Gỗ Mun Hoa giá trị như thế nào? Tại sao nó thuộc nhóm gỗ quý hiếm số 1?

Giới thiệu gỗ mun hoa

Trong nhiều năm làm về nội thất và cung cấp các loại vật tư như gỗ cho khách hàng. Thế Giới Đồ Gỗ thấy rằng, gỗ mun hoa nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của khách hàng. Thế nhưng, để hiểu sâu về loại gỗ mun hoa này thì không phải ai cũng biết.

Vì vậy, ở bài viết này xin được cung cấp đến các bạn những thông tin chi tiết hữu ích nhất cho việc tìm hiểu về dòng gỗ mun hoa hiện nay.

Đảm bảo thời gian bạn đầu tư để xem nội dung hoàn toàn xứng đáng đó.

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun được biết đến với cái tên khoa học là Diospyros Mun, có màu đen nên được gọi với tên gỗ mun.

Gỗ mun hoa

Loài thực vật nằm trong họ thị. Cây cao khoảng 10-20m, tán lá cây rộng, hoa nhỏ. Dòng cây ưa ánh sáng và có sự phát triển chậm.

Cây gỗ mun phân bố chủ yếu ở Việt Nam, có ít ở Lào, Campuchia. Một số tỉnh có cây gỗ mun như Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình..

Gỗ mun có nhiều kiểu dạng vân hoa đặc biệt, ấn tượng tạo sự lôi cuốn đối với nhiều người.

Có mấy loại gỗ mun?

Hiện nay, theo như thống kê gỗ mun được chia ra làm 3 loại:

  1. Gỗ mun hoa
  2. Gỗ mun sọc
  3. Gỗ mun sừng

Gỗ mun thuộc nhóm mấy?

Gỗ mun được cho vào danh sách nhóm I là các loại gỗ quý hiếm cần được bảo tồn hiện nay.

Đặc biệt là dòng gỗ mun hoa và gỗ mun sọc đang gần như cạn kiệt và rất hiếm gặp.

Tìm hiểu chi tiết Gỗ mun hoa

Vì như ở trên đã nói là đề cập đến dòng Gỗ mun hoa nên nội dung chính đi sâu sẽ chỉ tập trung vào dòng gỗ mun hoa này sau khi đã khái quát thông tin chung về loại gỗ mun ở trên.

Gỗ mun hoa có đặc điểm gì?

Gỗ mun hoa gần giống tính chất như gỗ trắc, rất nặng, có độ cứng cao và độ giòn lớn. Cho nên, các nghệ nhân để có thể điêu khắc được một tác phẩm sẽ vô cùng vất vả, phải là người tỉ mỉ, có tay nghề mới có thể tạo ra được các sản phẩm đẹp, có giá trị.

Gỗ mun hoa
Gỗ mun là gì ? gỗ mun có tốt không, thuộc nhóm mấy, có mấy loại

Vân gỗ mun hoa rất đẹp, nét đặc sắc riêng biệt khó lẫn được với các loại gỗ khác.

So sánh gỗ mun hoa với gỗ mun sọc

Tiêu chí so sánhGỗ mun hoaGỗ mun sọc
Màu sắcCó sự pha trộn giữa màu vàng – đenMàu xanh kaki để lâu chuyển màu đen bóng.
Vân gỗVân hoa rõ nét, nổi bật. Độ cứng caoVân sọc sắc nét
Giá trị kinh tếGiá trị caoGiá trị cao

So sánh gỗ mun hoa với gỗ mun sừng

Tiêu chí so sánhGỗ mun hoaGỗ mun sừng
Màu sắcCó sự pha trộn giữa màu vàng – đenMàu xanh nhẹ, sau chuyển màu đen.
Vân gỗVân hoa rõ nét, nổi bật. Độ cứng cao.Vân nhẹ sau đó dùng lâu bị mất vân do màu đen đậm.
Giá trị kinh tếThấp hơnCao hơn

Thực tế, cả ba loại gỗ mun đều có tính chất tương đồng nhau về độ cứng, giòn như than đá, nặng. Đặc biệt cả ba loại đều là gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế cao, cần được bảo tồn.

Gỗ mun hoa có tốt không?

Giá gỗ mun hoa bao nhiêu?

Một loại gỗ như gỗ mun hoa thì nên trả giá bao nhiêu là đủ? Thực tế giá gỗ mun hoa còn phụ thuộc vào việc khách hàng mua gỗ thô chưa qua xử lý hay mua những tác phẩm gỗ mun đã được dày công đục đẽo, điêu khắc…

Video sản phẩm gỗ mun hoa : https://www.youtube.com/watch?v=ny9YSzW8VVo

Chất lượng gỗ mun có tuổi đời như thế nào, mài sắc vân gỗ đẹp không..?

Còn theo khảo sát thì giá gỗ mun hoa hiện nay rơi vào khoảng tầm 10-15 triệu/kg. Mức giá này mang tính chất tham khảo vì mỗi một thời điểm giá sẽ có sự thay đổi nhất định.

Tham khảo cụ thể giá bằng cách liên hệ trực tiếp với Myhouse ngay nhé!

Gỗ mun hoa có tốt không?

Gỗ mun hoa có giá trị thẩm mỹ và tâm linh vô cùng lớn. Cộng thêm tính chất gỗ cứng, căng bóng, chống mối mọt cao và có màu đen bóng rất ấn tượng không một loại gỗ nào có được.

Những vân gỗ sọc đen trắng, hoa văn kích thước, hình dạng khác nhau có tác dụng lớn về việc tạo dựng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các đồ nội thất.

Hình thức của gỗ mun luôn chinh phục được các khách hàng. Cho nên, với một số người yêu thích đặc điểm của gỗ mun sẽ thấy loại gỗ này rất tốt, đáng tiền mua.

Phân biệt gỗ mun hoa thật – giả

Dựa vào đặc điểm của gỗ mun có thể dễ dàng nhận dạng được đâu là gỗ mun thật – gỗ mun giả. Các bạn chỉ cần nhìn vào độ bóng mượt của sản phẩm để đánh giá.

Gỗ mun sừng càng dùng lâu lại càng có độ đen mượt, xóa hết các đường vân gỗ đi. Những sản phẩm giả gỗ mun dù làm tinh tế đến đâu thì vẫn không thể có màu gỗ tự nhiên, đẹp mịn như vậy được.

Tính chất của gỗ mun nặng, cắng, chắc và rất giòn. Việc này có thể kiểm tra, trực tiếp trải nghiệm để đánh giá chất lượng gỗ như thế nào.

Ứng dụng của gỗ mun hoa

Gỗ mun trong phong thủy tâm linh

Đối với tín ngưỡng của người Việt thì yếu tố phong thủy tâm linh vô cùng quan trọng. Do đó những loại gỗ quý, giúp xua đuổi vận hạn, mang may mắn và có mùi thơm dễ chịu như gỗ mun luôn được đánh giá cao.

Những sản phẩm thủ công được làm cẩn thận tỉ mỉ, chau chuốt như vòng tay phong thủy từ gỗ mun hoa, mun sọc được bán ra rất cao. Có nhiều vòng tay, vòng cổ có giá hàng chục triệu đồng.

Vòng tay làm bằng gỗ mun

Hoặc những bức tượng mang ý nghĩa tâm linh như đĩa tứ linh, khánh tứ linh như sau:

Đĩa Tứ Linh bằng gỗ mun hoa

Người Việt quan niệm khi đeo lên tay chiếc vòng gỗ mun sẽ giúp mang lại nhiều điều tốt đẹp. Đó cũng là một lợi ích tinh thần mà loại gỗ này mang đến cho con người.

Gỗ mun hoa trong sản xuất nội thất

Gỗ mun, trong đó có gỗ mun hoa là loại gỗ đắt đỏ, có giá trị sử dụng cao. Cho nên, việc dùng gỗ mun để làm gì cũng rất được cân nhắc. Cho nên, sẽ thấy gỗ mun rất ít khi được sử dụng để làm giường, tủ, cửa nhà…

Thay vào đó gỗ mun hoa sử dụng để tạo ra những bức tượng gỗ về thần tài, về phật, các bức tranh điêu khắc rất đẹp…

Tượng tam đa làm bằng gỗ mun hoa

Nhìn chung, đây là dòng gỗ cao cấp, bền đẹp và có hương thơm tinh dầu giúp thư giãn, thoải mái. Những sản phẩm nội thất về gỗ mun hoa nói riêng hay gỗ mun nói chung đều dành được rất nhiều sự yêu thích của khách hàng. Qúy khách muốn biết chi tiết về giá cũng như dòng gỗ này thì hãy gọi ngay Hotline: 0926213333 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon