Gỗ xà cừ là loại gỗ gì?Đặc điểm sinh trưởng

Gỗ xà cừ là loại gỗ được khá nhiều người ưa thích. Các sản phẩm làm từ gỗ sản cừ ngày nay đang rất thịnh hành trên thị trường. Bởi chất lượng tốt và tính thẩm mĩ cao. Phù hợp với mọi phong cách trang trí và mọi không gian phòng khách nhà bạn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người vẫn chưa am hiểu sâu về nguồn gố xuất sứ của loại cây này. Trong bài viết ngày hôm nay Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem gỗ xà cừ là loại gỗ gì? Đặc điểm sinh trưởng của loại gỗ này ra sao.

Gỗ xà cừ là loại gỗ gì?

gỗ xà cừ là gỗ gì

Xà cừ cong có tên gọi khác là cây Sọ khỉ, quả gỗ là một cây thuộc họ nhà Xoan. Cây xà cừ có tên khoa học là Khaya senegalensis. Xà cừ mọc tự nhiên ở nhiều nước trên thế giới như Trung Phi, Bờ biển Ngà, Gambia,….. Ở nước ta gỗ xà cừ phân bố rộng trên khắp cả nước.

Cây xà cừ thuộc nhóm 1 trong những loại cây cổ thụ ở Việt Nam, có tuổi thọ cao và rất hữu ích trong cuộc sống. Gỗ xà cừ là loại gỗ có màu đỏ ngạt ở ngoài, lõi gỗ xó màu đỏ tươi thẫm hơn. Các thớ gỗ tạo cảm giác chắc chắn, mịn màng. Tuy nhiên gỗ xà cừ  dễ cong vênh, nứt rãnh nếu không được xử lí kĩ trước khi chế tác.

Đặc tính sinh trưởng và đặc điểm hình thái của cây xà cừ

Cây xà cừ là một cây đài mộc có thể cao từ 35 – 40 m . đường kính cây có khi đạt đến 2 mắt. Cây xà cừ có tán là xanh, rậm,nhiều cành, cành non cong xuống. Lá kép lông chim một lần chẵn. Hoa mọc theo từng chùm tán, hoa nhỏ có màu trắng có 4 cánh nhr dính vào nhau. Mùa hoa vào tháng 4 đến tháng 5 hàng năm. Quả xà cừ có nang nhỏ, chín vào tháng 10, khi chín bung thành 4 mảnh. Vỏ quả màu xám nâu, vỏ nứt đồng tiền như cái sọ nên cây có tên gọi khác là cây sọ khỉ.

gỗ xà cừ là gỗ gì

Cây xà cừ ưa sáng mọc nhanh, dễ trồng, hạt nhanh nảy mầm rất khoẻ, tái sinh hạt và chồi đều mạnh. Cây xà cừ tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất, nhiều địa hình. Cây rất phù hợp với nền đất cát của vùng ven biển miền trung Việt Nam. Cây xà cừ chịu hạn và chịu gió bão tốt. Đặc biệt cây có khả năng đề kháng với sâu bệnh rất cao.

Ngoài ra, xà cừ cũng là chịu được khô hạn, có khả năng giữ đất, nước và cải thiện môi trường xung quanh, bảo vệ môi trường. Có thể tận dụng những mảnh đất nhỏ, hàng rào xung quanh để trồng cây xà cừ mà không lo tốn diện tích. Vì vậy xu hướng tròng cây xà cừ đang rất được ưa chuộng.

gỗ xà cừ là gỗ gì

Qua bài viết trên chắc chắn câu hỏi gỗ xà cừ là loại gỗ gì của bạn đã được giải đáp. Nếu bạn muốn tìm hiều thêm về nhiều loại gỗ tự nhiên khác hãy ghé qua trang wed Thế Giới Đồ Gỗ.com để có thêm nhiều thông tin. Ngoài ra nếu bạn muốn tư vấn miễn phí về nội thất trong nhà.  Hãy gọi điện cho chúng tôi thông qua hotline 0989350092. Hãy theo dõi bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ  để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon