Gỗ mun là gì? làm bàn nội thất có tốt không

Gỗ Mun là gỗ gì? Gỗ Mun làm nội thất có tốt không? Thì đây là thắc mắc của rất nhiều người. Gỗ Mun được ưa chuộng bởi hàng loạt những ưu điểm như hoạ tiết phong phú đa dạng, tuổi thọ kéo dài,….Trong bài viết này Thế Giối Đồ Gỗ sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về gỗ Mun nhé!

1.Gỗ mun là gì? 

Gỗ Mun là loại gỗ thân gốc , có chiều cao trung bình từ 8 – 20m, đường kính trung bình khoảng 0,3m. Đây là loại cây lâu năm vì thế càng để lâu càng có kích thước lớn. Cây gỗ mun thường có tán rộng, cây lớn, hoa nhỏ có màu vàng. Là loại cây ưa ánh sáng, phát triển khá chậm thường mọc ở vùng đất Quảng Bình, Hà Giang, Tuyên Quang, Khánh Hoà.

gỗ mun là gì? làm nội thất có được không

Gỗ Mun là một trong những loài gỗ hiếm trong danh sách đỏ của Việt Nam. Loại gỗ này có màu đen, không bị mối mọt, có độ bến cao đến vài chục hoặc cả trăm năm. chúng cũng không bị cong vênh hoặc gẫy, càng sử dụng lâu cảng trở lên sáng bóng.

2.Các loại gỗ Mun phổ biến

Có 4 loại gỗ Mun phổ biến là: Mun Sừng, Mun đen, Mun Hoa và Mun đuôi công. Mỗi laoij sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

2.1.Đặc điểm của gỗ Mun Sừng

Gỗ mun sừng là loại gỗ có màu đen khá nặng, có độ cứng rất cao. Ban đầu gỗ có màu vàng xanh kaki sau đó để lâu sẽ trở thành màu đen của sừng. Nếu gỗ mun sừng để lâu các tom và vân gỗ sẽ biến mất và trở thành một màu đen. Đây cũng chính là điểm đặc biệt thu hút của loại gỗ này.

Trước đây gỗ mun sừng thường có ở các tỉnh miền núi của Khánh Hoà tuy nhiên gần đây dân trở lên tiệt chủng. Ưu điểm của gỗ mun sừng là có màu den tuyền, thớ gỗ mịn, sáng bóng lên rất đẹp, tạo giá trị cao trong việc chế tác các sản phẩm mĩ nghệ.

Tuy nhiên loại gỗ này cũng có nhược điểm như hay bị nứt chân chim trong thời tiết nóng lạnh, hanh khô. Vì thế chỉ phù hợp trong trí nội thất trong nhà.

 2.2.Đặc điểm của gỗ Mun Đen

mun đen

Còn loại gỗ mun đen là loại gõ vô cùng độc đáo với màu gỗ đen tuyền. Thân gỗ có độ bóng, trên mặt gỗ không hề có tom gỗ và rất ít dăm. Tuy nhiên khi thay đổi nhiệt độ sẽ xuất hiện các vết nứt trên thân gỗ nên cần bảo quản kĩ càng.

2.3.Đặc điểm của gỗ Mun Đuôi Công

Gỗ mun đuôi công hay còn gọi là mun Nam Phi, đây là loại gỗ có thớ gỗ bản to nên thường được dùng làm lục bình, tủ kệ,…Mun đuôi công rất dễ bị nứt nếu chưa được sấy khô kiệt.

2.4.Gỗ Mun Hoa

Là loại gỗ khá cứng và giòn, vì thế khi gia công đòi hỏi người thợ có tya nghề cứng và tỉ mỉ để tránh làm vỡ cấu trúc các vân gỗ. Loại gỗ này có giá thành rất cao lên it người mua để sử dụng.

Mun hoa có các vân gỗ sọc trắng, vàng, đen xen lẫn nhau, chất lượng và thẩm mĩ được xếp hàng đầu trong các loại gỗ mun.

mun hoa

3.Gỗ mun là gì? làm nội thất có tốt không?

Gỗ Mun được sử dụng để làm nội thất như: bàn ghế, tủ kệ, lục bình, giướng….

3.1.Ưu điểm của nội thất làm bằng gỗ mun

Nội thất được làm bằng gỗ Mun có ưu điểm rất lớn là tuổi thọ cao, độ bền chắc và hoa vân độc đáo ít bị trùng lặp. Ngoài ra loại gỗ này còn được xem như một món đồ để đầu tư vì càng để lâu càng có giá trị.

3.2.Nhược điểm của nội thất bằng gỗ mun

Trong khi đó nhược điểm của loại gỗ này giá thành rất cao. Vì nằm trong danh sách đỏ lên loại gỗ này rất hiếm vì thế nếu sử dụng nhiều sẽ làm mất đi hệ cân bằng sinh thái và ảnh hưởng đến môi trường.

Bạn có thể tham khoả một số sản phẩm nội thất được làm từ gỗ mun.

Bộ Tần thuỷ hoàng gỗ mun

Hàng dày 6 món. Kích thước:

   • Đoản 260x70x127(cm).
   • Ghế đơn 110x70x127 (cm).
   • Đôn kẹp 81×40 (cm). 
   • Đôn thấp 40×40 (cm).
   • Bàn 81×157(cm)

gỗ mun là gì?làm nội thất có tốt không

Bộ bàn ghế Nghê phượng gỗ mun

   • Đoản 210x137x67 (cm)
   • Ghế đơn 87x137x67 (cm)
   • Đôn cao 40×50 (cm)
   • Đôn thấp 40×40(cm)
   • Bàn 157×81 (cm)

bộ bàn ghế nghê phượng

Đồng hồ gỗ mun

đồng hồ gỗ mun

Kệ ti vi gỗ mun

kệ ti vi gỗ mun

Bạn có thể xem các sản phẩm khác bằng gỗ mun tại Thế Giớ Đồ Gỗ

Trên đây là tất cả những giải đáp về gỗ mun là gì? làm nội thất có tốt không? Hy vọng đac giải đáp được những thắc mắc của bạn về gỗ mun. Nếu quan tâm đến các sản phẩm về gỗ Mun hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại / zalo 0989350092 để đặt hàng cũng như được tư vấn thiết kế phòng khách miễn phí. Với chế độ bảo hành lên tới 5 năm, bảo trì chọn đời ( có phí), hỗ trợ trả góp với lãi xuất 0%, chúng tôi cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến với bạn.

Thế Giới Đồ Gỗ luôn mang lại nhiều hơn những gì bạn mong đợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon