Gỗ xoan có những loại nào?

Nói về mức độ phổ biến thì gỗ xoan là loại gỗ tự nhiên không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Thậm trí Việt nam còn là một trong những khu vực phân bố của loài gỗ xoan này. Vậy gỗ xoan có những loại nào đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến. Trong bài viết này Thế Giới Đồ Gỗ sẽ chia sẻ với bạn về những loại gỗ xoan trong tự nhiên hiện nay.

Dựa vào những đặc điểm sinh thái mà gỗ xoan được chia thành nhiều loại khác nhau. Trước tiên chúng ta cùng điểm lại những đặc điểm sinh thái của cây gỗ xoan trước nhé!

Đặc điểm sinh thái của cây gỗ xoan

Phân bố rải rác trong rừng nguyên sinh và thứ sinh, có mặt hầu hết ở các tỉnh miền bắc từ độ cao 500 – 600m trở xuống. Là cây ưa sáng, sinh trưởng tương đối nhanh, chu kì kinh doanh không quá dài từ 25 – 35 năm. Dễ gây trồng, có thể trồng hỗn giao với các loại cây khác. Cây tái sinh mạnh trong các loại rừng thứ sinh, có độ tàn che từ 0,3 đến 0,5.

gỗ xoan có những loại nào

Cây xoan có biên độ sinh thái rộng nên có thể gây trồng ở các tỉnh miền Bắc. Những nơi có lượng mưa bình quân 1500 – 2500 mm/ năm, nhiệt độ bình quân từ 20 – 27 độ C. Có thể trồng trên các loại đất còn tính chất rừng. Nhưng thích hợp nhất là đất feralit sâu dày, ẩm mát, thoát nước.

Ở Việt Nam, loài cây này được phân bố một số ít ở vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Quảng Ninh,… Và một số nơi khác ở Tây Nguyên. Tại Kom Tum, Lâm Đồng, tập trung nhiều ở miền Đông nam trung bộ như: Bình Thuận, Đồng Nai.

Gỗ xoan có những loại nào?

Xét về phân loại thì chúng ta sẽ có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng để không bị trùng lặp, không bị nhầm lẫn thì hiện nay gỗ xoan được chia thành các loại dưới đây:

    • Xoan ta ( xoan lai hoặc xoan trắng): Có lẽ các bạn sẽ hơi ngạc nhiên khi cùng lúc chúng tôi nhắc đến 3 tên gọi. Thực chất chúng đều là xoan ta còn những tên gọi khác là tên gọi theo tuỳ từng vùng miền. Bởi xoan ta có thân màu trắng lên nên được gọi là xoan trắng. Còn cái tên xoan lai là do được lai tạo với xoan rừng lên có cái tên đó. Đặc điểm của loại xoan này có thân lớn và sinh trưởng tốt hơn các loại xoan khác.

  • gỗ xoan có những loại nào
    • Xoan tía ( Sầu đông hoặc Thầu đông): cũng tương tự như trên, đây là loại gỗ xoan có màu đỏ tía rất riêng biệt. Phân bố chủ yếu ở các tỉnh thành Tây Nguyên.

    • Xoan đào: hay còn được gọi với cái tên dân dã hơn là xoan rừng. Đây chính là loại gỗ xoan được yêu tích nhất. Đồng thời cũng là loại có giá trị kinh tế cao nhất. Từ màu sắc cho đến những dường vân gỗ của loại này bao giờ cũng đẹp và thẩm mĩ hơn so với những loại xoan khác. Nên chúng được áp dụng để gia công các sản phẩm nội thất, đồ gia dụng hoặc đồ trang trí. Chúng có đặc điểm mềm, xốp hơn các loại khác. Nếu lấy tay ấn nhẹ vào tom gỗ có thể thấy lún tạo thành vệt rõ rệt.

Trên đây là tất cả những loại gỗ xoan phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này của Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi gỗ xoan có những loại nào?  Hãy theo dõi bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ đề biết thêm được nhiều thồn tin hữu ích nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon