so sánh gỗ gụ với gỗ hương đỏ

Nên chọn gỗ gụ hay gỗ hương đỏ? Bạn đang có ý định sắm một bọ bàn ghế cho phòng khách. Hay lựa chọn làm đồ nội thất trong gia đình bằng gỗ tự nhiên. Gỗ gụ và gỗ hương đỏ đều nằm trong top những loại gỗ cao cấp dùng làm nội thất. Khi tìm hiểu về từng loại đều thấy nó rất tốt, được khen ngợi. Việc so sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về 2 loại gỗ này. Trong bài viết này Thế GIới Đồ Gỗ sẽ đi so sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ .Từ đó sẽ giúp bạn có sự lựa chọn sáng suốt, phù hợp cho nội thất của mình.

Nguồn gốc của gộ gụ và gỗ hương đỏ trên thị trường hiện nay

Điểm chung: gỗ hương đỏ và gỗ gụ đều nằm trong top 1 các loại gỗ tự nhiên quý hiếm ở Việt Nam. Trước đây chúng được gọi với cái tên gỗ hương ta và gỗ gụ ta. Được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong nước ta. Ngày nay sau thời gian dài bị khai thác triệt để cả hai loại gỗ này đều được liệt vào danh sách cấm khai thác. Do vậy nguồn gỗ sử dụng hiện nay chủ yếu là nhập khẩu ở nước ngoài.

so sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ

-Gỗ gụ: được nhiều người ưa chuộng sử dụng, nhất là những vua chúa quý tộc thời xưa. Gỗ Gụ thường được sử dụng làm sập gụ tủ chè, bàn ghế, trường kỉ. Tại Việt Nam cây được sinh trưởng nhiều từ vùng đất miền trung đổ vào.. Bên cạnh gỗ gụ trong nước thì gỗ nhập từ Lào và Campuchia đang là nguồn gỗ chính tại nước ta.

-Gỗ hương đỏ: hay còn gọi là gỗ hương ta, là 1 loại thuộc dòng gỗ hương tự nhiên. Do gỗ có màu đỏ lên gọi là hương đỏ. Gỗ hương đỏ của Việt Nam chất lượng rất tốt nhưng hiện nay đã bị cấm khai thác nên số lượng rất ít.

Như vậy có thể thấy nguồn gốc của hai loại gỗ này đều là gỗ nhập khẩu từ nhiều vùng đất khác nhau. Chính vì thế mà chất lượng mỗi loại đều có sự khác biệt. Trong bài viết này Thế Giới Đồ Gỗ đi so sánh cụ thể gỗ gụ Lào và gỗ hương đỏ Lào.

So sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ loại nào tốt hơn?

Vì cùng thuộc top 1 các loại gỗ quý lên gỗ gụ và gỗ hương đỏ có những ưu điểm vượt trội như gỗ chắc, bền, chống được mối mọt, it cong vênh. Tuổi thọ sản phẩm cao lên tới hàng chục hoặc trăm năm nếu bảo trì tốt. Vì vậy bạn có thể sử dụng hai loại gỗ này làm nội thất trong nhà. Tuy nhiên mỗi loại gỗ lại có những đặc điểm nổi trội riêng.

Sập ngồi gỗ hương đỏ
Sập ngồi gỗ hương đỏ

Link sản phẩm: Sập ngồi gỗ hương đỏ 

  • Gỗ Gụ: Trước đây từ thời ông cha ta đã truyền tai nhau về độ bền của gỗ gụ. Đây là loại gỗ rất cứng và nặng chỉ đứng sau gỗ lim. Nhưng gỗ gụ hiện nay nhập khẩu từ Lào thì lại không thể bằng được. Gỗ gụ Lào là gỗ nuôi trồng lên độ chắc và cứng không thể bằng được gỗ trong rừng tự nhiên.
  • Gỗ hương đỏ: cũng được nhập khẩu từ Lào nhưng khác so với Gụ. Gỗ hương đỏ được khai thác trong rừng tự nhiên lên đồ chắc và cừng hơn hẳn so với Gụ. Với ưu điểm là rừng già, rừng nguyên sinh. Nên cây gỗ ở đây đều là cây gỗ rất lâu năm lên gỗ rất cứng, chắc, độ bền vượt trội. 

So sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ về giá bán.

Án gian gỗ gụ lào
Án gian gỗ gụ lào

Link sản phẩm: Án gian gỗ gụ Lào

Cùng là hai loại gỗ quý nhưng khác nhau về môi trường sinh trưởng và độ bền chắc. Nên gỗ hương đỏ có giá cao hơn so với gỗ gụ. Giá gỗ thô của gỗ hương đỏ cao gấp khoảng 1,5 lần so với gỗ gụ. Có sự chênh lệch là do:

  • Gỗ hương đỏ tự nhiên chất lượng tốt hơn gỗ gụ
  • Gỗ hương đỏ có mùi thơm nhẹ dịu mang lại cảm giác thoải mái thư giãn cho người sử dụng. Trong khi đó gỗ gụ lại có mùi chua nhẹ nhưng không hăng.
  • Gỗ hương đỏ đang dần trở lên khan hiếm. Bởi chính phủ Lào đã siết chặt quản lí và đóng cửa rừng. Vì thế việc khai thác gỗ hương đỏ trở lên khó khăn hơn. Nguồn gỗ nhập khẩu về Việt Nam không còn nhiều nữa. Để tìm khối gỗ lớn, chất gỗ đẹp không phải dễ. Do vậy mà giá thành gỗ hương đỏ ngày càng cao
  • Trong khi đó gỗ gụ lại đang được nhân giống và phát triển trồng công nghiệp tại Lào. Hơn nữa cả vùng Tây Nguyên, Gia Lai nước ta cũng đang trồng. Vì thế nguồn gỗ không còn khan hiếm nữa. Chỉ có loại gụ ta Quảng Bình mới thực sự hiếm có.  

Nên chọn gỗ gụ hay gỗ hương đỏ làm nội thất?

Nếu sau khi so sánh về chất lượng và giá thành của hai loại gỗ mà bạn vẫn chưa chọn được. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về tính thẩm mĩ của hai loại gỗ nãy nữa nhé. Dựa vào những đặc điểm dưới đây bạn cũng có thể áp dụng để phân biệt hai loại gỗ này.

-Mùi gỗ: 

   • Gỗ gụ: có mùi chua, không hăng.
   • Gỗ hương đỏ: có mùi thơm dịu nhẹ, mang lại cảm giác thư thái, tốt cho sức khoẻ người sử dụng.
Tranh Vinh quy bái tổ gỗ hương đỏ
Tranh Vinh quy bái tổ gỗ hương đỏ

Link sản phẩm: Tranh vinh quy bái tổ gỗ hương đỏ

-Màu sắc:

   • Gỗ gụ có màu nâu vàng sậm, đậm hơn gỗ hương đỏ. Vân gỗ có màu đen, thẳng, suôn đều. Gỗ gụ ta khi sử dụng lâu sẽ bị xuống màu, chuyển dần sang màu đen bóng sang trọng.
   • Gỗ hương đỏ có màu nâu đỏ. Gỗ càng sử dụng lau sẽ càng đẹp, bóng, mịn. Đặc biệt không bị xuống màu như gỗ gụ. Chính vì thế các sản phẩm từ gỗ hương có giá trị tăng lên theo thời gian.

-Độ mịn: Gỗ hương đổ có độ mịn hơn gỗ gụ bởi tom gỗ hương đỏ nhỏ hơn tom gỗ gụ. Gỗ hương đỏ nặng hơn gỗ gụ.

Như vậy việc so sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ cho thấy gỗ hương đỏ tốt hơn gỗ gụ về mặt chất lượng và thẩm mĩ. Còn việc lựa chọn loại gỗ nào sẽ phụ thuộc vào gu thẩm mĩ và tài chính của mỗi người. Để hiểu rõ hơn về các sản phẩm nội thất làm từ hai loại gỗ này bạn hãy liên hệ hotline 0989350092 để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn kĩ lưỡng. Hãy theo dõi bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Tìm hiểu thêm: So sánh gỗ gụ và gỗ hương đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon