So sánh gỗ hương đỏ và hương đá

So sánh gỗ hương đỏ và gỗ hương đá là chủ đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Cùng nằm trong nhóm gỗ hương tự nhiên, cùng nằm trong nhóm gỗ tự nhiên nhưng lại phân thành nhiều loại khác nhau. Trong đó gỗ hương đỏ và gỗ hương đá là hai cái tên hấp dẫn với những vị khách ưa chuộng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên hai loại gỗ này có điểm tương đồng về màu sắc khiến người mua dễ nhầm lẫn. Đây cũng là loại gỗ cao cấp, nên bạn cần cân nhắc mỗi khi lựa chọn. Hãy cũng Thế Giới Đồ Gỗ đi so sánh gỗ hương đỏ và hương đá, để tìm ra loại gỗ mà quý vị mong muốn so sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ – Nên chọn loại nào?

1.Tìm hiểu về nguồn gốc của gỗ hương đá và gỗ hương đỏ

so sánh gỗ hương đỏ và gỗ hương đá
Gỗ hương đá Nam Phi

 

Như các bạn đã biết, gỗ hương là loại gỗ tự nhiên có mức độ ” đa dạng bậc nhất” trong nhóm gỗ tự nhiên ở nước ta. Chúng có đến 12 tên gọi khác nhau tuỳ theo từng vùng miền. Nhưng chung quy lại chỉ có những cái tên chính được sử dụng như: hương đỏ, hương đá, hương xám, hương vân và hương huyết.

Không chỉ vậy gỗ hương còn đa dạng hơn nữa, bởi xuất xứ từ nhiều vùng đất khác nhau. Trước đây gỗ hương ta rất được ưa chuộng. Nhưng hiện nay gỗ hương ta đang bị cấm khai thác. Bởi số lượng trong tự nhiên không còn nhiều.

Gỗ hương được sử dụng trên thị trường hiện nay chủ yếu là gỗ nhập khẩu. Nguồn gỗ từ nước: Lào, Camphuchia, Thái Lan và các nước Nam Phi . Trong đó, loại gỗ hương đá nhập khẩu nhiều từ vùng đất Nam Phi. Gỗ hương đỏ nhập chủ yếu từ Lào. Bởi khí hậu của nước Lào cũng có điểm tương đồng với nước ta. Nên chất lượng gỗ hương đỏ Lào sẽ gần giống nhất với gỗ hương ta. Loại gỗ tự nhiên mà từ xa xưa người dân Việt Nam rất ưa chuộng.

Vì vậy trong bài viết này Thế Giới Đồ Gỗ sẽ đề cập đến hai loại gỗ là gỗ hương đá Nam Phi và gỗ hương đỏ Lào.

2.So sánh gỗ hương đỏ và gỗ hương đá – Loại nào bền hơn?

Với mỗi loại gỗ hương khác nhau, sẽ có những đặc tính riêng. vâyuj giữa gỗ hương đá Nam Phi và gỗ hương đỏ Lào loại nào sẽ bền hơn?

  • Xét về độ nặng: gỗ hương đỏ nặng hơn gỗ hương đá từ 20% – 30 %.
  • Sờ vào thanh gỗ hương đỏ ta có thể thấy độ mịn của những thớ gỗ. do những liên kết gỗ chặt chẽ, thớ gỗ đặc, nên khi cầm nhấc gỗ hương đỏ lên ta sẽ thấy rất nặng. gõ hai thanh gỗ vào nhau tạo ra tiếng đanh và vang. Loại gỗ này càng lau nước thì lên màu càng đẹp, dều màu hơn, vân gỗ rõ hơn.
  • Tom gỗ hương đỏ mịn, tom gỗ hương đá to hơn một chút.
  • Gỗ hương đá xuất xứ từ Nam Phi – vùng đất có nguồn gỗ dồi dào. Vì vậy , cây hương đá ở đây dược chọn luôn có kích thước lớn, xẻ tấm rộng. Trong khi đó, gỗ hương Lào hiện nay đang rất hiếm, gỗ còn lại chỉ có kích thước nhỏ. Nên khi làm đồ gỗ cần tận dụng, chắp ghép gỗ khá nhiều.
so sánh gỗ hương đỏ và gỗ hương đá
Gỗ hương đỏ Lào

So sánh độ bền cững của gỗ hương đỏ và gỗ hương đá có sự tương đương nhau. Lựa chọn một trong hai loại này làm nội thất đồ gỗ đảm bảo độ bền từ vài chục năm trở lên. Tình trạng mối mọt, cong vênh hay nứt nẻ hiếm khi xảy ra với hai loại gỗ này nếu như được bảo quản tốt. Vì vậy , bạn có thể yên tâm lựa chọn 1 trong 2 loại gỗ này với độ bền vượt trội.

3.So sánh gỗ hương đỏ và gỗ hương đá – Gỗ nào đắt tiêng hơn?

Với những đặc điểm kể trên, có thể thấy gỗ hương đỏ vẫn trội hơn gỗ hương đá về chất lượng. Chính về thế, giá bán gỗ hương đỏ Lào cao hơn gỗ hương đá cũng là điều dễ hiểu. Trên thực tế giá gỗ hương đỏ Lào cao gần gấp đôi giá gỗ hương đá Nam Phi. Tại sao lại có sự chênh lệch lớn đến như vậy? Trong khi gỗ hương đá có độ bền không kém.

  • Gỗ hương đỏ hiện nay rất hiếm. Ở Việt Nam gọi là gỗ hương ta, đã nằm trong danh sách đỏ, cấm khai thác. Nên chỉ có thể đi nhập khẩu. Loại gỗ hương đỏ Lào có điểm tương đồng với gỗ hương ta của Việt Nam. Nên được nhiều người ưa chuộng. Tại đất nước Lào, gỗ được khai thác trong rừng già nguyên sinh nên đều là những cây gỗ lâu năm có giá trị. vài năm trở lại đây chính phủ Lào siết chặt việc khai thác gỗ rừng xuất khẩu. Vì thế mà nguồn gỗ hương Lào nhập về Việt Nam trở lên khan hiếm và ngày càng đắt đỏ hơn.
  • Ngược lại, hườn đá Nam Phi có số lượng khá dồi dào. Tại đây gỗ rừng được khai thác sớm, và không quá khắt khe trong việc xuất khẩu gỗ. Vì thế lượng gỗ nhập về Việt Nam nhiều hơn gỗ hương đỏ Lào. Điều nay giúp gỗ hương đá không phải là loại gỗ hiếm, nên giá thành cũng rẻ hơn.  

4. Cách để phân biệt gỗ hương đỏ Lào và hương đá Nam Phi.

so sánh gỗ hương đỏ và gỗ hương đá

 

Gỗ hương đá và gỗ hương đỏ tuy là có điểm tương đồng về màu sắc. Đó là sau khi hoàn thiện sản phẩm, gỗ thường có màu đỏ nâu hoặc đỏ cánh gián đặc trưng. Tuy nhiên chắc chắn giữa chúng cũng có điểm khác nhau. Dựa vào những đặc điểm này, bạn có thể phân biệt được gỗ hương đỏ và hương đá.

-Màu sắc:

  • Gỗ hương đá khi còn mộc sẽ có màu phớt hồng hay hồng cánh sen. Nền gỗ có chỗ trắng,chỗ hồng, màu sắc nhạt hơn sơ với gỗ hương đỏ.
  • Vì màu sắc gỗ hương đỏ khá đậm, thường có màu đỏ nâu. Gỗ hương đỏ không có sự đồng đều màu, thường có những vết đen trên mặt gỗ. Có khách hàng yêu thích sự tự nhiên đó. Nhưng cũng có những khách hàng yêu cầu tẩy gỗ để được đồng đều màu.

-Vân gỗ:

  • Vân gỗ hương đá dạng xoắn, màu hồng sẫm hơn sơ với mặt gỗ. Các đường vân như những sợi chỉ nhỏ xếp chồng lên nhau dày đặc.
  • Trong khi đó vân gỗ hương đỏ không có đặc trưng gì nổi bật. Vì màu gỗ quá đậm nên vân gỗ không nổi. Thường phải dùng cách tẩy gỗ hương đỏ để lộ vân hơn. 

-Mùi thơm: gỗ hương đỏ có mùi thơm rõ hơn gỗ hương đá.

5. Nên chọn gỗ hương đỏ hay hương đá làm nội thất

Câu hỏi này cũng chính là băn khoăn của khách hàng ngay đầu bài viết. Vậy sau khi tìm hiểu, so sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ. Bạn đã lựa chọn cho mình được loại gỗ nào chưa. Thế Giới Đồ Gỗ không có lời khuyên nào chính xác rằng bạn lên chọn loại gỗ nào hơn. Nhưng có thể đưa ra một số phân tích để bạn tham khảo.

bàn ghế gỗ hương đỏ Lào
Bàn ghế gỗ hương đỏ Lào
  • Gỗ hương đỏ: Những gia đình lựa chọn gỗ hương đỏ với mong muốn thể hiện sự đẳng cấp của gia chủ. Bởi trên thị trường hiện nay, hương đỏ là loại gỗ vô cùng quý hiếm. Số lượng không còn nhiều, vì thế mà giá trị của chúng tăng lên dần theo thời gian. Cho dù giá bán đắt đỏ, nhưng đồ gỗ hương đỏ hiện nay vẫn được các ” đại gia” lựa chọn.
  • Gỗ hương đá: Đây là lựa chọn mang tính chất kinh tế hơn. Phù hợp với những gia đình yêu thích sự sang trọng của gỗ hương. Mà vẫn đảm bảo được chi phí mua sắm. Gỗ hương đá có ưu điểm là đồng đều màu sắc hơn, khối gỗ lớn hơn. Tạo ra sự liền mạch trong thiết kế. Mà không cần phải chắp ghép nhiều như gỗ hương đỏ.

Như vậy Thế Giới Đồ Gỗ đã vừa cùng các bạn tìm hiểu, so sánh gỗ hương đỏ và hương đá. Hy vọng với những chia se rất thực tế trên đây, bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Và lựa chọn đó chắc chắn sẽ đáp  ứng được tiêu chí cả về kinh tế và sở thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon