrocarpus, thuộc họ Đậu (Fabaceae). Tên tiếng Anh của gỗ là Padouk.

Có người nói hương đá được gọi như vậy sở dĩ bởi chất gỗ rắn chắc như đá, cũng có người cho rằng bởi gỗ có màu đỏ nhạt hơn hương đỏ, nhìn giống như đá nên được gọi là hương đá. Bên cạnh đó còn có người cho rằng bởi chúng có vân giống như vân đá quý. Tấ cả những lý giải đó đều rất hợp lý.

Nếu như loại hương đỏ được mệnh danh là vua các loại gỗ hương thì hương đá là hoàng hậu. Loại gỗ này sở hữu vân sắc nét, mịn, dày, vân gỗ thiên biến vạn hóa. Chất gỗ hương đá đặc, nặng và dễ chế tác, màu gỗ có sức hấp dẫn tuyệt đối với ai yêu thích gỗ màu sáng, gỗ hương đá càng sử dụng càng lên màu đẹp. Chính bởi những ưu điểm trên loại gỗ này được nhiều người săn lùng.

Bộ bàn ghế gỗ Hương Đá

Mùi hương: Gỗ có mùi thơm nhẹ khi cắt mộc, sau khi hoàn thiện thì không còn mùi hương. Về giá trị gỗ hương đá rẻ hơn gỗ hương đỏ, tương đương giá gỗ hương Lào.

Nhận biết: Tôm gỗ rất nhỏ, khó thấy, vân sắc nét, ngâm mùn gỗ trong nước, nước chuyển màu xanh tuy nhiên màu nước nhạt hơn hương đỏ và hương lào.

2.Gỗ Hương Đá phân bố ở đâu ?

Hương đá phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan,…

Ngoài ra, loại gỗ này xuất hiện ở các nước vùng Nam Phi, Ấn Độ,… Gỗ hương sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiên thời tiết khắc nghiệt. Hiện nay, ở Việt Nam, gỗ hương xuất hiện chủ yếu ở vùng đất Bazan ở Tây Nguyên như Daklak, Gia Lai, Kon Tum.

Gỗ hương đá thuộc dòng gỗ hương, là loại gỗ quý hiếm hàng đầu hiện nay. Loại gỗ này được xếp vào nhóm I trong phân loại nhóm gỗ ở Việt Nam. Gỗ được đánh giá có tính thẩm mỹ cao, vân gỗ đẹp, ấn tượng. Độ bền gỗ cũng đứng hàng đầu với nhiều ưu điểm về chất lượng.

3.Gỗ Hương Đá có mấy loại ?

Gỗ hương đá có nhiều loại với những đặc tính và phẩm cấp khác nhau. Nhiều chuyên gia phân chia loại gỗ hương dựa trên địa lý, nơi cung cấp loại gỗ đó. Hương đá sẽ được chia thành gỗ hương đá Nam Phi, gỗ hương đá Lào, Việt Nam, Thái Lan,… Ngoài ra, nhiều người còn phân biệt gỗ hương đá về màu sắc như gỗ hương đá đỏ, nâu,…

  • Gỗ hương đá Lào

Hương đá Lào là loại gỗ hương được khai thác trong các rừng nguyên sinh ở Lào. Vì thế, gỗ hương Lào được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng. Do có tuổi đời lâu năm, cây gỗ có kích thước lớn, rắn chắc với độ bền rất cao. Gỗ hương ở Lào cũng có vẻ đẹp xuất xắc với màu gỗ đậm, đường vân sắc nét. Loại gỗ này có được đánh giá là có phẩm cấp cao nhất trong các loại gỗ hương đá.

  • Gỗ hương đá Nam Phi

Hương đá Nam Phi phân bố chủ yếu ở các nước phía Nam châu Phi. Loại gỗ hương đá từ vùng này có được khai thác với tuổi đời nhỏ hơn so với gỗ từ Lào. Cũng vì thế mà độ nặng và rắn của gỗ Nam Phi kém tới gỗ Lào. Gỗ hương đá Nam Phi cũng thừa hưởng những vẻ đẹp như màu gỗ đều đẹp, đường vân phong phú,…

Mặt bàn gỗ hương đá

4.Gỗ Hương Đá có giá bao nhiêu ?

Gỗ hương đá giá trị không kém so với các loại gỗ hương khác. Nhìn chung, gỗ hương đá chỉ thấp hơn gỗ hương huyết đôi chút.

Giá gỗ hương đá trên thị trường theo thời giá và tùy nhà cung cấp. Giá gỗ dao động trong khoảng 20 triệu đến 30 triệu đồng cho m3.

Vừa rồi, Thế Giới Đồ Gỗ đã cùng bạn tìm hiểu và so sánh về gỗ Hương Đá . Chúc bạn tìm được loại gỗ phù hợp và ưng ý cho mình !

Cảm ơn các bạn đã quan tâm !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon