So sánh gỗ xà cừ và gỗ xoan đào

Trên thị trường đồ gỗ hiện nay, xuất hiện rất nhiều các sản phẩm từ gỗ xà cừ. Trên thực tế đây cũng là loại gỗ có độ cứng đáng kể, mà giá thành lại khá rẻ. Vậy nên có nhiều người dùng băn khoăn muốn so sánh gỗ xà cừ và gỗ gỗ xoan đào. Giữa hai loại gỗ này sau khi sơn lên màu sắc rất giống nhau. Vậy chất lượng của chúng như thế nào? Liệu gỗ xà cừ có sánh ngang được với gỗ xoan đào không? Liệu gỗ xà cừ có sánh ngang được với gỗ xoan đào hay không? Câu trả lời sẽ được Thế Giới Đồ Gỗ giải đáp trong bài viết dưới đây.

1.Nguồn gốc của gỗ xà cừ và gỗ xopan đào được dùng hiện nay

Trước khi so sánh về tính chất của mỗi loại gỗ. Hãy cũng tìm hiểu những thông tin về xuất sứ của của gỗ xà cừ và xoan đào hiện nay từ đâu nhé.

  • Cây xà cừ phổ biến trong cảnh quan đô thị. Loại cây này rất dễ sống nên ta nên ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng trên khắp các vùng miền Việt Nam. Thực tế gỗ xà cừ không phải là một loại gỗ quý. Nhưng vì cơ bản gỗ dùng khá ổn nên cũng được nhiều người quan tâm. Nguồn gỗ trên thị trường hiện nay đều là gỗ khai thác trong nước. Xà cừ được trồng để lấy bóng mát, trồng theo quy hoạch với diện tích lớn.

  • Cây xoan đào là loại gỗ rất quen thuộc trong lĩnh vực nội thất.Hầu hết các khách hàng Việt đều biết đến loại gỗ này. Từ xa xưa xoan đào đã là loiaj gỗ được ưu ái sử dụng trong hầu hết các nội thất đồ gỗ gia đình. Và ngày nay, niềm yêu thích với loại gỗ này vẫn còn được lưu giữ. Gỗ xoan đào thực chất không phải là gỗ quý hiếm. Nhưng vẫn thường xuyên phải nhập khẩu. Vì số lượng gỗ trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Vì thế phân loại gỗ xoan đào rất đa dạng, chủ yếu theo nguồn gốc xuất sứ. Có những tên gọi phổ biến như : Xoan đào Bắc, xoan đào Lào,… Chi tiết các loại gỗ này bạn có thể tham khảo tại bài viết: Gỗ xoan đào 

Hiện nay, việc sử dụng gỗ xoan đoà và gỗ xà cừ trong lĩnh vực nội thất rất phổ biến. Bạn có thể chọn các sản phẩm như: bàn ghế, giường ngủ, tủ áo,… Tuy nhiên, khi so sánh gỗ xà cừ và gỗ xoan đoà sẽ có nhiều điểm khác biệt nhau về phẩm chất gỗ.

2. So sánh gỗ xà cừ và gỗ xoan đào khi lựa chọn làm đồ nội thất

Vì sao cần so sánh gỗ xà cừ với gỗ xoan đào?

so sánh gỗ xà cừ và gỗ xoan đào

Gỗ xà cừ khi mới xẻ ra có màu đỏ nhạt, càng vào tỏng tâm gỗ thì màu đỏ càng đậm hơn. màu sắc này có nhiều điểm giống với gỗ xoan đào ( màu đào hay còn gọi là màu hồng nhạt). Đặc biệt là sau khi sơn phủ hoặc đánh vecni hoàn thiện thì sản phẩm bằng gỗ xà cừ và gỗ xoan đào có màu sắc rất giống nhau. Đó là tone màu gỗ cánh gián mang nét đẹp nhã nhặn, truyền thống và gần gũi. 

Thêm một điểm giống nhau khi so sánh gỗ xà cừ và gỗ xoan đào mà quý vị cũng nên quan tâm. xét về mặt độ cứng, gỗ xà cừ cũng cứng tương đương với gỗ xoan đào. Cây xà cừ là loại cây đại thụ. Nên khi xẻ gỗ kích thước các tấm gỗ cũng lớn không kém gì gỗ xoan đào nhập khẩu. Vì vậy gỗ xà cừ cũng đáp ứng được hoàn toàn những yêu cầu để làm đồ nội thất như bàn ghế, giường tủ…

Lợi dụng những điểm tương đồng nay, nhiều đơn vị đã sử dụng gỗ xà cừ thay cho gỗ xoan đào. Vì giá gỗ xoan đào lúc nào cũng cao hơn giá gỗ xà cừ. Thậm chí là còn đắt gấp đôi. Sử dụng nguồn gỗ là gỗ xà cừ  sẽ làm giảm giá thành sản phẩm, có được giá bán cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy khi đi mua đồ gỗ xoan đào, bạn cũng nên cảnh giác với những sản phẩm có giá rẻ hơn so với mặt bằng chung. Vì rất có thể loại gỗ được dùng chỉ là gỗ xà cừ mà thôi.

Giữa gỗ xà cừ và gỗ xoan đào  loại nào bền hơn

so sánh gỗ xà cừ và gỗ xoan đào

Một loại gỗ có giá bán cao hơn gấp đôi thì chắc chắn gỗ xoan đào sẽ bền hơn gỗ xà cừ. Cụ thể những ưu điểm này như thế nào?

  • Gỗ xoan đào được biết đến với nhiều ưu điểm nổi trội khi làm nội thất. xoan là loại gỗ cứng và chắc, có khả năng chịu lực tốt. Bên cạnh đó khả năng chống mối mọt tốt. Gỗ xoan đào có thể thích nghi được với điều kiện thời tiết của nước ta. Gỗ có thể chịu nước, kháng ẩm tốt. Nên tình trạng cong vênh hay nứt nẻ là rất ít khi xảy ra

  • Gỗ xà cừ xét về độ cứng, độ nặng  thì chẳng thua kém gì gỗ xoan đào. Gỗ xà cừ có thể hạn chế được mối mọt, chịu lực tốt. tuy nhiên tính dẻo dai của gỗ thì xà cừ lại không có được. Hạn chế lớn nhất mà người dùng e ngại về gỗ xà cừ là loại gỗ này dễ bị cong vênh, nứt nẻ. Gỗ càng xẻ mỏng thì độ cong vênh nứt nẻ càng cao. Vì thế người ta thường bắt gặp những mẫu bàn bằng gỗ xà cừ nguyên tấm. Với độ dày nguyên bản như vậy sẽ giảm khả năng bị nứt hơn là xẻ thành khí.

Nên chọn gỗ xoan đoà hay gỗ xà cừ khi làm nội thất

Xét về giá trị, gỗ xoan đào vân xlaf loiaj gỗ có giá trị cao hơn gỗ xà cừ. Ngoài tính chất gỗ, độ bền như phân tích bên trên. Giá trị của gỗ xoan đào còn thể hiện ở tính thẩm mĩ bên ngoài.

  • Gỗ xà cừ có màu đỏ nhạt khi còn mộc khá giống với xoan đào. Nhưng càng về gần tâm gỗ thì màu đỏ lại càng đậm dần, tạo nên hiệu ứng không đồng đều về màu sắc. Ngoài ra gỗ xà cừ cũng không có những  vân gỗ ấn tượng. Để làm giả đồ gỗ xoan đào hay gỗ hương phải thực hiện vẽ vân hoặc sơn vân cho gỗ xà cừ.

  • Còn đối với gỗ xoan đào thì đều màu hơn, vân gỗ đẹp hơn. Vân xoan đào có hình dạng vân núi, đều nhau rất đẹp mắt. Nét vân khá rõ, kể cả khi được sơn thì vẫn nhận ra được vân gỗ xoan đào.

Chính vì vẻ đẹp của gỗ xoan đào, mà việc sử dụng veneer xoan đào được nhiều người sử dụng. Veneer chính là tấm ván lạng mỏng chỉ vài ly. Dùng để dán lên các ván gỗ công nghiệp. veneer xoan đào mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho những sản phẩm đồ gỗ hiện đại.

so sánh gỗ xà cừ và gỗ xoan đào

Hiện nay, xoan đào là loại đồ gỗ có thể áp dụng vào hầu hết các món đồ nội thất gia đình. Từ bàn ghế phòng khách, kệ ti vi, giường ngủ, tủ áo, bàn làm việc,… Tất cả các món đồ nội thất bạn đều có thể lựa chọn loại gỗ này. Trong khi đó , ứng dụng của gỗ xà cừ hạn hẹp hơn. Ví dụ khi làm tủ bếp thì sẽ không chọn gỗ xà cừ.

Tổng kết lại thì gỗ xoan đào có vân đẹp hơn, chất gỗ tốt và bền hơn. Nhưng gỗ xà cừ lại có ưu điểm về giá thành rẻ hơn một nửa. Với những phân tích trên đây, không chỉ giúp bạn lựa chọn được loại gỗ nào tốt. Mà còn là những thông tin thực tế để bạn tránh việc mua phải loại gỗ làm giả, kém chất lượng.

Như vậy Thế Giới Đồ Gỗ đã vừa cùng bạn so sánh gỗ xà cừ và gỗ xoan đào. Có thể thấy gỗ xà cừ là giải pháp thay thế cho gỗ xoan đào về mặt kinh tế. Tuy nhiên chất lượng của loại gỗ này lại không được đánh giá cao. Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm riêng. Còn lựa chọn thế nào là tuỳ thuộc vào mỗi gia đình. Chúc bạn chọn được loại gỗ tự nhiên phù hợp để làm nội thất cho gia đình.

Cảm ơn bạn đã đón đọc! 

>>> Xem thêm: So sánh gỗ xoan đào và gỗ xoan ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon