Gỗ lim và những đặc điểm sinh trưởng

Từ xưa đến nay gỗ lim là loại gỗ được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống của chúng ta. Các sản phẩm được làm từ gỗ lim rất phong phú. Từ các đồ nội thất bàn ghế, giường tủ,…. cho đến các vật dụng hỗ trợ lao động như khung thuê, vồ đập đất,… Tuy nhiên gỗ lim là loại gỗ như thế nào, đặc điểm ra sao mà lại được nhiều người yêu thích đến vậy? Trong bài viết này Thế Giới Đồ Gỗ cùng các bạn đi tìm hiểu về gỗ lim và những đặc điểm sinh trưởng của gỗ lim nhé!

Gỗ lim là gỗ gì?

Gỗ lim là loại gỗ được khai thác từ các cây thuộc họ lim (lim xanh, lim Lào, lim xẹt, lim Nam Phi,…) và có tên khoa học là Erythrophleum Fordii. Đây là loiaf cây gỗ rất cứng được xếp vào một trong 4 loại gỗ quý thuộc nhóm tứ thiết bao gồm: lim, đinh, sến, táu.

Gỗ lim và những đặc điểm sinh trưởng của cây gỗ lim

Giống cây gỗ lim là cây gỗ lớn  có chiều cao trưởng thành lên tới 30m. Tại Việt Nam chúng ta hay bắt gặp gỗ lim xanh. Thường sinh trưởng tập trung thành một vùng lớn và một số it mọc riêng lẻ. Các cây gỗ lim mọc riêng lẻ thường có chiều cao thấp hơn so với gỗ lim mọc theo vùng.

gỗ lim và những đặc điểm sinh trưởng

Cây gỗ lim khi mọc có thân thẳng và tròn, banh nhỏ ở phần dưới gốc. Hoa và lá của gỗ lim gần giống với cây xoan đào tuy nhiên quả lại thuôn và dài hơn. Quả có màu nâu đen. Cây gỗ lim có vỏ màu nâu nhạt, bên trong có lớp vỏ màu nâu sẫm hơn một chút.

Cây gỗ lim khi phát triển trải qua hai giai đoạn là cây non và cây trưởng thành. Cây lim khiu còn non ưa bóng râm – trái ngược với khi trưởng thành lại thích ánh sáng. Do cây gỗ lim có quá trình sinh trưởng rất chậm nên bạn sẽ gặp cây gỗ lim được phân bổ nhiều ở khu vực nhiệt đới. Tại Việt Nam trước đây có rất nhiều cây gỗ lim. Tuy nhiên do tình trạng khai thác quá mức nên đã trở lên khan hiếm rất nhiều.

Đặc điểm của gỗ lim

Trong bảng dsnh sách các loại gỗ của Việt Nam thì gỗ lim thuộc nhóm 2 và được coi là loại gỗ khá quý hiếm. Do trải qua quá trình phát triển khá dài nên gỗ lim rất cứng và chắc. Cũng bởi vậy mà gỗ lim có khối lượng riêng cao hơn hẳn so với các loại gỗ thông thường. Ít bị mối mọt tấn công.

Giống cây gỗ lim là cây gỗ lớn  có chiều cao trưởng thành lên tới 30m. Tại Việt Nam chúng ta hay bắt gặp gỗ lim xanh. Thường sinh trưởng tập trung thành một vùng lớn và một số it mọc riêng lẻ. Các cây gỗ lim mọc riêng lẻ thường có chiều cao thấp hơn so với gỗ lim mọc theo vùng.

Khi khai thác gỗ lim có màu nâu thẫm. Có khả năng chịu lực nén cao. Có tính thẩm mĩ rất cao bởi vân gỗ trông rất đẹp mắt. Khi ngâm dưới bùn nhiều năm gỗ lim sẽ chuyển sang màu đen. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà vẻ đẹp của vân gỗ lim cũng tăng lên đáng kể, làm tăng độ sang trọng của sản phẩm.Gỗ lim có mùi hơi hắc, giống gỗ được trồng ở Tây Nguyên hoặc Lào có thể gây dị ứng.

Trên đây là sơ lược về cây gỗ lim và thuộc tính sinh trưởng của nó. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cây gỗ lim và những đặc điểm sinh trưởng của chúng.

Để hiểu rõ hơn về các sản phẩm nội thất làm từ loại gỗ này bạn hãy liên hệ hotline 0989350092 để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn kĩ lưỡng. Hãy theo dõi bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Tìm hiểu thêm: Gỗ gỗ đỏ là gỗ gì? Có mấy loại?

                        Gỗ trắc và tính ứng dụng trong nội thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon