So sánh gỗ lim và gỗ gõ đỏ

Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn nội thất gỗ lim hay là nội thất gỗ gõ đỏ? Bạn đan không biết nội thất từ chất liệu gỗ nào sẽ tốt hơn? Làm thế nào để nhận biết được gỗ lim và gỗ gõ đỏ? Bài viết dưới đây của Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn so sánh gỗ lim và gỗ gõ đỏ, Từ đó giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với mình.

Sơ lược về gỗ lim và gỗ gõ đỏ

Để so sánh về hai loại gỗ này, trước hết chúng ta cần nắm bắt sơ lược được từng loại gỗ.

Gỗ lim: gỗ lim thường có rất nhiều loại như: lim xanh, lim xẹt, lim Nam Phi, lim Lào…… Ở nước ta phổ biến nhất là lim xanh. Ưu điểm vượt trội của gỗ lim là rất cứng, khối lượng riêng lớn, đường vân hình xoán ốc rất đẹp. Có tuổi thọ rất dài lên tới hàng trăm năm.

so sánh gỗ lim với gỗ gõ đỏ
Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ: Gỗ gõ đỏ là một trong những loại gỗ quý có tính thẩm mĩ và giá trị kinh tế cao. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này là đường vân đẹp. Thân gỗ cao có thể hơn 40m và đường kính hơn 1m nếu sống ở điều kiện thích hợp. Thớ gỗ chắ chắn vì vậy rất được ưa chuộng trong sản xuất nội thất. Tuy nhiên tuổi thọ của gỗ gỗ đỏ không cao như gỗ lim. Gỗ lim có tuổi thọ hàng trăm năm thì gỗ gõ đỏ có tuổi thọ hàng chục năm.

So sánh gỗ lim và gỗ gõ đỏ

Gỗ lim và gỗ gõ đỏ đều quý hiếm và được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Dưới đây là những tiêu chí giúp bạn dễ dàng so sánh gỗ lim và gỗ gõ đỏ.

Độ bền: Cả gỗ gõ đỏ và gỗ lim đều là những loại gỗ có chất lượng tốt trên thị trường hiện nay. Trong đó, gỗ gõ đỏ có độ cứng tốt hơn nhưng vẫn không kém phần mềm mại. Khi so sánh về độ cứng thì gỗ gõ đỏ được đánh giá là tốt hơn.

Màu sắc: So sánh về màu sắc thì gỗ gõ đỏ có màu đỏ tươi. Đặc biệt những cây gỗ lâu năm và sử dụng lâu dài sẽ có màu đỏ thẫm. Trong khi đó gỗ lim thì có màu nâu hoặc nâu thẫm. Cả gỗ lim và gỗ gõ đỏ khi sử dụng lâu thì càng sáng bóng, sang trọng. Vì vậy ngay cả khi sử dụng hàng chục năm thì gỗ gỗ đỏ và gỗ lim vẫn có giá trị cao. 

so sánh gỗ lim với gỗ gõ đỏ
Gỗ lim

Đường vân: gỗ lim có đường vân rõ nét hơn so với gỗ gõ đỏ. Trong điều kiện thích hợp, khí hậu tốt sẽ có những phiến gỗ đẹp, mang tính thẩm mĩ cao. Đặc biệt nếu cây gỗ càng lâu năm thì thớ gỗ càng đẹp, rõ nét và đều nhau.

Mùi hương: mùi hương của gỗ lim được đánh giá là hơi hắc, có thế gây dị ứng với những người có khứu giác nhạy cảm. Thông thường đồ nội thất gỗ lim đều được xử lý mùi trước. Trong khi đó gỗ gõ đỏ không có mùi hoặc mùi rất ít.

Giá thành: Ở điều kiện tự nhiên không có nhiều gỗ lim, nên loại gỗ này rất quý hiếm và gỗ lim có giá thành cao. Gỗ gõ đỏ có giá rẻ hơn nhưng không quá nhiều. Cả hai loại gỗ này đều có chất lượng tốt và mang tính thẩm mĩ cao.

so sánh gỗ lim với gỗ gõ đỏ

Như vậy cả hai loại gỗ đều có độ bèn và giá trị kinh tế cao. Những sản phẩm nội thất từ gỗ gõ đỏ và gỗ lim đều có tuổi thọ bền bỉ hơn so với các loại gỗ khác. Vì vậy rất khó để đưa ra câu trả lời nên dùng gỗ nào. Bởi giá thành của gỗ không thể nói lên được chất lượng. Điều quan trọng là phụ thuộc riêng của từng loại gỗ. Nhìn chung nếu chọn gỗ ưa chuộng hơn thì hiện nay gỗ gõ đỏ vẫn đang chiếm ưu thế.

Trên đây là những thông tin so sánh gỗ lim với gỗ gõ đỏ. Hi vọng những thông tin mang tính chất tham khảo này sẽ giúp quý vị có thêm kiến thức để lựa chọn loại gỗ phù hợp với không gian nhà mình. Để hiểu rõ hơn về các sản phẩm nội thất làm từ hai loại gỗ này, bạn hãy liên hệ hotline 0989350092 để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn kĩ lưỡng. Hãy theo dõi bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon