so sánh gỗ hương đá và gỗ gụ

Gỗ Gụ và gỗ Hương đá là hai loại gỗ quý, có giá trị cao. Đây cũng là hai loại gỗ được nhiều người săn lùng và lựa chọn làm nội thất trang trí cho không gian ngôi nhà của mình. Với những ưu điểm vượt trội trong nghành đồ gỗ, nhiều người vẫn băn khoan về việc lựa chọn gỗ Gụ hay gỗ Hương đá. Hãy cùng Thế Giới Đồ Gỗ so sánh gỗ Hương đá và gỗ Gụ trong bài viết dưới đây để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhé!

Đặc điểm gỗ Gụ và gỗ Hương đá

Điểm chung: Gỗ Gụ và gỗ Hương đá đều thuộc nhóm 1 các loại gỗ quý tự nhiên trại Việt Nam. Là nhóm gỗ quý, có những đặc tính ưu việt, sử dụng lâu đời và có giá trị kinh tế cao.

So sánh gỗ hương đá và gỗ gụ

 

Gỗ Gụ: được nhiều người ưa chuộng sử dụng, nhất là những vua chúa quý tộc thời xưa. Gỗ Gụ thường được sử dụng làm sập gụ tủ chè, bàn ghế, trường kỉ. Tại Việt Nam cây được sinh trưởng nhiều từ vùng đất miền trung đổ vào.. Bên cạnh gỗ gụ trong nước thì gỗ nhập từ Lào và Campuchia đang là nguồn gỗ chính tại nước ta.

Gỗ Hương đá: là dòng gỗ tự nhiên thuộc dòng gỗ hương nổi tiếng. Tại Việt Nam gỗ hương đá trở thành quen thuộc với những gia đình khá giả. Chúng có ưu điểm về tính cứng chắc, vân đẹp như đá quý. Nguồn gỗ hương đá hiện nay được nhập chủ yếu từ Lào và Nam Phi.

Chính vì được nhập khẩu từ nhiều nước nên tuỳ mỗi vùng xuất sứ mà gỗ Gụ và gỗ hương đá sẽ có chất liệu khác nhau.

So sánh gỗ hương đá và gỗ gụ

Với dòng gỗ gụ ta, chủ yếu được khai thác từ miền Trung, đặc biệt là vùng núi Quảng Bình. Còn gỗ hương đá được nhập khẩu chủ yếu từ Nam Phi. Nam Phi là đất nước có trự lượng gỗ dồi dào với kích thước đa dạng. Chính vì vậy mà chất lượng gỗ cũng trở lên khác nhau.

Chất lượng gỗ gụ ta có khí hậu khắc nghiệt. Chính vì vậy mà cây gỗ gụ phát triển rất lâu. Cây càng phát triển chậm thì thớ gỗ càng đanh và liên kết chặt chẽ hơn. Chính nhờ chất gỗ đanh cứng này mà khi hoàn thiện thì gỗ mịn gần như hoàn hảo. Có thể so sánh ngang với gỗ cẩm hay gỗ trắc. Các sản phẩm làm từ gỗ gụ sử dụng lâu càng bóng đẹp, tạo độ trơ như lớp sừng.

Sản phẩm làm từ gỗ hương đá
Sản phẩm làm từ gỗ hương đá

Còn với gỗ hương đá được nhập khẩu từ Nam Phi cũng là hàng khá cứng và đanh. Tuy nhiên nếu so sánh với gỗ gụ ta thì tom gỗ vẫn to hơn, không thể bằng gỗ gụ ta.Thực tế thiên nhiên Nam Phi thường khá ôn hoà, thổ nhưỡng tốt lên cây phát triển rất nhanh. Chính vì vậy mà chất gỗ hương đá sẽ kém độ liên kết hơn. Độ co ngót của gỗ hương đá cũng nhiều hơn gỗ gụ ta.

Gỗ gụ ta và gỗ hương đá có chất lượng không kém gì nhau, đều rất bền và đẹp. Bạn yên tâm có thể sử dụng chúng từ 20 – 50 năm nếu bạn bảo trì tốt. Các sản phẩm làm từ gỗ hương đá và gỗ gụ không hề cong vênh, mối mọt. Kháng ẩm và kháng nước tốt khi được xử lí kĩ càng trước khi đưa vào sử dụng.

Phân biệt gỗ hương đá và gỗ gụ

Phân biệt gỗ hương đá và gỗ gụ để nhận ra sự khác nhau về vẻ ngoài của chúng. Bạn có thể nhận dạng như sau:

    • Về màu sắc: Gỗ hương có màu đỏ hoặc vàng khá bắt mắt. Gỗ gụ có màu vàng sẫm nhưng để lâu sẽ chuyển sang màu nâu đỏ hoặc nâu sậm.
    • Về mùi hương: Gỗ hương được biết đến là loại gỗ có mùi hương nhẹ nhàng, thư giãn. Còn gỗ gụ có mùi chua nhưng kông hăng.
    • Ngâm nước: khi ngâm gỗ hương vào nước, nước sẽ chuyển sang màu xám còn gỗ gụ sẽ không làm đổi màu nước.
    • Độ nặng: gỗ gụ nặng hơn gỗ hương đá. 

Nên chọn gỗ gụ hay gỗ hương đá để làm nội thất

Câu trả lời chắc chắn là cả 2 loại gỗ này làm nội thất đều rất tốt. Tuy nhiên theo đánh giá khách quan  để so sánh gỗ hương đá và gỗ gụ thì gỗ hương tốt hơn cả về giá trị và tính thẩm mĩ.

Sản phẩm làm từ gỗ gụ
Sản phẩm làm từ gỗ gụ

Ngoài ra giá thành của gỗ hương đắt hơn gỗ gụ  phần nào nới nên được sự ưa chuộng của gỗ hương hiện nay. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn của gia chủ cho loại gỗ phù hợp. Nếu gia chủ là dân chơi gỗ hay giới nhà giàu thì nên chọn gỗ hương. Giá thành đắt hơn nhưng gõ hương đẹp và thể hiện đẳng cấp khác biệt hơn.

Trên đây là những so sánh về gỗ hương đá và gỗ gụ. Hi vọng chúng sẽ giúp quý vị có thêm kiến thức và đưa ra những lựa chọn phù hợp. Để đa dạng lựa chọn chất liệu nội thất Thế Giới Đồ Gỗ xin gợi ý đến đến bạn nên tham khảo qua dòng gỗ gõ đỏ để cảm nhận vẻ đẹp và sự khác biệt. Liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua hotline 0989350092 để được tư vẫn nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon