Gỗ hương đỏ Lào là gỗ gì?

Gỗ hương đỏ Lào là cái tên khá quen thuộc trên thị trường gỗ hiện nay. Hiện nay chưa có một quy chuẩn chính thức nào nói về cách phân loại của gỗ hương. Vì thế các tên gọi của gỗ hương rất đa dạng. Trong đó cách gọi tên theo nguồn gốc là rất phổ biến. Bài viết dưới đây Thế Giới Đồ Gỗ cùng bạn đi tìm hiểu về gỗ hương đỏ Lào ( gỗ hương Lào). Cùng tìm hiểu xem  loại gỗ hương này có gì khác biệt, tính chất, giá bán ra sao.

1.Gỗ hương đỏ Lào là gỗ gì?

Ngay từ cái tên gọi, ta có thể dễ dàng định nghĩa được: gỗ hương đỏ Lào chính là một loại gỗ có xuất sứ từ đất nước Lào. Đây là tên gọi dựa theo nguồn gốc, xuất sứ của gỗ nhập khẩu. Cũng tương tự như tên gọi: gỗ hương Nam Phi, gỗ hương Nam Mĩ…

Gỗ hương đỏ Lào là gỗ gì

Với tình hình nguồn gỗ khan hiếm như hiện nay. Gỗ hương đã nằm trong danh sách cấm khai thác tự nhiên. Để sở hữu được khối lượng gỗ hưng ta là rất khó khăn. Bởi vậy – Lào là nước bạn láng giềng nơi cung cấp nguồn gỗ đáng kể cho sản xuất trong nước. Đó là nguồn gốc để ra đời cái tên Hương Đỏ Lào.

Với thời điểm xuất hiện thì hương đỏ Lào có mặt tại thị trường nước ta sớm hơn các loại hương Nam Phi hay Ấn Độ. Vì nước Lào rất gần với Việt nam. Khí hậu và chất đất cũng có điểm tương đồng với nước ta. Vì thế loại gỗ này nhanh chóng chiếm được cảm tình từ phía người tiêu dùng Việt nam.

Nước Lào cũng thuộc Đông Nam Á – vùng đất nguồn cội của dòng gỗ hương cao cấp đang rất được ưa chuộng hiện nay. Vì thế gỗ hương Lào cũng mang những tính chất rất  tuyệt vời của dòng gỗ hương nói chung. Hãy cùng tìm hiểu tiếp trong phần dưới đây.

2. Chất lượng gỗ hương Lào có tốt không?

Cùng thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên cây gỗ hương Lào không khác cây gỗ hương ta là mấy. Việt Nam ta vẫn nhập loại gỗ hương đỏ từ đất nước này. Nên ngoài tên gọi gỗ hương đỏ Lào, thì người dân vẫn gọi tắt là gỗ hương lào.

Đặc điểm nhận biết gỗ hương Lào

  • Gỗ khi mới xẻ có màu đỏ nhạt, hay còn gọi là màu nâu hồng. Nếu sơn làm nội thất chỉ có gam màu trầm chứ không thể sáng lên được. Vì thế có trường hợp tẩy gỗ trước khi sơn PU thì màu sẽ nhạt hơn, giúp vân gỗ nổi hơn, màu sáng hơn. Ngoài ra tẩy gỗ còn giúp loại bỏ được những nhược điểm màu gỗ không đều, chỗ đỏ chỗ nâu đen như hương Lào.
  • Do màu sắc đậm nên khó để nhận biết gỗ hương đỏ có vân như thế nào. Nếu để ý kĩ ta sẽ thấy vân có dạng xoáy vào trong. Màu sắc vân gỗ cũng không nổi bật như gỗ hương xám, hương vân của Nam Phi.
  • Nhận biết qua mùi gỗ: gỗ hương đỏ Lào có mùi thơm nhẹ. Khi gỗ còn mộc mùi thơm này đậm đà hơn, dễ nhận hơn. Còn sau khi chế tác đồ gỗ, sơn phủ hoàn thiện thì mùi hương thoảng đi rất nhiều.
  • Chất lượng gỗ hương Lào vừa cứng, vừa đanh. Do những liên kết gỗ chặt chẽ, thớ gỗ đặc nên khi cầm nhấc gỗ hương dỏ sẽ rất nặng. Gõ hai thanh gỗ vào nhau sẽ tạo ra tiếng vang. Loại hương đỏ này càng lau nước càng lên màu đẹp, đều màu, vân gỗ rõ hơn.
  • Ngoài ra, có thể dùng nước để thử gỗ. Sử dụng thanh gỗ nhỏ hoặc mùn cưa để ngâm vào trong nước. Sau 1-2h đồng hồ kiểm nước nếu chuyển sang màu xanh nhạt như nước chè thì đó là gỗ hương Lào

Gỗ hương đỏ Lào là gỗ gì

Ưu điểm của gỗ hương đỏ Lào vẫn được nhiều người dùng ưa chuộng:

  • Xuất sứ từ đất nước bạn Lào nên gỗ hương ở đây cũng có nhiều điểm tương đồng với gỗ hương ta. Mang đầy đủ trong mình những ưu điểm vượt trội của gỗ hương. Đó là sự cứng chắc, khả năng chống mối mọt, rất ít khi bị cong vênh. Gỗ hương đỏ chịu nước tốt. Càng lau nước càng lên màu đẹp.
  • Nếu so sánh với loại gỗ khác đến từ thị trường Nam Phi, Nam Mĩ thì hương đỏ Lào có phẩm chất tốt vượt trội. Chưa kể dòng gỗ hương đỏ có màu sắc nổi trội hơn bất cứ dòng gỗ hương nào khác. Màu gỗ hương đỏ nâu là màu sắc của sự quý phái và đẳng cấp.
  • Chất gỗ dẻo dai, thân thiện và an toàn. Hoàn toàn không đọc hại khi sử dụng và có thể dùng qua nhiều thế hệ vẫn bền đẹp.
  • Tuy nhiên, theo những người thợ mộc làng nghề vẫn nhận xét, gỗ hương đỏ Lào tốt về chất lượng. Nhưng vẫn kém sắc hơn so với gỗ hương ta. Chỉ giống khoảng 90 – 95% so với gỗ hương ta Việt Nam.

3.Giá bán gỗ hương Lào bao nhiêu tiền một khối?

Người ta nói tìm hiểu về các loại gỗ hương, thật chẳng khác gì đi lạc vào một mê cung. Mê cung ấy cuốn hút mỗi người bởi sự đa dạng và phong phú về chủng loại. Trong đó có loại hương Lào vẫn được ưa chuộng từ trước đến nay. vậy giá bán gỗ hương Lào là bao nhiêu?

Như Thế Giới Đồ Gỗ đã phân tích ở trên, hương Lào là loại gỗ hương nổi trội nhất trong các dòng gỗ hương. Cả về chất lượng lẫn thẩm mĩ. Vì thế gỗ hương Lào có giá bán cao nhất trên thị trường gỗ hương. Cụ thể, giá bán giao động từ 40 – 50 triệu đồng một khối.

4. Các sản phẩm nội thất được yêu thích từ gỗ hương đỏ Lào.

Gỗ hương đỏ Lào là gỗ gì

Tuy gỗ hương Lào là gỗ nhập khẩu, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn loại gỗ này đã chinh phục được đông đảo người tiêu dùng Việt Nam. Người ta ưu ái sử dụng loại gỗ hương cao cấp này để làm nội thất. Hầu hết các gia đình đều mong muốn sở hữu bộ bàn ghế, kệ tivi, giường ngủ,… bằng gỗ hương Lào.

Như vậy Thế Giới Đồ Gỗ vừa tổng hợp những thông tin xoay quanh gỗ hương đỏ Lào. Đây có thể coi là một loại gỗ tốt, tính chất gỗ cứng cáp, màu gỗ đẹp. Nếu như giá thành không phải là điều bạn quan tâm , thì hương Lào chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon