Gỗ lim dùng để làm gì?

Từ xa xưa gỗ lim đã xuất hiện rất nhiều trong đời sống người dân Việt Nam. Bắt nguồn từ những câu ca dao tục ngữ như ” Thằng Bờm có cái quạt mo, phú ông xin đổi một bè gỗ lim” hay ” ba gian nhà rạ loà xoà / Phải duyên coi tựa chín toà gỗ lim”. Từ đó có thể thấy gỗ lim đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Như vậy gỗ lim dùng để làm gì? có những ứng dụng gì trong đời sống mà lại được ưa chuộng đến vậy? Trong bài viết này mời bạn cùng Thế Giới Đồ Gỗ đi tìm hiểu xem gỗ lim dùng để làm gì? Ứng dụng của nó trong đời sống sinh hoạt thường ngày nhé!

Gỗ lim dùng để làm gì?

 

Gỗ lim được sử dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Gỗ lim được sử dụng để xây nhà. Từ xa xưa người ta đã sử dụng gỗ lim để xây nhà. Bởi đây là loại gỗ có khả năng chống mối mọt rất tốt. Tại các ngôi nhà cổ, bạn có thể thất những cây cột nhà, keif, xà được làm từ gỗ lim. Hơn nữa gỗ lim còn có độ bền và tuổi thọ rất cao. Có độ bền và độ vững chắc nên rất phù hợp để làm nhà.

gỗ lim dùng để làm gì

Ngoài ra gỗ lim còn được dùng để sản xuất đồ gỗ nội thất hay đồ thủ công mĩ nghệ. Với màu sắc đẹp, các đường vân gỗ uốn lượn bắt mắt. Nên gỗ lim có tính thẩm mĩ rất cao. Cùng với đó là độ cứng chắc bền bỉ, không bị mối mọt cong vênh. Chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi va chạm mạnh. Với những ưu điểm vượt trội như vậy gỗ lim được lựa chọn để làm đồ nội thất và thủ công mĩ nghệ.

gỗ lim dùng để làm gì

Do tính chất cứng và nặng mà khi thi công chế tác các sản phẩm từ gỗ lim rất cầu kì, phức tap. Do vậy mà giá thành của các sản phẩm làm từ gỗ lim thường cao hơn so với gỗ khác. Một số sạn phẩm nột thất được làm từ gỗ lim như: bàn ghế, giường tủ, …. Đồ thủ công mĩ nghệ như: tượng phật. lục bình, đồ thờ,…..

lục bình gỗ lim

>>>>Tìm hiểu thêm: Các mẫu lục bình đẹp nhất hiện nay

Gỗ lim còn được sử dụng làm các công cụ lao động trong đời sống sinh hoạt của người dân. Với bản chất rất cứng và chắc. Không bị mối mọt hay cong vênh nên gỗ lim được vận dụng làm những công cụ sản xuất của bà con. Ví dụ như khung cửu, khung thêu được làm từ gỗ lim rất chắc chắc. Có độ bền cao có thể dùng từ đời nay sang đời khác. Hay sử dụng làm vồ đập đất trong nông nghiệp.

khung dệt vải gỗ lim

Một số lưu ý khi sử dụng gỗ lim

Gỗ lim là loại gỗ có mùi hắc, thậm chí gây dị ứng. Do vậy mà bạn không lên sử dụng gỗ lim làm giường ngủ. Bởi khi tiếp xúc quá lâu và quá gần mùi của gỗ lim sẽ làm ảnh hưởng đến sứ khoẻ của bạn.

Gỗ lim là loại gỗ có giá trị kinh tế cao. Ngày xưa gỗ lim thường được sử dụng trong các công trình xây dựng đình, chùa. Đến khi các công trình này bị phá huỷ nhiều người đã đưa những sản phẩm gỗ lim này ra ngoài thị trường. Nếu không may bạn mua phải những tấm gỗ này dễ gặp phải những điều xui xẻo, không may mắn trong công việc làm ăn.

Trên đây là những ứng dụng của gỗ lim trong đời sống của người dân Việt Nam ta. Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi gổ lim dùng để làm gì? Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại 0989350092 để được tư vấn tận tình nhé. Hãy theo dõi bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ để có thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Đọc thêm: Ưu nhược điểm của gỗ lim

                 Gỗ lim và những đặc điểm sinh trưởng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon